Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quỹ mở sắp mở ra nhiều sản phẩm mới

Chủ nhật 25/12/2011 22h:36
Quỹ mở sắp mở ra nhiều sản phẩm mới
Sau thời điểm Thông tư về quỹ mở có hiệu lực từ tháng 2/2012, MB Capital dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên là Quỹ đầu tư trái phiếu và các tài sản có thu nhập cố định.


Trao đổi với ĐTCK, ông Phan Anh, Tổng giám đốc Công ty Quản lỹ quỹ đầu tư MB (MB Capital) cho biết, Thông tư về quỹ mở đã được các thành viên thị trường chờ đợi từ lâu, bởi đây là xu thế đầu tư tất yếu của NĐT.Thực tế, nhiều công ty quản lý quỹ đã có sự chuẩn bị để triển khai các hoạt động đầu tư ngay sau thời điểm Thông tư 183/2011/TT-BTC có hiệu lực. Điều này cũng không phải là ngoại lệ tại MB Capital, bởi kế hoạch triển khai quỹ mở đã được Công ty chuẩn bị kỹ lưỡng từ giữa năm 2011 đến nay, trên cơ sở kinh nghiệm quản lý đầu tư của Vietnam Dream Fund, một quỹ mở cho NĐT Nhật Bản."Dưới sự trợ giúp của đối tác Nhật Bản, hiện tại, các công việc chuẩn bị cho ra đời quỹ mở đã cơ bản hoàn tất. Sau thời điểm Thông tư về quỹ mở có hiệu lực từ tháng 2/2012, MB Capital dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên là Quỹ đầu tư trái phiếu và các tài sản có thu nhập cố định. Đặc trưng của sản phẩm này là đảm bảo giảm thiểu rủi ro cho NĐT khi đồng vốn được bảo toàn.Cùng với đó, họ sẽ có được mức lợi nhuận tối thiểu bằng lãi suất ngân hàng và cơ hội nhận thêm lợi tức thưởng, trong khi yếu tố thanh khoản cho khoản đầu tư luôn được đảm bảo", ông Phan Anh tiết lộ.Cũng theo lãnh đạo MB Capital, với nhiều thế mạnh hiện có của công ty mẹ là Ngân hàng Quân đội trong lĩnh vực kinh doanh trái phiếu, sản phẩm của MB Capital sẽ có nhiều lợi thế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của NĐT. Lợi thế này được thể hiện cụ thể qua hệ thống phân phối rộng khắp không chỉ của MB, CTCK Thăng Long mà còn cả của đối tác Nhật Bản với đại diện tại Việt Nam là CTCK Nhật Bản.

Khẳng định việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư về quỹ mở là một bước tiến mới đối với TTCK nói chung và các công ty quản lý quỹ nói riêng, ông Phạm Khánh Lynh, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) cho biết, VFM đã sẵn sàng cho ra đời các sản phẩm tài chính mới, từng bước phù hợp với điều kiện và khả năng đáp ứng của thị trường.


Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Dragon Capital, VFM đã nghiên cứu nhiều mô hình quỹ mở đang được áp dụng phổ biến trên thế giới, trên cơ sở đó, chọn ra mô hình phù hợp và hiệu quả nhất để triển khai tại Việt Nam trong thời gian tới."VFM đang khẩn trương hoàn chỉnh cơ sở vật chất, nhất là hệ thống công nghệ thông tin. Vì quỹ mở là mô hình hoàn toàn mới đối với thị trường Việt Nam, nên rất cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, để ngay sau thời điểm Thông tư 183/2011 có hiệu lực và điều kiện thị trường cho phép, VFM sẽ đưa các sản phẩm mới ra thị trường", ông Lynh nói.Theo phó tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ, việc triển khai hạ tầng công nghệ đã được công ty thực hiện trong suốt năm qua và đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất. Với tiến độ này, nếu điều kiện thị trường cho phép, dự kiến đầu quý II/2012, công ty sẽ triển khai một số sản phẩm mới.Do các sản phẩm này được thiết kế trên cơ sở tìm hiểu kỹ lưỡng nhu cầu của thị trường, nên sẽ đáp ứng được đòi hỏi đa dạng của NĐT. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này từ chối tiết lộ cụ thể loạt sản phẩm mới mà Công ty sẽ tung ra trong thời gian tới, vì kế hoạch triển khai sản phẩm có thể thay đổi tuỳ thuộc vào diễn biến của thị trường cũng như tình hình kinh tế vĩ mô.


Ông Nguyễn Thành Long, Vụ trưởng Vụ quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, một TTCK mới chỉ tập trung vào hàng hoá, mà chưa quan tâm đúng mức tới NĐT, đặc biệt là NĐT tổ chức thì sẽ khó phát triển bền vững. Quỹ mở ra đời là nhằm góp phần khắc phục tình trạng này.


Điểm đáng chú ý của Thông tư 183/2011 là trên cơ sở quỹ mở là sản phẩm nền tảng, các công ty quản lý hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong thiết kế, phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của NĐT.


Cùng với quỹ mở, để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của TTCK, UBCK đang khẩn trương lấy ý kiến thị trường để hoàn chỉnh dự thảo Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm quỹ đóng, quỹ thành viên, quỹ ETF, quỹ đầu tư bất động sản và các loại công ty đầu tư chứng khoán. Trong dó, quỹ ETF là dạng lưỡng tính, vừa là quỹ đóng vừa là quỹ mở, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của NĐT.
Theo Hữu HoèĐTCK


Số lượt xem: 510
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website