Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK 2012: Quy luật 80/20 sẽ xuất hiện

Thứ 4 08/02/2012 11h:27
TTCK 2012: Quy luật 80/20 sẽ xuất hiện
Quy luật Paleto (hay còn gọi là quy luật 80/20) sẽ xuất hiện trên TTCK trong năm 2012: 80% dòng tiền dành cho 20% mã chứng khoán và 20% dòng tiền dành cho 80% mã còn lại.

3 nét nổi bật của thị trườngCho đến nay, các thành viên tham gia thị trường vẫn đau đáu câu hỏi: liệu TTCK trong năm 2012 có tiếp tục xu thế giảm của năm 2011 hay là tăng trở lại và mức tăng là bao nhiêu? Ước định được con số tăng trưởng là tốt và cần thiết, nhưng cũng chỉ là một phần của câu chuyện và chỉ mới phản ánh được mức chênh lệch giữa 2 thời điểm (điểm đầu và điểm cuối) của một thời kỳ.


Đối với thị trường, ngoài con số khô khan về sự tăng trưởng hay suy giảm, việc phác họa và hình dung được hình thái diễn biến của thị trường cũng có một ý nghĩa không nhỏ đối với NĐT, đặc biệt khi mục đích kinh doanh còn đang lấn lướt mục đích đầu tư của họ.


Vậy TTCK nước ta trong năm 2012 sẽ có hình thái diễn biến như thế nào, liệu có còn phải trải qua những cảnh thăng trầm như đã từng xảy ra trong 4 năm trở lại đây hay không? Câu trả lời sẽ là không.Nhìn chung, trong năm 2012, thị trường sẽ phát triển ổn định và thăng bằng hơn, sẽ diễn ra sự phân tầng trong hoạt động giao dịch giữa các cổ phiếu (có những cổ phiếu được thị trường ưu ái, nhưng cũng không ít cổ phiếu bị ghẻ lạnh), sự đồng điệu trong giao dịch giữa các cổ phiếu trong cùng một ngành, lĩnh vực sẽ không còn (ngay trong cùng một ngành cũng có cổ phiếu được quan tâm và cổ phiếu bị xa lánh).


Đó sẽ là 3 nét nổi bật đáng chú ý của thị trường trong năm 2012 và cơ sở cho nhận định đó chính là bối cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Bối cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”Trước hết, nói về yếu tố “thiên thời”. Nhìn lại diễn biến của TTCK trong những năm qua cho thấy, tuy chưa phải là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, nhưng TTCK cũng đã thể hiện được vai trò là “tấm gương” phản ánh tương đối chính xác những thăng trầm của các biến số kinh tế vĩ mô, cũng như những thay đổi trong các chính sách vĩ mô và vi mô nhằm ứng phó với những bất ổn của nền kinh tế.


Bước sang năm 2012, tuy vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua, nhưng nền kinh tế nước ta đã lấy lại được thăng bằng và đang dần ổn định trở lại.


Các quyết sách và giải pháp chính sách vĩ mô đã được chủ động thiết kế để giải quyết những khiếm khuyết nội tại của nền kinh tế theo những lộ trình đã được vạch ra. Với mục tiêu bao trùm của năm 2012 là ổn định kinh tế vĩ mô để tạo điều kiện cho quá trình tái cấu trúc sâu rộng nền kinh tế, thì TTCK cũng sẽ phản ánh chính xác xu thế đó.Về yếu tố “địa lợi”. Vai trò và vị trí của TTCK trong nền kinh tế nói chung và trong thị trường tài chính nói riêng đã được khẳng định và đang dần được củng cố. Cùng với các biện pháp chính sách nhằm chống lại tình trạng “đô la hóa” và “vàng hóa” nền kinh tế, việc kiểm soát và giám sát chặt chẽ dòng vốn tín dụng sẽ làm giảm đáng kể hoạt động đầu cơ trên các thị trường hàng hóa và tài sản.


Những khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ và về tài chính kéo dài trong gần 2 năm qua đã làm bộc lộ một cách đầy đủ và rõ nét nhất những mặt hạn chế, yếu kém, cũng như “tử huyệt” của từng ngành, lĩnh vực và từng doanh nghiệp, vốn bị “che đậy” và “khỏa lấp” bởi dòng lũ đầu tư và dòng tín dụng dễ dãi.


Với những quyết sách nhằm làm lành mạnh hóa nền kinh tế đã, đang và sẽ được thực thi trong năm 2012, thì chứng khoán sẽ là kênh đầu tư được quan tâm hơn và có triển vọng về lợi nhuận hơn so với nhiều kênh đầu tư khác.Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, năm 2012 là năm “tái cấu trúc” trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Trong quá trình đó, sẽ diễn ra việc sàng lọc, phân loại và định hướng lại hoạt động của từng công ty. Cùng với đó, vị thế cũng như chỗ đứng của các công ty sẽ có sự thay đổi đáng kể.Về yếu tố “nhân hòa”. Điểm sáng nổi bật nhất trên TTCK trong năm 2011 “đau buồn” vừa qua chính là sự “tỉnh ngộ” của mọi thành viên tham gia thị trường, từ cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan quản lý cho đến NĐT.


Để tồn tại và phát triển bền vững, mọi thành viên tham gia thị trường đều nhận thấy phải tự đổi mới, tự thay đổi cả trong tư duy và hành động. Lộ trình tái cấu trúc TTCK, bắt đầu từ các CTCK (mắt xích rất quan trọng đối với việc vận hành trơn tru của TTCK), đã được công bố với những tiêu chí đánh giá và phân loại, những biện pháp giám sát và xử lý cụ thể đối với các CTCK vi phạm.Với những nét nổi bật nêu trên, thì sự hạn chế về dòng tiền sẽ không phải là mối quan ngại lớn đối với TTCK trong năm 2012. Dòng tiền dù có hạn chế, nhưng sự phân hóa về triển vọng hoạt động giữa các công ty, cũng như sự phân tầng trong hoạt động giao dịch của các cổ phiếu sẽ tạo điều kiện để quy luật 80/20 xuất hiện trên TTCK trong năm 2012.


Với quy luật này, dòng tiền sẽ không đổ vào thị trường một cách dàn trải, mà thay vào đó, 80% dành cho 20% mã chứng khoán và 20% dành cho 80% mã còn lại. “Chỗ đậm đặc, chỗ thưa thớt” sẽ xuất hiện và thách thức đối với NĐT chính là ở chỗ lựa chọn được những cổ phiếu phù hợp.Theo Phạm Kinh LuânĐTCK


    Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website