Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường UBCK: 20 CTCK cần sớm tái cấu trúc

Thứ 2 19/12/2011 15h:45
Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường UBCK: 20 CTCK cần sớm tái cấu trúc
Hiện có ít nhất 20 CTCK đang có vấn đề, họ phải nhanh chóng tái cấu trúc. Số còn lại sẽ dựa vào tiêu chuẩn an toàn tài chính để tiếp tục tái cấu trúc trong vòng 2 năm.
st1\:*{behavior:url(#ieooui) }


Tái cấu trúc CTCK khác ngân hàng bởi không cần sự tự nguyện và sự hợp nhất không cần thiết. UBCK sẽ dựa trên chuẩn an toàn tài chính để chia CTCK vào 3 diện: hoạt động bình thường, kiểm soát và kiểm soát đặc biệt để bắt đầu tái cấu trúc.


Trả lời Đất Việt bên lề hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro trong năm 2012”, tiến sĩ Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết: Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK) đã làm xong và sẽ trình Chính phủ ngay tháng 12 này. Công việc này phải làm ít nhất 2 năm, bắt đầu từ năm 2012.- Thưa ông, đề án tái cấu trúc TTCK sẽ tập trung vào những nội dung nào?- Đề án tái cấu trúc TTCK có 4 nội dung tái cấu trúc: công ty chứng khoán; sở giao dịch chứng khoán; cổ phiếu và trái phiếu; cuối cùng là tái cấu trúc phát triển đầu tư. Trong 4 nội dung này, tái cấu trúc công ty chứng khoán phải làm ngay, nếu không sẽ nhiều hệ lụy cho nhà đầu tư.Hiện nay, các công ty chứng khoán thua lỗ là chủ yếu, đặc biệt là tình trạng mất thanh khoản. Vốn hóa của các công ty chứng khoán hiện khá thấp nhưng số lượng công ty quá nhiều. Việc tái cấu trúc sẽ dựa trên tiêu chí an toàn tài chính. Theo đó, sẽ đưa công ty chứng khoán vào 3 nhóm: Hoạt động bình thường; diện kiểm soát và kiểm soát đặc biệt.


Từ nay đến 1/4/2012 sẽ có hoạch định rõ ràng về việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán. Còn nội dung tái cấu trúc 2 sở giao dịch chứng khoán, đề án trình theo hướng có chế tài rõ ràng với doanh nghiệp niêm yết, không để xảy ra tình trạng ai muốn vào thị trường thì vào. Quan điểm chung là nhập 2 sở này thành một.


Nội dung tái cấu trúc thị trường hàng hóa sẽ làm theo hướng phát triển chiều sâu, nâng cấp tiêu chuẩn niêm yết, hoán đổi các mã trái phiếu hiện nay thành một số mã nhất định, nhằm tạo thanh khoản cho thị trường. Trong tháng 12 sẽ có nghị định về vấn đề này.UBCKNN cũng đang chuyển tín phiếu từ kho bạc ra thị trường. Nội dung phát triển đầu tư sẽ chú trọng vào phát triển các quỹ, quỹ mở và quỹ đóng, quỹ hưu trí tự nguyện…- Hiện nay, chúng ta có 105 công ty chứng khoán. Theo ông, thị trường Việt Nam có khoảng bao nhiêu công ty chứng khoán là hợp lý? Tái cấu trúc công ty chứng khoán khác ngân hàng thương mại như thế nào?- Tái cấu trúc công ty chứng khoán không phức tạp như tái cấu trúc ngân hàng thương mại, nên sẽ không cần sự tự nguyện hợp nhất, không cần sáp nhập. Thời gian tới nhiều công ty sẽ bị bắt buộc rút nghiệp vụ môi giới hoặc tự bản thân công ty chứng khoán cũng tự thu hẹp nghiệp vụ môi giới.


Hiện có ít nhất 20 công ty chứng khoán đang có vấn đề, họ phải nhanh chóng tái cấu trúc. Số còn lại sẽ dựa vào tiêu chuẩn an toàn tài chính để tiếp tục tái cấu trúc trong vòng 2 năm.


Thị trường sẽ cho chúng ta biết con số nào là phù hợp, nhưng tôi cho rằng TTCK Việt Nam không cần nhiều trung gian tài chính hơn thị trường các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore…- Không chỉ công ty chứng khoán mất thanh khoản mà hàng loạt doanh nghiệp niêm yết cũng có vấn đề. Ông nhận xét gì về hoạt động mua bán, sáp nhập trong thời gian tới của doanh nghiệp niêm yết?Giá cổ phiếu đang quá rẻ, 70% doanh nghiệp có giá cổ phiếu dưới giá trị sổ sách, không phải chỉ với những doanh nghiệp niêm yết làm ăn thua lỗ mà với những doanh nghiệp tốt. Thực tế này đang báo động một tình hình là khả năng thâu tóm giữa các doanh nghiệp với nhau, đặc biệt của các doanh nghiệp nước ngoài. 5 năm chúng ta gia nhập WTO, 5 năm tham gia thị trường vốn, bây giờ cũng là lúc chúng ta cần nhìn nhận lại thị trường vốn, vì siết quá thì doanh nghiệp sẽ khó khăn.- Hiện nay có trào lưu nhiều doanh nghiệp niêm yết mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ. Đây có phải là cách để tránh thâu tóm?- Xét theo nhiều khía cạnh, đây cũng là một cách để tránh bị thâu tóm. Nhưng cũng là cách để cứu giá cổ phiếu của chính doanh nghiệp niêm yết, tạo thanh khoản cho thị trường. Theo tôi, trong thời gian tới hoạt động mua lại cổ phiếu này sẽ nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp niêm yết chỉ “thông báo” cho có và không có hoạt động mua lại. Đây là cách để “kích” giá cổ phiếu, và sắp tới sẽ có những chế tài để quản việc này.- Cảm ơn ông!Theo Mỹ DungBáo Đất Việt


Số lượt xem: 910
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website