Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TS Quách Mạnh Hào: 6 tháng nữa mới hi vọng thị trường tăng điểm

Chủ nhật 18/12/2011 23h:10
TS Quách Mạnh Hào: 6 tháng nữa mới hi vọng thị trường tăng điểm
Kinh tế đang ở mức xấu nhất, thị trường đang ở mức rẻ nhất, nhưng cần ít nhất 6 tháng nữa để thấy rõ hơn về quan điểm chính sách tiền tệ nới lỏng, lúc đó mới hy vọng thị trường tăng điểm.
[if gte mso 10]>Tiến sĩ Quách Mạnh Hào – Phó TGĐ CTCP Chứng khoán Thăng Long (TLS) đã đưa ra dự báo TTCK cho năm 2012 dựa trên 5 nhóm nhân tố tác động quan trọng.Dự báo này được TS Hào chia sẻ tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro trong năm 2012 - Từ vĩ mô, chính sách đến thị trường chứng khoán” diễn ra sáng ngày 17/12 tại TPHCM, do Vietstock Communications tổ chức.

Ông Hào cho biết, có thể nói TTCK trong năm 2010 – 2011 xấu hơn rất nhiều so với kỳ vọng của nhiều chuyên gia kinh tế và những người hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Ông đưa ra dự báo thị trường năm 2012 dựa trên 5 nhóm nhân tố quan trọng: tâm lý thị trường, triển vọng kinh tế/lợi nhuận; định giá; đà thị trường/momentum; chính sách Ngân hàng Nhà nước.

Về tâm lý thị trường, ông Hào sử dụng phương pháp đo tâm lý dựa trên giả định “Hộp đen”. Hình dung TTCK giống như cái hộp, trong hộp có một lượng hữu hạn cổ phiếu và tiền.

Bình thường, nếu chỉ toàn những người mua đi bán lại liên tục thì thị trường sẽ dao động. Nếu “tay to” gom cổ phiếu và không bán ra thì thị trường sẽ xuống đáy; khi đó tiền trong tay những người đã bán nếu quay về lại thị trường thì thị trường sẽ lên. Nếu tiền bơm vào/rút ra sẽ làm giá tăng/giảm. Nếu cổ phiếu bỏ vào/rút ra sẽ làm giá giảm/tăng.

Kết quả về tâm lý thị trường cho thấy trong thời gian từ đầu năm 2010 đến 09/12/2011, cổ phiếu trong hộp là rất cao và theo nguyên tắc hộp đen, khi cổ phiếu quá nhiều trong hộp thì thị trường không tăng tiếp được.

Thông tin 25,000 tỷ đồng vốn ngoại sẽ thoái không đáng lo ngạiÔng Hào cho rằng không đáng lo ngại về việc có nhiều quỹ đầu tư phải đóng quỹ trong năm 2012. Thực tế thì Quỹ đầu tư của Nhật đang rút tiền nhưng cũng có rất nhiều nhà đầu tư chuẩn bị vào. Hy vọng rằng con số 25,000 tỷ này sẽ được hoán chuyển bởi những nhà đầu tư nước ngoài mới vào thị trường.Ngoài ra, nhiều quỹ cũng đang xin gia hạn thêm thời gian hoạt động. Quan trọng là tâm lý thị trường đang bi quan nên chưa có nhiều động lực để thị trường phục hồi.Ông Hào nhận xét, tâm lý thị trường đang ở giai đoạn bi quan, theo nguyên tắc thì người có tiền không muốn vào thậm chí có những người không muốn giao dịch nữa, người giữ cổ phiếu thì không muốn bán.Về triển vọng kinh tế, với mục tiêu xác định nền kinh tế đang ở mức độ như thế nào và mức tác động đến TTCK, ông Hào quan tâm đến hai biến số quan trọng. Biến số liên quan đến tổng mức bán lẻ hàng hóa và chỉ số sản xuất công nghiệp. Hiện tại tổng mức bán lẻ hàng hóa và chỉ số sản xuất công nghiệp đang nằm ở mức thấp nhất so với thời kỳ 2009.Từ hai biến số này, giả thuyết của ông Hào năm trước là chúng ta đang trong giai đoạn lạm phát đình đốn ở mức độ nào đó đang đúng, nghĩa là cầu bị hạn chế, cung cũng không phát triển được. Nếu lịch sử lặp lại, chúng ta đang ở vùng tương đương hoặc xấu hơn 2009. Và Chính phủ chắc chắn vì lý do an sinh xã hội, thất nghiệp sẽ không để nó tồi hơn thời kỳ đó. Đó là căn cứ để chúng ta kỳ vọng nền kinh tế thực có được cơ hội tốt lên.

Còn hiện giờ kinh tế đang ở mức xấu nhất, thị trường đang ở mức rẻ nhất, nhưng cần ít nhất 6 tháng nữa để nhìn thấy rõ hơn về quan điểm chính sách tiền tệ lỏng hơn, và từ đó mới hy vọng thị trường tăng điểm.

Về định giá, ông Hào cho biết mặc dù lợi nhuận tốt hơn giai đoạn 2008/2009 nhưng nhìn chung các doanh nghiệp HSX đã không có sự cải thiện nào về thu nhập trong một năm qua. Định giá theo kỳ vọng tốt nhất phù hợp với định giá báo cáo, mức trung bình vào khoảng 10, mức hiện tại 8 trong khi đầu năm 2009 ở mức 5.

Còn tại HNX, lợi nhuận các doanh nhiệp trên sàn này thực tế đã giảm trong hơn một năm qua. Mức trung bình vào khoảng 8, mức hiện tại 4, thậm chí thấp hơn so với đầu năm 2009.

Nhìn chung, ông Hào cho rằng cổ phiếu đang thấp giá so với trung bình 3 năm. HNX giảm giá khoảng 45% trong khi HSX mới giảm 19% so với giá trị trung bình (fair).

Về đà thị trường: Cả HSX và HNX đều chưa thoát khỏi đà giảm. Do vậy, trong điều kiện hiện tại chỉ có những yếu tố cơ bản thực sự mới làm thay đổi thị trường.

Về chính sách NHNN: Sự kỳ vọng vào chính sách tiền tệ lỏng hơn chỉ có thể xảy ra khi lạm phát giảm rõ rệt. Với mức lạm phát dự kiến năm 2011 ở mức 18.2%, mặc dù xu thế đang giảm nhưng chính sách lỏng hơn chỉ có thể xảy ra khi lạm phát rơi về vùng quanh 12-14%. Theo ông Hào, mức lạm phát này có thể rơi vào khoảng tháng 6/2012.

Tóm lại, qua phần phân tích như trên, ông Hào kết luận rằng kinh tế đang ở mức xấu nhất, thị trường đang ở mức rẻ nhất, nhưng cần ít nhất 6 tháng nữa để nhìn thấy rõ hơn về quan điểm chính sách tiền tệ lỏng hơn, đến khi đó mới hy vọng thị trường tăng điểm.

Nếu điều kiện trên xảy ra, những người mua cổ phiếu hôm nay sẽ muốn nhìn thấy chỉ số trở về bằng với giá trị trung bình tại một thời điểm nào đó kể từ sau tháng 6/2012. Theo đó, mức trung bình của HNX vào khoảng 110 điểm trong khi của HSX chỉ là 460 điểm.

Theo Như Ý
VietstockSố lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website