Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK có bảo vệ được tiền NĐT?

Thứ 2 12/12/2011 09h:52
UBCK có bảo vệ được tiền NĐT?
Ý kiến của một nhà đầu tư về câu chuyện bảo vệ quyền lợi khách hàng của các CTCK đang bị buông lỏng.
Vừa qua, CTCK SME đã bị đình chỉ tạm thời tư cách thành viên giao dịch của hai Sở GDCK. Nhưng câu chuyện bảo vệ quyền lợi của NĐT, theo tôi, vẫn đang bị buông lỏng.Trong công văn của Trung tâm Lưu ký (VSD) về việc đình chỉ tạm thời nghiệp vụ thanh toán bù trừ của SME có nói rằng, SME có nghĩa vụ tạo điều kiện cho khách hàng chuyển tài khoản, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng.Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh, UBCK cũng nói rằng, SME phải có nghĩa vụ đảm bảo đầy đủ quyền lợi của NĐT. Tôi nghĩ rằng, quy định như vậy của cơ quan quản lý đối với SME là phù hợp, nhưng chưa đầy đủ. Bởi vì, nếu SME không có đủ khả năng đảm bảo quyền lợi của NĐT thì NĐT phải làm gì?Tôi không có tài khoản ở SME và cũng chưa ghi nhận trường hợp NĐT nào muốn chuyển tài khoản (tiền, chứng khoán) qua công ty khác mà không được nên cũng không thắc mắc đối với trường hợp cụ thể này. Nhưng bản thân nhà quản lý cũng đã ý thức được rằng, đã có tình trạng CTCK lạm dụng tài khoản tiền gửi NĐT.Như vậy, nếu trong trường hợp khách hàng muốn chuyển tài khoản mà CTCK không có đủ tiền để hoàn lại cho khách hàng do trước đó đã sử dụng tài khoản chứng khoán của khách hàng thì phải làm sao?Tôi đã kiểm tra hợp đồng mở tài khoản của mình tại CTCK hiện đang giao dịch và phát hiện ra là, bên cạnh rất nhiều nghĩa vụ của NĐT, thì chẳng tìm được điều khoản nào đề cập đến nghĩa vụ của CTCK và cơ chế xử lý, thu hồi tài sản nếu vì lý do nào đó mà tài sản NĐT ký gửi thông qua CTCK không còn nguyên vẹn.SME chỉ là một và không phải là duy nhất. Nếu tình hình chứng khoán ngày một tệ, tôi tin rằng những SME khác sẽ có. Và khi đó, làm sao để chúng ta bảo vệ quyền lợi của NĐT đây? Kiện ư? Thời gian quá lâu và thủ tục phức tạp thì quyền lợi của chúng tôi liệu có được đảm bảo? Và quan trọng hơn là tình hình tài chính các CTCK đang trở nên ngày một xấu. Nếu chẳng may tiền của chúng tôi bị lạm dụng, trong bối cảnh tình trạng tài chính CTCK rơi vào bí bét dẫn đến phá sản, thì ai sẽ trả tiền cho NĐT? Liệu chúng tôi có quyền yêu cầu lãnh đạo CTCK phải chịu trách nhiệm không giới hạn về thiệt hại mà họ đã gây ra cho chúng tôi không?Công khai tình trạng tài chính và tạo cơ chế minh bạch tài khoản tiền gửi NĐT có lẽ là điều cần thiết mà UBCK nên làm ngay từ bây giờ, tránh tình trạng để NĐT bị động khi CTCK nơi mình mở gặp vấn đề thanh khoản. Chỉ có UBCK mới có quyền biết thông tin đầy đủ nhất về tất cả các DN, vì thế, xin hãy có cơ chế báo cáo liên tục về dòng tiền của NĐT gửi tại CTCK, cảnh báo những CTCK thanh khoản kém để chúng tôi có thể phòng ngừa rủi ro cho chính mình.Đồng thời, UBCK hãy ra một cơ chế để "đóng băng" CTCK khi có nghi vấn và giúp chúng tôi có thể "siết nợ" chính các CTCK nếu chẳng may trở thành chủ nợ bất đắc dĩ. Nếu cứ để mọi thứ tự nhiên, khi CTCK bị thua lỗ đến cụt vốn chủ và NĐT bị lạm dụng tiền, thì ai sẽ trả lại tiền cho chúng tôi?Theo Nguyễn Bình Minh


Đầu tư chứng khoán


Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website