Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quỹ đầu tư khó tìm nơi rót vốn

Thứ 6 23/12/2011 09h:04
Quỹ đầu tư khó tìm nơi rót vốn
Việt Nam là thị trường rộng lớn để rót vốn đầu tư, nhưng các quỹ đầu tư hiện không dễ tìm được nơi hấp thu vốn tốt.

Chẳng hạn, Mekong Capital chủ trương chỉ tập trung đầu tư vào các ngành nghề thúc đẩy tiêu dùng và hiện nhắm tới các lĩnh vực như xây dựng thương hiệu, marketing, quản lý bán hàng và xây dựng hệ thống phân phối, bán lẻ.


Tương tự, ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết: “Dragon Capital xác định vẫn ưu tiên đối với các công ty niêm yết, song với yêu cầu doanh nghiệp phải có nền tảng tốt, chỉ tập trung vào những ngành nghề hoạt động chính, có khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt, chỉ số nợ trên vốn ở mức hợp lý và phải có đội ngũ quản trị chuyên nghiệp.


Trong đó, Dragon Capital sẽ ưu tiên đầu tư vốn vào những ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm, công nghệ, dịch vụ phần mềm, dịch vụ tài chính”.


Trong khi đó, Quỹ đầu tư VinaCapital sẽ chú trọng vào các lĩnh vực như: y tế, thực phẩm, nông nghiệp, giáo dục.


Với chủ trương như vậy của các quỹ đầu tư, có thể thấy, dòng vốn sẽ không thiếu, mà vấn đề là doanh nghiệp làm gì để hấp thụ.


Ông Alan Phan, Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa cho biết: “Doanh nghiệp nói khó tìm vốn, nhưng trên thế giới có  400.000 - 500.000 tỷ USD chạy quanh mỗi ngày. Số tiền lớn như vậy, không có lý do gì mà một doanh nghiệp có sản phẩm, công nghệ, lối tiếp thị đặc thù, quản trị bài bản, bền vững lại không kiếm được 10 - 20 triệu USD.


Tôi có ông bạn cùng 8 cộng sự được cử từ Mỹ qua Việt Nam với số vốn cam kết giải ngân trong năm 2011 là 100 triệu USD, nhưng gần hết năm rồi mà họ không tìm được công ty nào để đầu tư, tài trợ”, ông Alan Phan nói.


Tình trạng như vậy còn diễn ra đối với các quỹ đầu tư đã thành lập ở Việt Nam từ khá lâu. Mekong Capital là một ví dụ điển hình. Vào Việt Nam được hơn 10 năm, Mekong Capital đang quản lý 3 quỹ đầu tư với tổng vốn ban đầu gần 133 triệu USD.


Quỹ này đặt mục tiêu đầu tư vào cổ phần chưa niêm yết của các công ty tăng trưởng nhanh, thuộc lĩnh vực tiêu dùng, đồng thời tích cực góp phần tạo giá trị lâu dài cho những công ty đó thông qua việc hỗ trợ sau đầu tư.


Ông Thomas Lanyi, Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Tư vấn Mekong Capital cho biết, Mekong Capital chủ trương rót vốn vào những công ty tập trung vào một mô hình kinh doanh; có hội đồng quản trị chủ động trong việc xây dựng đội ngũ quản lý; văn hóa doanh nghiệp vững chắc, các thành viên cùng chia sẻ những giá trị chung.


“Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của Mekong Capital khi bỏ vốn vào Việt Nam là khó tìm được doanh nghiệp có được đội ngũ quản lý giàu năng lực. Hầu hết các công ty ở Việt Nam đều có những lỗ hổng lớn về đội ngũ quản lý và những bất ổn về văn hóa doanh nghiệp. Thêm vào đó, rất ít công ty tư nhân đạt lợi nhuận thuần trên 10 triệu USD/năm”, ông Thomas Lanyi nói.


Theo kinh nghiệm của ông Alan Phan, khi tiếp cận các nhà đầu tư, doanh nghiệp cần có tất cả danh sách nguồn vốn tiềm năng, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, vạch kế hoạch kinh doanh, trong đó có báo cáo dự phòng tài chính.


“Điều quan trọng nằm ở tính kiên nhẫn. Doanh nghiệp đi gõ cửa nhà đầu tư tới 100 lần, nhưng chỉ có 10 lần cửa mở và chỉ hy vọng có 1 nhà đầu tư mời vào nói chuyện. Khi vào được rồi, phải biết cách tiếp thị, hiểu lợi thế cạnh tranh và hiểu nhu cầu đầu tư. Các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu đến hai yếu tố: doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh gì trên thị trường và ban quản trị đã chứng minh được thành tích gì trong quá khứ?”, ông Alan Phan chia sẻ. Theo Anh Hoa Báo Đầu Tư
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website