Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoản Bảo Việt: Cuối năm 2012 VN-Index sẽ dao động quanh mức từ 390-410 điểm

Thứ 2 30/01/2012 09h:30
Chứng khoản Bảo Việt: Cuối năm 2012 VN-Index sẽ dao động quanh mức từ 390-410 điểm
Trong năm 2012, BVSC dự báo lạm phát sẽ hạ nhiệt đáng kể, chỉ đứng ở mức từ 8-9%, từ đó tạo tiền đề để từng bước điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất.
Hôm nay (30/1), CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã công bố “Báo cáo phân tích đánh giá thị trường năm 2011 và triển vọng năm 2012”.   Theo BVSC, việc lạm phát tăng phi mã, thanh khoản ngân hàng gặp nhiều khó khăn dẫn đến mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao trong cả năm 2011 xuất phát từ những hệ quả cộng hưởng của các chính sách điều hành tiền tệ trong những năm trước.   Do đó, trong năm 2012, BVSC dự báo lạm phát sẽ hạ nhiệt đáng kể, chỉ đứng ở mức từ 8-9%, từ đó tạo tiền đề để từng bước điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất. BVSC cho rằng, trong năm 2012 sẽ không có biến động quá mạnh về tỷ giá, do NHNN sẽ không có áp lực điều hành tăng tỷ giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu.

Từ những đánh giá nền kinh tế vĩ mô, BVSC cũng đưa ra những nhận định về TTCK trong năm 2012. Báo cáo cho rằng TTCK trải qua giai đoạn lao dốc mạnh trong năm 2011 do sự hạn chế của cả dòng tiền ngoại và dòng tiền nội khi bối cảnh kinh tế vĩ mô và thanh khoản của hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn.


Theo đánh giá của ông Nhữ Đình Hòa – Tổng Giám đốc BVSC cho rằng “Bước sang năm 2012, những yếu tố bất ổn này vẫn sẽ là nhân tố chính chi phối xu hướng thị trường và BVSC cho rằng sẽ còn quá sớm để kỳ vọng vào một luồng tiền ồ ạt như những năm trước và xu thế hồi phục vững. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ xuất hiện sóng hồi phục ngắn hạn vào cuối quý I đầu quý II/2012 do tác động của các thông tin liên quan đến lạm phát và diễn biến lãi suất”.


Báo cáo nhận định xu hướng của cả năm 2012 sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng.Theo quan điểm của BVSC, trong năm 2012 thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ được cải thiện theo hướng tích cực.


Thanh khoản tốt sẽ giúp lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng tăng từ 15-17% so với năm 2011 sẽ giúp doanh nghiệp và nhà  đầu tư tiếp cận  được vốn. Cầu trong nước sẽ  được cải thiện. Mặc dù dòng tiền được khai thông, lãi suất hạ, nhưng các doanh nghiệp niêm yết lại cần nhiều thời gian hơn để cải thiện kết quả kinh doanh. Với kịch bản như trên, BVSC đưa ra các giả định sau về một số biến số vĩ mô như sau:  

Từ các yếu tố trên,báo cáo đưa ra nhận định cuối năm 2012 VnIndex sẽ dao động quanh mức từ 390-410 điểm.


Nhận định trên góc độ ngành, BVSC cho rằng các ngành thực phẩm, đồ uống, dược và điện sẽ duy trì được khả năng sinh lời ổn định, trong khi các ngành như vật liệu cơ bản, bất động sản, xây dựng nhiều khả năng sẽ gặp nhiều bất lợi, hiệu quả kinh doanh giảm.


Bên cạnh đó, BVSC cũng đưa ra khuyến nghị đầu tư vào các bluechips có vốn hóa lớn, thanh khoản tốt; các cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức/thị giá cao và những cổ phiếu là đối tượng săn đuổi của các cuộc M&A của doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt.  
 Một trong những yếu tố có thể tác động mạnh đến thị trường năm 2012 là rủi ro tăng cung từ các quỹ đến hạn đóng quỹ.   Theo thống kê sơ bộ BVSC, các quỹ đến hạn phải đóng quỹ vào năm 2012 là khoảng 14.000 tỷ đồng, và năm 2013 là 8.500 tỷ đồng. Nếu các quỹ không thông qua được việc gia hạn với các cổ đông, thì tổng số vốn các quỹ phải thực hiện thoái và thu tiền về trong 02 năm là khoảng 22.500 tỷ VND, tương  đương 4,2% giá trị vốn hóa toàn thị trường thời điểm cuối năm 2011.   Hiện giá của nhiều chứng chỉ quỹ đang đầu tư ở Việt Nam có mức chiết khấu khá xa so với NAV, với mức trung bình trên 40%. Với mức chênh lệch như vậy, những cổ đông hiện tại có thể sẽ tạo áp lực để đóng quỹ đúng thời hạn, nhằm thu về giá trị tài sản lớn hơn giá thị trường.  Đây là thách thức lớn với thị trường nhưng cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư đến sau. 
  Quốc Thắng

Theo TTVN

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website