Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty gia đình trên sàn chứng khoán

Thứ 6 27/01/2012 10h:40
Công ty gia đình trên sàn chứng khoán
Hiện có rất nhiều công ty đại chúng đang rất thiếu tính "đại chúng".


Thị trường chứng khoán là “sân chơi” của các công ty đại chúng, vì điều kiện tiên quyết để lên niêm yết đó là doanh nghiệp phải là công ty đại chúng. Theo Luật chứng khoán, công ty đại chúng là công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên và có từ 100 cổ đông trở lên, không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp.


Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa thực sự đại chúng mà vẫn mang dáng dấp của một công ty gia đình.


Đơn cử như Thép Pomina (POM), Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) mà tất cả các thành viên HĐQT đều là người trong một gia đình! Điều này phản ánh tâm lý chỉ tin dùng người nhà vẫn đang ngự trị trong không ít doanh nghiệp tư nhân.   Cả 5 thành viên HĐQT Thép Pomina là anh em một nhà

Ngoài ra, do quy mô của phần đông doanh nghiệp niêm yết chưa thực sự lớn, quá trình đại chúng hóa diễn ra chưa lâu nên những người sáng lập doanh nghiệp thường vẫn nắm giữ lượng lớn cổ phần sau khi công ty niêm yết.


Có những công ty niêm yết lớn mà người trong gia đình nắm tới 60-80% số cổ phần như Phát Đạt (PDR), Kinh Bắc City (KBC), Tập đoàn Hoàng Long (HLG), Minh Phú (MPC), Đại Thiên Lộc (DTL), Y tế Việt Nhật (JVC)…    

Hệ quả của việc cổ đông nội bộ nắm giữ quá nhiều là thanh khoản của cổ phiếu thấp do lượng cổ phiếu thực sự lưu hành tự do không nhiều. Quyền lợi của cổ đông thiểu số cũng sẽ bị ảnh hưởng khi chỉ cần vài ba cổ đông là đã đủ số phiếu cần thiết khi biểu quyết các vấn đề quan trọng.


  KAL

Theo TTVN

Số lượt xem: 1858
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website