Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2012, TTCK sẽ khởi sắc

Thứ 5 29/12/2011 08h:42
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2012, TTCK sẽ khởi sắc
“Với các giải pháp quyết liệt hỗ trợ TTCK đã và đang được thực thi, thị trường sẽ dần vượt qua khó khăn và phát triển ổn định hơn trong năm 2012”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy khi trao đổi với ĐTCK.

Thưa Bộ trưởng, đâu là những quan điểm trọng yếu về tái cấu trúc TTCK?Tái cấu trúc TTCK là thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước về tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó, có tái cấu trúc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, phát huy hiệu quả đầu tư và sử dụng vốn, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.Việc tái cấu trúc TTCK sẽ được triển khai toàn diện từ năm 2012 - 2015, trong đó, tập trung vào 4 trụ cột: tái cấu trúc tổ chức quản lý, vận hành thị trường; hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ; cơ sở NĐT và hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán.Việc tái cấu trúc TTCK nhằm đáp ứng yêu cầu về vốn dài hạn cho nền kinh tế, đồng thời, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém của thị trường để nâng cao hiệu quả hoạt động của TTCK, qua đó, tăng cường thu hút đầu tư, luân chuyển vốn và đảm bảo quản trị rủi ro, an toàn hệ thống tài chính.Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, thị trường tài chính quốc tế có sự biến đổi nhanh trong cấu trúc thị trường, cũng như hoạt động nghiệp vụ và tiêu chí an toàn tài chính, nên đòi hỏi TTCK cần phải có bước đi thích hợp.Điều này mới đảm bảo cho TTCK chủ động hơn trong hội nhập thị trường tài chính quốc tế, từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh, khả năng chống đỡ rủi ro, thu hẹp về khoảng cách phát triển với TTCK các nước trong khu vực.

Có ý kiến e ngại, việc tái cấu trúc TTCK sẽ gây nên những xáo trộn, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên tham gia thị trường. Bộ trưởng chia sẻ gì về lo ngại này?Việc tái cấu trúc TTCK được thực hiện chủ động, thận trọng, nên không làm xáo trộn hoạt động của thị trường.Với định hướng này, việc tái cấu trúc TTCK sẽ đảm bảo giảm thiểu tác động tới các hoạt động kinh doanh và đầu tư trên thị trường, qua đó, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công chúng đầu tư, sự an toàn của hệ thống và giảm thiểu chi phí xã hội.Các hoạt động tái cấu trúc được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp các quy định pháp luật chưa đầy đủ, rõ ràng, thì cần khẩn trương bổ sung, sửa đổi để có căn cứ pháp lý thực hiện.Các hoạt động tái cấu trúc được thực hiện theo nguyên tắc thị trường, DN phải tự chịu trách nhiệm và phải tuân thủ các quy định pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước chỉ thực hiện vai trò chỉ đạo, giám sát, không làm thay DN.

Hiện TTCK gặp quá nhiều khó khăn do suy giảm sâu và kéo dài. Trong năm 2012, Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp điều hành trọng tâm nào để hỗ trợ thị trường phục hồi, thưa Bộ trưởng?Các giải pháp cụ thể được nêu chi tiết trong Đề án tái cấu trúc TTCK mà Bộ Tài chính vừa hoàn chỉnh và trình Chính phủ xem xét, thông qua để làm cơ sở triển khai từ năm 2012.Trên thực tế, trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính và UBCK đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây.Việc ban hành Thông tư 183/2011/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ mở mới đây là một ví dụ. Tôi thường xuyên chỉ đạo Chủ tịch UBCK tổ chức họp báo để công bố rộng rãi các giải pháp hỗ trợ thị trường cả trong ngắn hạn và dài hạn.Năm 2012 và giai đoạn tới, tiến trình cổ phần hóa DNNN, trong đó, có nhiều DN lớn chắc chắn sẽ được đẩy mạnh hơn.Đề án tái cấu trúc DNNN đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ cho ý kiến lần cuối trước khi trình Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị xem xét.Theo dự thảo Đề án, sẽ hoàn thành cơ bản tái cấu trúc DNNN trong giai đoạn 2012 - 2015 và tiếp tục hoàn thiện trong giai đoạn 2016 - 2020.Điều này sẽ góp phần nâng cao số lượng và đặc biệt là chất lượng hàng hoá cho TTCK, đáp ứng nhu cầu đa dạng của NĐT.Đề án về quản lý vốn đầu tư gián tiếp cũng đã được Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, qua đó, tạo cơ sở thu hút NĐT nước ngoài tham gia thị trường, đồng thời, quản lý có hiệu quả hơn dòng vốn gián tiếp.Cùng với đó, Bộ Tài chính đang chỉ đạo UBCK và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu để đảm bảo tính thống nhất về tổ chức giao dịch cho thị trường.Sớm đồng bộ các công cụ về công bố thông tin của DN, cơ quan quản lý, để đảm bảo điều hành TTCK theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Với niềm tin kinh tế vĩ mô sẽ sớm khởi sắc và các giải pháp quyết liệt hỗ trợ TTCK đã và đang được thực thi, thị trường sẽ dần vượt qua khó khăn để phát triển ổn định hơn trong năm 2012.

Mới đây, Thống đốc NHNN cho biết, sẽ bàn thảo với Bộ Tài chính, UBCK để tìm kiếm phương án hỗ trợ tín dụng cho TTCK. Bộ trưởng đã làm việc với Thống đốc NHNN về vấn đề này chưa?Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về tình hình TTCK hiện tại, cũng như đề xuất các giải pháp tổng thể để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. Trong đó, nêu cụ thể các giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa ngành tài chính với NHNN trong việc quản lý và thúc đẩy TTCK phát triển. Ngay sau khi có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi tới thị trường, NĐT.
Theo Hữu Hòe ĐTCKSố lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website