Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tết này nhà đầu tư... “ăn” gì?

Chủ nhật 25/12/2011 21h:58
Tết này nhà đầu tư... “ăn” gì?
"Lì xì” năm mới bằng cổ phiếu, câu nói vui của các nhà đầu tư vào thời điểm cuối năm đã bộc lộ phần nào gánh nặng của thị trường suốt thời gian qua.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Năm 2011 được đánh giá là năm tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán, thậm chí tệ hơn cả năm 2008. Đa phần nhà đầu tư, cả ngắn hạn lẫn dài hạn đều thua lỗ. Có nhà đầu tư tự an ủi rằng cá nhân lỗ một thì tổ chức lỗ mười. Nhưng rõ ràng lỗ nào cũng là lỗ và tốt nhất nên tự lo cho túi tiền của mình.Trong một bức thư của Hiệp hội nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi), tổ chức này thậm chí kêu gọi cần có giải pháp từ phía doanh nghiệp để an ủi cho cổ đông. Tết Dương lịch và Âm lịch sắp đến, báo giới đang nói về tình hình thưởng Tết tại hệ thống doanh nghiệp cho người lao động và cho ban quản lý, nhưng ít đề cập tới việc Tết này những "người chủ doanh nghiệp” (cổ đông) sẽ được ăn Tết ra sao?Cổ phiếu thì bị giảm giá mạnh, cổ tức thì hầu như không có hoặc ít hơn, không thấm tháp vào đâu so với số tài sản bị mất đi. Đa phần các doanh nghiệp niêm yết làm ăn sa sút trong năm 2011, lỗ nhiều hơn lãi và lãi nếu có cũng giảm đáng kể. Chỉ một bộ phận nhỏ doanh nghiệp duy trì được lợi nhuận bằng năm ngoái, số tăng trưởng còn ít hơn.Vafi cho rằng, cần có những biện pháp cụ thể để chia sẻ khó khăn với cổ đông. Những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có mức lợi nhuận sau thuế tương đối so với các năm trước, ít vay nợ cần tăng mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt so với các năm trước.

Đặc biệt đối với những doanh nghiệp nông nghiệp như doanh nghiệp cao su, mía đường... đa phần lợi nhuận cao đột biến so với năm trước nhờ được hưởng lợi nhiều về giá bán cần xem xét tăng cao mức chi trả cổ tức cho cổ đông."Trong thời buổi rất khó khăn hiện nay, một đồng vốn có ý nghĩa bằng 2 đến 3 đồng so với lúc bình thường, nguồn tiền này sẽ được các nhà đầu tư thực hiện tái đầu tư giúp thị trường chứng khoán bớt ảm đạm đồng thời cũng là cơ hội để bù một phần kinh doanh thua lỗ”, tổ chức đại diện cộng đồng đầu tư lớn nhất Việt Nam khẳng định.Ngược lại, doanh nghiệp thua lỗ, làm ăn bết bát cần xem xét lại chính sách thưởng cho người lao động và ban lãnh đạo.Doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ hoặc gặp khó khăn về khả năng tài chính cần kiên quyết cắt giảm các khoản thưởng, đặc biệt là đối với ban quản lý còn phải cắt giảm mức lương, thù lao... không để cao như trước, không theo phong trào, không sỹ diện, hào phóng thái quá thực hiện chính sách thưởng như các đơn vị kinh doanh hiệu quả...."Không thể để tình trạng ban quản lý lương cao hoặc có thưởng trong khi cổ đông của doanh nghiệp không được nhận cổ tức bằng tiền mặt”, Vafi đề xuất.Một thực tế là các doanh nghiệp thường chi tiêu, đầu tư thái quá trong những lúc thịnh vượng mà không tính đến những thời điểm khó khăn. Tham vọng mở rộng quy mô khiến dòng vốn bị chảy ra quá mức mà không phải tất cả các dự án đầu tư đều hiệu quả.Tình trạng trả cổ tức bằng cổ phiếu rất phổ biến thời gian qua được sử dụng như một biện pháp giữ lại tiền mặt phục vụ nhu cầu kinh doanh, đầu tư. Điều này có thể tốt nếu một đồng vốn bỏ ra đem lại nhiều đồng vốn trong tương lai.Tuy nhiên thực tế lại không hẳn như vậy, nhiều doanh nghiệp lại tái đầu tư lòng vòng vào những công ty khác như một dạng đầu tư tài chính và cả hai cổ phiếu đều sụt giá. Đó là lý do khiến nhà đầu tư càng ngày càng trở nên dị ứng với các hình thức phát hành thêm, vì giá trị doanh nghiệp sẽ suy giảm cùng với việc sử dụng vốn thiếu hiệu quả.

Rất hiếm doanh nghiệp dám cam kết trả cổ tức bằng tiền mặt cao hơn mức lãi suất tiết kiệm. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn thị trường chứng khoán không ảm đạm như hiện tại.

Theo Trọng NghĩaĐại đoàn kết

Số lượt xem: 1446
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website