Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VAFI đề xuất giảm mạnh số công ty chứng khoán

Thứ 6 10/02/2012 17h:42
VAFI đề xuất giảm mạnh số công ty chứng khoán
CTCK sẵn sàng cho nhà đầu tư vay gấp 5 lần vốn tự có mà không cần biết hậu quả, vô hình chung biến thị trường thành sòng bạc, tiệm cầm đồ bát nháo mạnh ai nấy làm.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất các giải pháp gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính những việc cần làm ngay để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán. Trong đó, giảm số lượng công ty chứng khoán xuống còn 25, thay vì 100 như hiện tại được coi là giải pháp quan trọng về trung hạn.Theo Tổng thư ký VAFI - Nguyễn Hoàng Hải, hiện có quá nhiều công ty chứng khoán tồn tại nhưng chất lượng kém, nhân lực phân tán, cạnh tranh không lành mạnh. Chỉ số ít công ty hoạt động đầy đủ chức năng của một công ty chứng khoán (tư vấn, bảo lãnh phát hành...), còn đa số chủ yếu tập trung mảng môi giới, margin. Để thu hút nhà đầu tư, các công ty sẵn sàng cho vay gấp 5 lần vốn tự có. Tỷ lệ cho vay này không cố định mà thường xuyên thay đổi theo độ nóng lạnh của thị trường, vô hình chung biến chứng khoán thành sòng bạc.Hậu quả, nhà đầu tư bám sàn thua lỗ, mất vốn, còn công ty chứng khoán đối diện nguy cơ phá sản. Hiện nhiều cổ đông công ty chứng khoán muốn rút vốn nhưng không chuyển nhượng được vì không ai mua, kể cả với giá rất thấp.Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam kiến nghị thị trường chỉ cần khoảng 25 công ty, nhằm tập trung, sắp xếp lại nguồn nhân lực, loại bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh. Phương án giải thể, hợp nhất, sáp nhập các công ty chứng khoán cần được thúc đẩy, xóa bỏ tình trạng "thích được làm chủ, được điều hành một mâm cỗ nhỏ", qua đó bảo vệ đồng vốn của cổ đông, tạo sự an toàn, lành mạnh cho thị trường.Để làm được điều này, theo VAFI nên yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước... đang nắm cổ phần chi phối tại các công ty chứng khoán thực hiện ngay việc giải thể, hợp nhất, sáp nhập hay thoái vốn. Ngoài ra, có thể buộc các công ty phải tăng vốn pháp định theo lộ trình, lên 600 tỷ đồng vào năm 2013 và đến năm 2015 ở mức 1200 tỷ đồng để sàng lọc các công ty yếu kém.Theo VAFI, chứng khoán được ví như "chợ trời", mất an ninh trật tự, nhiều hàng nhái, hàng giả, hàng lởm lẫn lộn với hàng tốt, tồn tại nhiều kẻ lừa đảo, cướp giật, thậm chí còn thông đồng với một số nhân viên quản lý "chợ". Chính vì vậy, việc nhanh chóng cổ phần hóa các Sở giao dịch, tìm đối tác chiến lược từ các Sở giao dịch chứng khoán bên ngoài để thay đổi tận gốc cách thức quản trị hiện nay cần được quan tâm hơn nữa.Theo Bạch Hường


Vnexpress    Số lượt xem: 726
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website