Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đề xuất cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán

Thứ 7 10/12/2011 11h:53
Đề xuất cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán
Thời kỳ đầu Nhà nước có thể nắm cổ phần chi phối, nhưng sau đó giảm dần, để đưa về nguyên tắc tự quản.
Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) Nguyễn Thanh Kỳ cho rằng, mục tiêu của việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK) là để hình thành một thị trường cho tất cả các loại chứng khoán có nơi giao dịch và diễn ra công khai, công bằng, minh bạch với sự giám sát có hiệu quả của Nhà nước.Thưa ông, để đạt được mô hình thị trường như vậy, chúng ta cần thực hiện như thế nào?Trước hết, nên nhập hai sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) hiện nay thành một SGDCK đủ mạnh để cạnh tranh với các nước trong khu vực. Khi đã hình thành một SGDCK thống nhất, sẽ tạo ra được nhiều thị trường và nhiều sản phẩm, nhiều bảng giao dịch.Cụ thể, về thị trường sẽ có thị trường cổ phiếu, trái phiếu; thị trường phái sinh. Về sản phẩm hàng hóa giao dịch trên TTCK  gồm: cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng quyền chọn, quỹ đầu tư, hợp đồng tương lai. Về bảng điện tử giao dịch sẽ có: bảng giao dịch cho các doanh nghiệp lớn, bảng giao dịch cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và loại cổ phiếu chưa niêm yết.

Bước kế tiếp là phải nhanh chóng cổ phần hóa SGDCK. Thời kỳ đầu Nhà nước có thể nắm cổ phần chi phối, nhưng sau đó giảm dần, để đưa về nguyên tắc tự quản.SGDCK cần ưu tiên bán cổ phần cho các CTCK, công ty quản lý quỹ, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác để các CTCK vừa là người chủ sở hữu, vừa là thành viên giao dịch của TTCK. Từ đó hình thành một hệ thống các quan hệ nội tại trong hệ thống thị trường tài chính, nâng cao quyền hạn và trách nhiệm của các định chế tài chính với TTCK.Sau khi cổ phần hóa, SGDCK sẽ là một tổ chức tài chính kinh doanh hạch toán kinh tế, thời kỳ đầu có thể cho phép tự tích lũy thu nhập (miễn thuế) để đầu tư tự phát triển kỹ thuật công nghệ, xóa bỏ bao cấp của Nhà nước. Và kế tiếp sẽ là một công ty hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Vậy UBCKNN được định vị như thế nào trong mô hình này?Đến nay, UBCKNN đã qua thời kỳ tổ chức và xây dựng thị trường, nhiệm vụ trọng tâm của UBCKNN lúc này là quản lý, giám sát và xử lý để tạo lập và duy trì một thị trường công bằng, minh bạch và phát triển.Do vậy, cần tạo lập cho UBCKNN một vị trí nhất định theo tín hiệu thị trường bởi UBCKNN là cơ quan quản lý, bảo vệ tài sản của công dân, nhà đầu tư, còn Bộ Tài chính là cơ quan quản lý, bảo vệ tài sản Nhà nước.

Hơn nữa những vấn đề của UBCKNN là vấn đề của thị trường, đòi hỏi phải giải quyết nhanh. Trong khi đó, theo quy chế làm việc hiện nay của Bộ Tài chính, UBCKNN đang như là một vụ chức năng, mọi vấn đề chỉ được giải quyết khi tuân thủ quy trình nghiệp vụ. Vài trò quản lý rất hạn chế, chủ yếu là đơn vị tham mưu.Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta phải tách UBCKNN ra khỏi Bộ Tài chính thành một cơ quan độc lập, có quyền quyết định các vấn đề của thị trường, có quyền ban hành văn bản hướng dẫn Luật, cũng như thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Xin cảm ơn ông! Theo  Công Chiến - Trường SơnThời báo Ngân hàngSố lượt xem: 929
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website