Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

CTCK giương “cờ trắng”

Thứ 4 14/12/2011 17h:07
CTCK giương “cờ trắng”
Chiều tối qua (13/12), CTCK Đông Dương (DDS) đã chính thức phát đi thông điệp về việc ngừng cung cấp nghiệp vụ môi giới.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Mặc dù Đề án tái cấu trúc CTCK của UBCKNN phải đến đầu năm 2012 mới chính thức bắt đầu được đẩy mạnh, nhưng nhiều CTCK đã và đang giương “cờ trắng” ngay từ bây giờ. Có lẽ, việc thị trường Việt Nam là một trong những thị trường suy giảm mạnh nhất trong khu vực châu Á và thế giới đã khiến không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà kể cả các tổ chức cũng nản lòng.

Chiều tối qua (13/12), CTCK Đông Dương (DDS) đã chính thức phát đi thông điệp về việc ngừng cung cấp nghiệp vụ môi giới. Trong thư gửi đến khách hàng, DDS khẳng định tình hình TTCKVN đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn.Mặc dù, Công ty đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để phát triển và cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đầu tư hệ thống giao dịch mới hiện đại. Tuy nhiên, do hiện tại chưa tập trung được các nguồn vốn mới mạnh mẽ để mở rộng các dịch vụ hỗ trợ, đồng thời do qui định của UBCKNN, nên DDS vẫn phải ngừng cung cấp nghiệp vụ môi giới.

Toàn bộ khách hàng mở tài khoản tại DDS sẽ được chuyển sang CTCK Kim Eng Việt Nam, do vậy từ nay đến 31/12/2011, khách hàng cần đến trụ sở chính của DSS để làm thủ tục chuyển tài khoản. Đồng thời, kể từ ngày 3/1/2012, DDS sẽ chuyển trụ sở về Building 2B Hồ Xuân Hương, Q.3, TP. HCM.Tại trụ sở mới này, DDS vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ mở tài khoản, lưu ký, đặt lệnh và tư vấn. Theo ông Vũ Trần Dương, Tổng giám đốc DSS, đây là giải pháp tạm thời tốt nhất cho khách hàng của DDS.

Theo báo cáo tài chính quý III/2011 của DDS, doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán của công ty chỉ đạt 315,91 triệu đồng, giảm 69,4% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, doanh thu từ hoạt động môi giới chỉ chiếm 4,28% tổng doanh thu của DDS, phần lớn doanh thu đến từ doanh thu khác (6,742 tỷ đồng, chiếm 91,32% tổng doanh thu). Kết thúc quý III, công ty tiếp tục thua lỗ thêm 6,752 tỷ đồng.Trong 9 tháng đầu năm 2011, doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán là 1,028 tỷ đồng, giảm so với 77,61% so với cùng kỳ năm 2010. Doanh thu môi giới cũng chỉ chiếm 1,71% tổng doanh thu của DDS. Do chi phí quá lớn, nên kết thúc 9 tháng đầu năm, công ty đã lỗ tới 23,128 tỷ đồng.Trước CTCK Đông Dương, một số trường hợp khác cũng đã phải tạm ngưng hoạt động môi giới. Cụ thể, đầu năm 2009, Gia Anh (GASC) là CTCK đầu tiên rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán, chỉ giữ lại nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Khi đó, tài khoản của khách hàng mở tại GASC được chuyển sang CTCK An Phát. Từ ngày 10/3/2011, CTCK Gia Anh được đổi tên thành CTCK Hamico.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó tổng giám đốc CTCK Hamico, hoạt động chủ yếu của Công ty hiện nay là tư vấn niêm yết, quản lý cổ đông cho các khách hàng tổ chức trong Tập đoàn Hamico.Một trường hợp khác là Công ty TNHH Chứng khoán CIMB-VINASHIN được cấp phép thực hiện tất cả các nghiệp vụ của CTCK từ ngày 12/08/2008, trong đó có hoạt động môi giới. Đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện kết nối với 2 Sở GDCK để cung cấp dịch vụ môi giới cho khách hàng.Thống kê từ đầu năm 2011 đến nay, có tới 54 chi nhánh, phòng giao dịch (PGD) của hơn 30 CTCK đã đóng cửa, trong khi chỉ có 28 chi nhánh, PGD của 20 CTCK được mở mới.

Số liệu của UBCKNN cho thấy, hiện nay có 105 CTCK được cấp phép thành lập và hoạt động. Theo Đề án tái cấu trúc CTCK của UBCKNN công bố mới đây, số lượng CTCK sẽ được cơ cấu lại theo hướng thu hẹp.Mục đích của hoạt động này là nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực tài chính, quản trị doanh nghiệp và khả năng kiểm soát rủi ro, tăng cường khả năng, hiệu quả quản lý, giám sát đối với hoạt động CTCK.

Cụ thể, bắt đầu từ quý I/2012, UBCKNN sẽ yêu cầu CTCK thực hiện kiểm toán báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính hàng quý, kiểm tra tình hình hoạt động của CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 150%; nếu phát hiện CTCK chưa thực hiện tách biệt tài sản của nhà đầu tư thì yêu cầu CTCK thực hiện trong thời gian tối đa 2 tháng; đề nghị Hội đồng quản trị xem xét, trình Đại hội đồng cổ đông xem xét phương án tăng vốn điều lệ. Trường hợp CTCK liên tục vi phạm thiếu tiền thanh toán, lạm dụng tiền gửi của khách hàng, yêu cầu rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán.Theo Quang Sơn
ĐTCK
Số lượt xem: 403
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website