Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phát hành dưới mệnh giá, coi chừng bị thâu tóm

Thứ 7 14/01/2012 10h:37
Phát hành dưới mệnh giá, coi chừng bị thâu tóm
Phát hành cổ phiếu giá quá thấp dưới mệnh giá có thể là cơ hội cho việc thâu tóm doanh nghiệp từ các tổ chức bên ngoài.
[if gte mso 10]>Quy định pháp luật không cấm việc doanh nghiệp phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá. Với các quy định hiện nay, doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu theo hình thức này và sẽ ghi thặng dư âm trong báo cáo tài chính. Tuy nhiên, tôi cho rằng, phát hành dưới mệnh giá khó khả thi vì nhiều lý do.Thứ nhất, phương án phát hành giá thấp dưới mệnh giá thường không được các cổ đông nhất trí thông qua do cổ đông không tin tưởng vào khả năng thành công của phương án và việc phát hành thêm làm giá trên thị trường càng giảm do pha loãng cổ phiếu.

Thứ hai, cổ đông đầu tư vào doanh nghiệp khi đánh giá tốt triển vọng tương lai của doanh nghiệp và hiệu quả SXKD. Những doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng phương án phát hành dưới mệnh giá thường là khi doanh nghiệp rất khó khăn và thiếu vốn, nợ ngân hàng nhiều, giá trị sổ sách dưới mệnh giá 10.000 đồng và giá thị trường rất thấp dưới mệnh giá.

Như vậy nhiều khả năng cổ đông từ chối quyền mua do mua trên thị trường giá đã rẻ và thuận tiện hơn. Ngoài ra, khi phát hành thêm giá sẽ giảm do ảnh hưởng pha loãng cổ phiếu.

Thứ ba, với các phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu thì thời gian từ khi Đại hội cổ đông thông qua đến khi có Giấy phép phát hành và thực hiện chốt quyền mua cổ phiếu phải mất một khoảng thời gian (từ 1 đến 2 tháng), khi thực hiện phát hành giá thị trường đã thay đổi nhiều (có thể theo chiều hướng giảm) so với giá dự định phát hành khi xây dựng phương án. Như vậy, khả năng thành công của phương án phát hành thấp.

Việc cho phép doanh nghiệp phát hành giá dưới mệnh giá có thể giúp doanh nghiệp huy động được vốn trong thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, các cổ đông, đặc biệt là cổ đông nhỏ vì sẽ phải chịu ảnh hưởng của việc giá giảm do pha loãng trong khi giá thị trường đã rất thấp.

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ với giá rẻ dưới mệnh giá có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông, vì khi đó, phần thặng dư cổ phiếu giảm hoặc ghi âm tất cả các cổ đông hiện hữu đều phải chịu.

Ngoài ra, phát hành cổ phiếu giá quá thấp dưới mệnh giá có thể là cơ hội cho việc thâu tóm doanh nghiệp từ các tổ chức bên ngoài.

Theo Nguyễn Thị Phương Chi, Phó giám đốc Tư vấn tài chính doanh nghiệp, CTCK FPTS
ĐTCKSố lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website