Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đằng sau giao dịch thỏa thuận lô lớn

Thứ 7 07/01/2012 01h:13
Đằng sau giao dịch thỏa thuận lô lớn
Cuối năm là thời điểm các tổ chức tín dụng hoặc đơn vị cho vay đầu tư chứng khoán chốt sổ, nên họ muốn làm “sạch” báo cáo.
[if gte mso 10]>

Giao dịch thỏa thuận tăng mạnh từ nửa đầu tháng 12/2011và đỉnh điểm và những ngày cuối năm trên cả hai sàn cho thấy một nguy cơ tiềm ẩn về khả năng cung thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thị trường có nguy cơ tiếp tục giảm sâu nếu dòng tiền vào chứng khoán không được cải thiện.

Hiếm có khi nào, giao dịch thỏa thuận lên tới mức gần 900 tỷ đồng/phiên trên HOSE như ngày 21/12/2011. Tính cả giao dịch thỏa thuận trên HNX, ngày 21/12/2011 có tổng giá trị giao dịch thỏa thuận lên tới hơn 950 tỷ đồng. Một con số cao kỷ lục.

Nhìn chi tiết, giao dịch thỏa thuận ngày 21/12 tập trung chủ yếu vào STB (204,834 tỷ đồng), VIC (633,39 tỷ đồng). Ngoài ra còn có PVD, MKN, MSN, HQC, HU3, HVG, FPT, DIG, DPM, CTI, CTG…

Ngày 28/12/2011, giá trị giao dịch thỏa thuận trên HOSE cũng lên tới hơn 544 tỷ đồng. Ngoại trừ cổ phiếu quen thuộc là STB với gần 135 tỷ đồng, VIC hơn 206 tỷ đồng, các giao dịch khác với tổng giá trị khoảng 200 tỷ đồng tập trung vào một số cổ phiếu như SJS, REE, RAL (trên 20 tỷ đồng đến gần 40 tỷ đồng), OGC (75 tỷ đồng) và một vài cổ phiếu bất động sản khác như DIG, HAG, HBC ở mức vài tỷ đồng.

Ngày 30/12, giao dịch thỏa thuận toàn HOSE cũng gần 442 tỷ đồng, tập trung vào EIB (gần 100 tỷ đồng), STB (gần 140 tỷ đồng). Ngoài ra là REE, OGC, HRC, KDC và một số cổ phiếu khác ngành thủy sản, xây dựng.

Thống kê các ngành giao dịch khác cho thấy, nếu loại trừ STB thì điểm chung của giao dịch thỏa thuận thời gian qua chỉ tập trung ở một nhóm cổ phiếu ngành bất động sản - xây dựng, thủy sản và ngân hàng.

Diễn biến của giao dịch thỏa thuận trái ngược với giao dịch khớp lệnh khi khối lượng và giá trị của giao dịch khớp lệnh khá khiêm tốn. Như trường hợp của VIC, giá trị giao dịch hơn 700 tỷ đồng trong vòng 1 ngày là con số rất lớn, nhưng có thể tạm loại nhóm cổ đông lớn, cổ đông nội bộ vì không hề có công bố giao dịch. Vậy ai là người có thể mua số tiền lớn như vậy?

Có 3 khả năng có thể giải thích: 1 là NĐT chuyển chứng khoán của chính mình từ tài khoản chính danh/không chính danh về một tài khoản khác; 2 là NĐT đang repo cổ phiếu và đến hạn phải mua lại; và trường hợp thứ ba là cổ phiếu buộc phải đảo nợ hoặc phải thanh lý vì chạm ngưỡng margin. Tuy nhiên, giới đầu tư nhận xét rằng, nhiều khả năng cổ phiếu rơi vào trường hợp thứ 3 hơn.

Giám đốc đầu tư một công ty quản lý quỹ nhận xét: không phải ngẫu nhiên mà việc giao dịch thỏa thuận bị đẩy mạnh vào thời điểm cuối tháng 12. Đây là thời điểm các tổ chức tín dụng hoặc đơn vị cho vay đầu tư chứng khoán chốt sổ, nên họ muốn làm “sạch” báo cáo. Thêm vào đó, không ít cổ phiếu trong nhóm được giao dịch thỏa thuận nhiều (như DIG, OGC… giá đã giảm rất mạnh so với giai đoạn trước kia) nên có thể các NĐT chịu sức ép phải giải chấp cổ phiếu.

Trường phòng môi giới một CTCK nằm trong top 10 cho rằng, giao dịch thỏa thuận nhiều như hiện nay cho thấy một điều, lượng NĐT sử dụng đòn bẩy vẫn rất lớn.

Vì thế, nếu tín dụng tiếp tục thắt chặt với lãi suất cao như hiện tại và thị trường không có đợt tăng điểm mạnh thì rất có thể một đợt giảm sâu sẽ xảy ra trong tương lai gần, khi NĐT không thể tiếp tục “nuôi” được danh mục cầm cố margin của mình.

Theo Thiên Hương
ĐTCKSố lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website