Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ điều chỉnh cách tính VN-Index

Thứ 2 06/02/2012 08h:44
Sẽ điều chỉnh cách tính VN-Index
Theo ông Trần Đắc Sinh, VN-Index cũng được thay đổi cách tính để phản ánh đúng diễn biến của thị trường chứng khoán.

Theo ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), cùng với việc có thêm chỉ số VN30, thì chỉ số VN-Index cũng sẽ được thay đổi cách tính để phản ánh đúng diễn biến của thị trường chứng khoán.Phương pháp tính VN Index trước nay chỉ đơn thuần dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thành phần, mà chưa tính đến lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường, cũng như chưa hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số.Riêng về chỉ số VN30, HOSE cũng cho biết, mốc điểm đầu tiên làm tham chiếu cho ngày khai trương chỉ số này vào 6-2 là kết quả giao dịch của ngày 3-2, tức ở mức 449,41 điểm. Trong rổ tính chỉ số này có cổ phiếu của 9 ngành, trong đó ngành tài chính-ngân hàng-bảo hiểm có 9 công ty, giá trị vốn hóa chiếm 57%. Trong danh sách các cổ phiếu nằm trong rổ tính VN30, cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ nhất là 1.200 tỉ đồng, cao nhất là 57.000 tỉ đồng.Theo HOSE, đây cũng là cơ sở để phát triển các quỹ đầu tư chỉ số, kéo theo sự gia tăng thanh khoản trên thị trường. Ngoài ra, VN30 cũng được kỳ vọng là tài sản cơ sở cho các sản phẩm phái sinh của HOSE sẽ triển khai trong tương lai.Việc sàn TPHCM cho ra đời bộ chỉ số mới, theo các công ty chứng khoán là dấu hiệu cho thấy cơ quan quản lý đang cố gắng hỗ trợ thị trường. Tuy vậy, các công ty cũng khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào các cổ phiếu trong rổ tính VN30, vì thực chất chỉ số này được sàng lọc theo 3 tiêu chí là vốn hóa, lượng cổ phiếu lưu hành tự do và thanh khoản, hoàn toàn không dựa trên tiêu chí khác như kết quả kinh doanh, quản trị doanh nghiệp.
Theo quy định, mỗi cổ phiếu chiếm không quá 10% tỷ trọng tính chỉ số, và năm cổ phiếu MSN-EIB-VNM-STB-VIC đều chiếm mức 10% (tổng cộng là 50%), 50% còn lại của 25 cổ phiếu. Vì vậy, khi áp dụng, 5 cổ phiếu này sẽ tác động không nhỏ đến chỉ số VN30.Theo Thanh ThươngTBKTSG


    Số lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website