Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VN30: Hay cần phải hợp

Thứ 3 07/02/2012 08h:32
VN30: Hay cần phải hợp
Mua "đuổi" theo nhóm cổ phiếu trong VN30 chưa chắc đã đem lại lợi nhuận. Câu chuyện lập quỹ theo VN30 cũng còn gian nan khi các quỹ hiện nay đều không dồi dào về tiền bạc.

NĐT ngắn hạn mỗi giai đoạn đều có một hướng đi riêng để chọn lựa CP theo tiêu chí “độc”. Chẳng hạn năm 2009 là CP có yếu tố bất động sản, năm 2010 phải có đội lái là ETF mua vào, năm 2011 có ETF mua vào sáp nhập thâu tóm…

Những ngày đầu năm 2012, cùng với sự ra đời của chỉ số VN30, đã xuất hiện một trào lưu chạy đua theo 30 CP trong rổ tính chỉ số này. Hàng loạt những lập luận được đưa ra như NĐTNN sẽ mua vào CP để lập nên quỹ ETF theo VN30, NĐT trong nước tranh thủ gom hàng trước để sau này bán lại cho NĐTNN. Không biết lập luận nào đúng nhưng từ đầu năm 2012 đến nay một số CP thuộc VN30 đã tăng.

Nhiều NĐT đang có ý định mua tiếp những CP nằm trong rổ VN30 nhưng chưa tăng với hy vọng sóng sẽ lan tới nhóm này và được hưởng lợi. Không dễ gì có thể dự đoán cách thức này có thể đem lại được lợi nhuận hay không, nhưng có một vài yếu tố mang tính lịch sử cho việc chọn CP mang tính chất ngắn hạn.

Còn nhớ nửa đầu năm 2011, khi thị trường đã có cái nhìn khá rõ ràng về hành tung của các ETF, lúc đó chiến thuật chọn CP có vốn hóa lớn, nền tảng cơ bản tương đối tốt cũng được đem ra áp dụng. Kết quả những CP nằm trong tầm ngắm và danh mục của nhiều người đã không tăng, cá biệt còn giảm.

Lúc này nhiều người mới thừa nhận “mình biết, nhưng “Tây” còn ghê hơn mình”. Hay như chuyện mua CP có yếu tố thâu tóm, thực chất không phải CP nào cũng tăng tốc kiểu như VCF (Vinacafe Biên Hòa), hay STB (nghi án thâu tóm)... có những CP cũng nằm trong tầm ngắm thâu tóm nhưng không thể bật dậy.

Trở lại với chiến thuật đầu tư theo VN30. Không khó để chỉ ra một số điểm khiến chiến thuật này có nguy cơ phá sản, như các thí dụ đã nêu trên thì không dễ gì NĐT có thể “ăn đậm”.

Chẳng hạn một số CP trong rổ tính VN30 hiện nay đã hết room hoặc room không còn nhiều, NĐTNN liệu có thể mua mạnh được hay không? Câu chuyện lập quỹ theo VN30 cũng còn gian nan khi các quỹ hiện nay đều không dồi dào về tiền bạc.

Ngay như ý định chuyển từ quỹ đóng sang mở còn “chua cay” nói chi đến việc lập quỹ mới. Khó có thể nói chiến thuật nào đúng hay sai, vấn đề ở đây là có hợp thời hay không.

Theo Đại Ngàn
Sài gòn đầu tư tài chính

Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website