Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2012 sẽ có giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán

Thứ 2 26/12/2011 08h:27
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2012 sẽ có giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán
Bộ Tài chính có giải pháp tổng thể thúc đẩy thị trường trình Chính phủ, trong đó có vấn đề phối hợp ngành Tài chính và NHNN trong quản lý và thúc đẩy thị trường chứng khoán.
[if gte mso 10]>

Ngày 24/12, Bộ Tài chính chính thức tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách Nhà nước nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội năm 2011, mục tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách Nhà nước năm 2012 và giai đoạn đến năm 2015.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có cuộc trao đổi với báo chí một số định hướng của ngành Tài chính.

Thưa Bộ trưởng, năm 2012 là năm tập trung thực hiện điều hành chính sách tài chính tiền tệ theo hướng chặt chẽ như vậy nhiều doanh nghiệp vẫn sẽ gặp khó khăn về vốn?

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Chính phủ đã triển khai hội nghị với các Bộ, ngành và địa phương khẳng định năm 2012, tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Bộ Tài chính bám sát thực hiện mục tiêu của Chính phủ, trong bối cảnh thế giới và trong nước khó khăn, những biện pháp như vậy là cần thiết, bên cạnh việc điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ, vẫn cần các giải pháp tháo gỡ vướng mắc khó khăn nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 6%, kịch bản tốt là 6,5%.

Năm 2012, Bộ Tài chính tiếp tục xây dựng các giải pháp tháo gỡ về mặt tài chính, tham mưu các biện pháp giãn, miễn thuế, nếu trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ thì trình Chính phủ, vượt phạm vi thì sẽ trình Quốc hội xem xét. Đại diện UBND TP. Hà Nội cũng đã kiến nghị về lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu xem xét tùy vào diễn biến tình hình, hỗ trợ phải có mục tiêu cụ thể, hạn chế ảnh hưởng đến kiềm chế lạm phát.

Về quản lý nguồn thu, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào vấn đề khai thác nguồn thu, chống thất thu thuế chống chuyển giá không chỉ trong các doanh nghiệp FDI mà còn ở tất cả các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Bộ Tài chính đang xây dựng đề án tổng thể nhằm quản lý chặt chẽ, chống thất thu thuế trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất.

Định hướng điều hành chung giá cả năm 2012 thế nào thưa Bộ trưởng?

Về việc thực hiện nguyên tắc giá thị trường, trong năm 2012 sẽ kiên trì thực hiện, nhất là đối với các mặt hàng điện, than, xăng dầu. Năm 2012 Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Giá, Bộ Tài chính cũng sẽ ban hành các văn bản, Thông tư, hướng dẫn Luật Giá, trước mắt phối hợp các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện cơ chế điều hành về điện, xăng dầu, các quy chế về bình ổn giá, theo hướng Luật Giá đã quy định.

Về điều chỉnh giá điện, tuân thủ theo lộ trình, bù đắp được chi phí, lợi nhuận phù hợp không chỉ đối với EVN mà còn để thu hút các nhà đầu tư khác, vì hiện tại nhu cầu về điện của chúng ta rất lớn. Việc điều chỉnh giá cũng cần đi kèm với giải pháp hỗ trợ cho người nghèo, thu nhập thấp, kể cả thu nhập trung bình, với đối tượng này, mức tăng giá sẽ thấp hơn.Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh giá này với nguyên tắc điều chỉnh liều lượng và thời điểm theo lộ trình phù hợp. Về vấn đề này, tôi đề nghị báo chí thông suốt và tuyên truyền đúng với chủ trương. Theo phân tích của Cục Quản lý giá, việc tăng giá điện vừa qua tác động tới CPI rất nhỏ, chúng ta cần đồng thuận chia sẻ với nhà nước, tránh tạo tâm lý "té nước theo mưa".

Tuy nhiên, cũng cần yêu cầu EVN tiết giảm chi phí các khâu, giảm bớt tiêu hao điện năng...cùng với đó là thực hiện tiến trình thoái vốn đầu tư ngoài ngành để tập trung phát triển ngành điện, đặc biệt trước mắt phát triển hệ thống lưới điện, đảm bảo đồng bộ các khâu sản xuất, cung ứng, truyền tải điện được thông suốt.

Các biện pháp thanh tra, kiểm tra về giá là hết sức cần thiết. Năm nay, Bộ Tài chính tăng cường các địa bàn trọng điểm trước mắt là Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay rất gần nhau. Các cơ quan như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính sẽ phối hợp thanh kiểm tra, cố gắng hướng tới các đối tượng có mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu…Năm nay, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán toàn diện Petrolimex. Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngoài ra, sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các đơn vị ngoài ngành điện, bán điện cho ngành điện, than bán cho điện, trên cơ sở đó có bức tranh đầy đủ đối với điện lực, nhằm minh bạch quá trình này, đảm bảo cho điều hành giá của Chính phủ theo đúng chủ trương đã vạch ra. Đối với ngành than năm 2012 sẽ cố gắng điều chỉnh bằng 80% giá than xuất cho các ngành khác.

Xin Bộ trưởng cho biết tiến trình thực hiện các Đề án tái cấu trúc của Bộ Tài chính trong thời gian tới?

Với vấn đề tái cấu trúc, tôi cho rằng phải tái cấu trúc 5 lĩnh vực mà Bộ Tài chính có liên quan là: Tái cấu trúc đầu tư công; tái cấu trúc doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; hệ thống ngân hàng thương mại; thị trường chứng khoán, bảo hiểm, vốn; cuối cùng là tăng cường khâu đột phá về tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu không giải quyết tự chủ tài chính thì khó có nguồn giải quyết tiền lương…

Đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành toàn bộ Đề án tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, đã hoàn thành lấy ý kiến Chính phủ lần cuối trước khi trình ra Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị quyết định.

Về lĩnh vực chứng khoán, tôi đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán (UBCK) công bố giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường chứng khoán. Sắp tới việc cổ phần hóa DNNN sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt với các DN lớn thì chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán sẽ cao hơn.Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng Đề án về đầu tư gián tiếp, nghiên cứu tăng cường tính thống nhất thị trường, hỗ trợ thông tin, điều hành thị trường chứng khoán theo thông lệ quốc tế. Tôi tin rằng khi kinh tế vĩ mô tốt lên và giải pháp cho thị trường chứng khoán được thực thi thì thị trường chứng khóan sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phục hồi, phát triển trong năm 2012.

Được biết Ngân hàng Nhà nước đã tính toán khoản hỗ trợ tín dụng thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện tại, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã có sự phối hợp như thế nào?

Bộ Tài chính có văn bản báo cáo tổng thể về thị trường chứng khoán và một số giải pháp tổng thể thúc đẩy thị trường trình Chính phủ, trong đó có vấn đề phối hợp ngành Tài chính và Ngân hàng Nhà nước trong quản lý và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Huy ThắngChính phủ

Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website