Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

AVS: Không nên mua vào những phiên VN-Index giảm hơn 4%

Thứ 6 25/02/2011 16h:19
AVS: Không nên mua vào những phiên VN-Index giảm hơn 4%
Tâm lý NĐT bắt đáy là tin vào lý thuyết “Thị trường hiệu quả”, Nếu sau T4 - T6, phán đoán của họ đúng sẽ chốt lời ngay; nếu không tâm lý sửa sai dẫn đến bán bằng mọi giá.Trong thời gian qua có nhiều quan điểm khác nhau về việc bắt đáy, nhiều nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao thường mua vào trong những phiên thị trường giảm điểm mạnh trong khi các nhà đầu tư khác đang sợ hãi và bán tháo ồ ạt cổ phiếu của mình.

Ở chiều hướng ngược lại một số nhà đầu tư lại cho rằng việc mua vào trong những phiên giảm điểm mạnh thường thua lỗ nhiều hơn là sinh lời.

Để kiểm chứng chiến thuật mua vào những phiên thị trường bán tháo (VN-Index giảm hơn 4%) tại thị trường chứng khoán Việt Nam cho kết quả như thế nào chúng tôi đã làm thống kê về chiến thuật này trong hơn 5 năm qua.

Phương pháp thống kê

Dữ liệu mẫu chúng tôi lấy là các cổ phiếu giao dịch trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM trong 5 năm vừa qua từ đầu năm 2006 đến thời điểm hiện tại.Phương pháp của chúng tôi là so sánh giá của các cổ phiếu trong những phiên VN-Index giảm sâu hơn 4% với giá của ngày giao dịch T+4 sau đó như thế nào, mức sinh lãi của các cổ phiếu là bao nhiêu phần trăm, số lượng cổ phiếu lãi/lỗ như thế nào. Tương tự chúng tôi cũng làm cho T+5 và T+6.

Thống kê của chúng tôi đã loại bỏ giai đoạn từ 27/03/2008 đến ngày 18/08/2008 do thị trường lúc này đang trong giai đoạn rớt mạnh và liên tục, để ổn định thị trường và tâm lý nhà đầu tư UBCKNN đã điều chỉnh thu hẹp biên độ giao dịch của các cổ phiếu trên sàn HOSE từ 5% xuống còn từ 1% đến 3% trong giai đoạn này.

Chúng tôi chỉ lấy mốc thời gian từ đầu năm 2006 đến nay, do trước đó số lượng cổ phiếu niêm yết chưa nhiều, dưới (50 mã cổ phiếu) và lúc đó nhà đầu tư quan tâm tới thị trường chứng khoán chưa thực sự nhiều.

Theo thống kê từ ngày 01/01/2006 đến nay có 35 phiên VN-Index giảm hơn 4%, không tính đến ngày mới đây nhất là 21/02. Kết quả thống kê của chúng tôi về xác suất lãi/lỗ, lãi/lỗ trung bình và lợi nhuận kỳ vọng của các cổ phiếu như sau:

So sánh số lượng cổ phiếu lãi/lỗ trong 35 lần VN-Index giảm hơn 4%.Kết luận: Không nên mua vào những phiên VN-Index giảm hơn 4%.Chúng tôi thống kê lại xác suất lãi/lỗ, lãi/lỗ trung bình và lợi nhuận kỳ vọng khi mua vào những ngày VN-Index giảm hơn 4% như sau:


Như vậy nếu mua cổ phiếu vào ngày VN-Index giảm hơn 4% thì xác suất bị lỗ vào ngày T4 là 56,61% cao hơn xác suất sinh lời là 43,39%. Và trong nhóm cổ phiếu bị lỗ, mức lỗ trung bình là của mỗi cố phiếu là -5,46% cũng cao hơn so với nhóm cổ phiếu sinh lãi là -4,79%.

Tương tự với ngày T5, T6 qua thống kê trên cũng cho thấy nếu áp dụng chiến thuật này và giữ đến ngày T5, T6 thì xác suất bị lỗ cao hơn T4, và mức độ lỗ trung bình của mỗi cổ phiếu cũng cao hơn.Tính cho toàn bộ cổ phiếu giao dịch trên Sở GDCK TPHCM, nếu mua cổ phiếu vào ngày VN-Index giảm hơn 4% thì lợi nhuận kỳ vọng vào ngày T4 sẽ là -1,02%, tương tự với T5,T6 mức lỗ lần lượt là -2,07% và -2,24%.

Do vậy có thể nói mua cổ phiếu trong những phiên bán tháo tại thị trường chứng khoán Việt Nam cho tỷ lệ lỗ nhiều hơn lãi.

Có thể lý giải hiện tượng này như sau: Thông thường tại những thời điểm VN-Index rớt sâu trên 4% tình hình vĩ mô không ổn định và thị trường liên tục đón nhận những tin xấu.Tâm lý những nhà đầu tư bắt đáy là họ tin vào lý thuyết “Thị trường hiệu quả” và mua vào trong những phiên này với niềm tin là tất cả thông tin đã phản ánh vào giá, nếu phán đoán của họ đúng thì vào ngày T4,5,6 áp lực bán chốt lời đối với họ khá cao, vì tình hình vĩ mô khó ổn định chỉ trong vài ngày, tâm lý của nhà đầu tư trên toàn thị trường vẫn còn đang bất an, mà với mức sinh lãi từ 5%-10% chỉ trong 4-6 ngày nên họ thường có tâm lý chốt lời ngay.

Ngược lại nếu phán đoán không thành công thì tâm lý của họ dao động càng mạnh vì đã có một hành động sai, và thông thường với tâm lý sửa sai có thể sẽ gây ra hành vi bán bằng mọi giá, đây cũng là lý do cho thấy, có những phiên mức độ lỗ trung bình trong T5, T6 rất cao (trên 15%).

Khuyến nghị

Mặc dù trong những phiên bán tháo nếu mua cổ phiếu thì xác suất có lãi thấp nhất vẫn trên 38%. Tuy nhiên mức lãi trung bình của nhóm cổ phiếu sinh lãi luôn thấp hơn mức lỗ trung bình của nhóm cổ phiếu bị lỗ, điều này cũng thể hiện qua mức độ lợi nhuận kỳ vọng trong các ngày T4, T5, T6 đều âm lần lượt là -1,02%; -2,07%; -2,24%.Do đó chúng tôi khuyến nghị rằng nếu nhà đầu tư muốn bắt đáy thì không nên mua trong những phiên có hiện tượng bán tháo, mà nên mua trong những phiên sau đó sau khi mức độ giảm đã chậm lại.

Bộ phận phân tích chứng khoán Âu ViệtSố lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website