Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Không nên mặc định VN30 là tập hợp cổ phiếu tốt nhất”

Thứ 3 07/02/2012 17h:25
“Không nên mặc định VN30 là tập hợp cổ phiếu tốt nhất”
Đó là nhận xét của ông Michael Kokalari – Giám đốc khối nghiên cứu phân tích CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) về VN30 khi chỉ số này chính thức được đưa vào giao dịch hôm qua (06/02).


Ông cho biết, mặc dù chỉ số VN30 cũng có xét đến yếu tố thanh khoản, nhưng là 30 cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất trong 50 cổ phiếu có vốn hóa lớn. Do đó VN30 chưa khắc phục được tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” của VN-Index. Chỉ số này hoàn toàn không xét đến chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết. Do đó không nên mặc định VN30 là tập hợp cổ phiếu tốt nhất trên toàn thị trường.


Tuy nhiên, về cơ bản, chỉ số VN30 giúp giảm bớt tầm ảnh hưởng của các mã có tỷ lệ cổ phiếu không tự do chuyển nhượng cao, điều này là một bước tiến. Nhưng tình trạng một số ít mã có thể chi phối đến chỉ số vẫn còn tồn tại, cụ thể là với năm mã cổ phiếu đứng đầu gồm VIC, VNM , EIB, MSN và STB đã có tầm ảnh hướng đến 50% lên VN30.Diễn biến của thị trường cho thấy đợt tăng điểm của các cổ phiếu trong VN30 trong giai đoạn vừa qua ít có sự liên hệ đến việc đầu tư của các quỹ đầu tư chỉ số ETF mà chủ yếu do tâm lý nhà đầu tư.Theo ông Michael Kokalari, VN30 được xây dựng như nền tảng ban đầu để chuẩn bị cho các sản phẩm đầu tư phái sinh khác như option, future và đầu tư chỉ số sau này. Chỉ số này hiện được nhà đầu tư nước ngoài xem như là một trong chuỗi những hoạt động để cải cách và tái cấu trúc thị trường chứng khoán của Việt Nam như cho phép giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư được phép mở nhiều tài khoản, được giao dịch mua bán cùng phiên...


Điều này giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tương tư như các thị trường khác trong khu vực dưới mắt nhà đầu tư nước ngoài khi lựa chọn khu vực để đầu tư.Ông cũng nhận định mức độ ảnh hưởng của VN30 trong ngắn hạn là không nhiều. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, họ vẫn quan tâm tới VN-Index nhiều hơn, một phần là do thói quen. Cụ thể, từ trước đến nay, khi nhắc đến thị trường chứng khoán của một quốc gia nào cũng chỉ có một chỉ số đại diện chính thức.


Các chỉ số mới của thị trường đó được xây dựng chỉ tồn tại khi nó được gắn liền với hoạt động kinh doanh nào đó liên quan tới chỉ số của các công ty như chỉ số Dow Jones, S&P500,.... Thực tế ở Nhật, cũng đã từng giới thiệu chỉ số mới là Nikkei 200, tuy nhiên nhà đầu tư toàn cầu vẫn quan tâm đến thị trường chứng khoán Nhật qua chỉ số Nikkei 225 truyền thống.Theo Viết Vinh Vietstock


    Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website