Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Núp bóng chuyên nghiệp

Thứ 5 12/01/2012 16h:25
Núp bóng chuyên nghiệp
Một số môi giới cho biết cách đây chưa lâu một CTCK đột nhiên “cắt” margins một CP có tính đầu cơ rất cao.


Ngay sau đó, CP này giảm mạnh vì NĐT buộc lòng phải xả hàng để trả vốn vay.


Câu chuyện sẽ không đáng nói nếu không có tin đồn về một nhóm đại gia đã tiến hành bán ra lượng lớn CP nói trên trước khi thông tin cắt margins được công bố, thu lãi lớn. Nếu thị trường không quá ảm đạm, tin đồn này có lẽ đã lan truyền trên thị trường với tốc độ chóng mặt, nhưng trong tình cảnh thị trường như hiện nay không mấy NĐT để tâm hoặc nếu có cũng chỉ nghe cho qua.Điều đáng nói ở đây là việc cắt margins một cách đột ngột từng xảy ra tại một số CTCK. Lấy lý do đánh giá lại hệ thống quản trị rủi ro, cân đối nguồn vốn, phân bổ tín dụng, các CTCK “hô là cắt” thay vì để cho NĐT có một khoảng thời gian xử lý.Điều này không chỉ khiến NĐT bị động mà chính thị trường cũng sẽ ảnh hưởng, bởi lẽ những CP được cho margins hiện nay đều là CP có tính thanh khoản cao, việc tăng giảm ảnh hưởng đến tâm lý chung.Những lý do được CTCK đưa ra rất hợp lý, cho thấy CTCK đang đặt vấn đề an toàn tài chính lên cao, quản trị rủi ro tốt. Tuy nhiên, những NĐT nhiều kinh nghiệm lại tỏ ra nghi ngờ về sự “đột ngột” trong các công bố.Trong lịch sử của thị trường, cũng đã có những nghi ngờ rằng khi CTCK ngừng cung cấp margins, đó là lúc CTCK dành tiền để gom hàng. Khi bắt đầu cơi nới dịch vụ này, cũng đồng nghĩa với việc CTCK cấp tiền cho NĐT mua để mình… xả hàng.Vì vậy, NĐT càng có lý do để nghi ngờ, đằng sau mục đích và việc làm tưởng chừng như hợp lý, nhưng thực chất chỉ là một “chiêu” để phục vụ cho mục đích nào đó. Tất nhiên, CTCK không lộ liễu tới mức “gài” NĐT để rồi đem CP của mình nắm giữ ra bán.Nhưng những cổ đông lớn, những cá nhân có liên quan đến CTCK thì có thể xảy ra. Ai cũng biết, lâu nay những câu chuyện về “đội lái” của sếp CTCK này, “group” của sếp CTCK kia nhan nhản thị trường. Cái khó ló cái khôn, càng khó khăn, càng nhiều chiêu độc là vậy.Theo Đại NgànSài gòn đầu tư tài chính


Số lượt xem: 1875
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website