Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đừng quá kỳ vọng nhiều khi VN-Index đã tăng 20%

Thứ 3 14/02/2012 13h:45
Đừng quá kỳ vọng nhiều khi VN-Index đã tăng 20%
Theo ông Nguyễn Đức Hải, trưởng phòng trái phiếu Quỹ ManulifeAM, NĐT không nên kỳ vọng mức tăng trưởng đột biến để vội vàng trong việc mua bán, kiểu như phá tiết kiệm ra để mua chứng khoán, chạy theo lợi nhuận là không nên.


TTCK Việt Nam sang năm 2012 đã có những dấu hiệu hết sức tích cực. Ngay sau khi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố các thông tin về chỉ số VN30, các cổ phiếu trong rổ VN30 đã tăng khá mạnh. Từ ngày 9/1/2012 – 9/2/2012, thị trường giảm 2 phiên còn lại hầu hết đều tăng điểm, nếu có điều chỉnh, thị trường điều chỉnh trong phiên sau đó lại tăng tiếp, bất chấp các nghi ngờ của giới đầu tư lẫn chuyên gia về lí do tại sao thị trường tăng.


Trao đổi với ông Nguyễn Đức Hải, trưởng phòng trái phiếu Quỹ đầu tư ManulifeAM, ông Hải cho rằng mặc dù ở thời điểm hiện tại dòng tiền đổ vào chứng khoán đang tăng lên so với một vài tháng trước song hiện tại vẫn chưa khẳng định thị trường đã hình thành một xu thế tăng điểm bền vững hay chưa. Nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào thị trường khi Vn-Index đã tăng 20% trong tháng qua.Ông nhận định thế nào về thị trường trong thời gian tới?


Ông Nguyễn Đức Hải: Thị trường có hai vấn đề, dòng tiền và kỳ vọng vĩ mô. Năm nay tôi cho rằng kinh tế vĩ mô vẫn khó khăn, lạm phát có thể xuống nhưng không thể xuống quá mạnh, kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp sản xuất vẫn kém làm sao kỳ vọng TTCK tăng mạnh.Tuy nhiên năm nay sẽ khác năm ngoái vì thị trường đã giảm xuống mức khá thấp, khả năng có một đợt giảm sâu như năm ngoái sẽ khó xảy ra. Nhưng kỳ vọng tăng mạnh đột biến rất khó. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn khó khăn ít nhất trong nửa đầu năm 2012, các vấn đề trong ngành ngân hàng chưa giải quyết được trong khi các định hướng chính sách vẫn chưa có gì thay đổi.Tôi cho rằng đợt tăng này dòng tiền đổ vào tạm thời, thị trường khó có thể tăng nhanh và dài như năm 2009.TTCK thường đi trước kỳ vọng kinh tế vĩ mô khoảng 6 tháng, nhiều người cho rằng giữa năm 2012 lãi suất sẽ giảm, kinh tế sẽ phục hồi, kênh đầu tư khác không hấp dẫn, vậy tại sao không kỳ vọng chứng khoán sẽ tăng ở thời điểm này thưa ông?


Đúng là TTCK thường phản ánh trước các kỳ vọng vĩ mô; tuy nhiên đợt tăng từ gần đây có thể là phản ứng trước kỳ lạm phát sẽ hạ nhiệt và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm…và thị trường đã tăng khoảng 20% và nhiều mã cổ phiếu có vốn hóa lớn đã tăng 30-35%.Vì vậy để thị trường đi tiếp thì cần phải có thêm động lực (dòng tiền, kỳ vọng vĩ mô, doanh nghiệp…) thị trường tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Và hiện giờ tôi chưa thấy những đông lực đó.Tuơng quan với các mối quan hệ khác, vàng không thể chắc chắn nó sẽ giảm nữa, giá vàng thế giới phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới, báo cáo gần nhất của Standard Chartered dự đoán năm nay giá vàng sẽ lên 1.850 USD/oz vì kỳ vọng kinh tế châu Âu tiếp tục xấu, các nước tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp, vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn. Thứ hai, xung đột Trung đông như Iran và Isarel sẽ tác động đến giá dầu, vàng và các vấn đề khác trong khu vực. Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát giá vàng trọng nước nếu hiệu quả cũng chỉ là làm sao giảm được chênh lệch với giá thế giới, còn biến động chung vẫn phải dựa vào giá thế giới; các chính sách kiểm soát chỉ có thể làm các hoạt động giao dịch vàng khó khăn hơn chứ không thể triệt tiêu hết.


Về tỷ giá, kỳ vọng chung của thị trường là tiền đồng tiếp tục mất giá tiếp khoảng 3-5% do thâm hụt thương mại dự kiến sẽ tiếp diễn vì tăng trưởng xuất khẩu năm ngoái chủ yếu vào yếu tố giá (nhất là giá lương thực thực phẩm) năm nay không thể dựa vào yếu tố đó được nữa.Quay trở lại câu hỏi đã đến đáy hay chưa, tôi cho rằng không ai có khả năng tiên đoán chính xác đáy ở đâu. Tuy nhiên, hiện tại đo lường độ rủi ro và lợi nhuận thì tôi nghiêng về hướng đầu tư chứng khoán hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ tăng rất mạnh, hai điều đó khác nhau.Vừa qua thông tư về quỹ mở đã được Bộ Tài chính ban hành, đó có phải là động lực cho thị trường không, thưa ông?Quỹ mở chỉ giải quyết vấn đề giao dịch của các quỹ sao cho không còn chênh lệch giữa giá trị tài sản ròng và giá giao dịch chứng chỉ quỹ. Không phải dễ dàng để một quỹ đầu tư huy động vốn tham gia thị trường, muốn vậy, phải chờ kinh tế vĩ mô sáng sủa hơn, rủi ro giảm xuống và kỳ vọng sinh lời tốt hơn..Giả sử, tạo điều kiện thuận lợi hết sức cho dòng đầu tư, nhưng nếu dòng đầu tư không kỳ vọng sinh lời thì cũng không huy động được vốn mới. Tất cả vẫn phải chờ kỳ vọng từ kinh tế vĩ mô, hiện giờ một trong những quan ngại là biết không chính sách của mình có nhất quán được hay không.Vậy các quỹ đầu tư sẽ làm gì trong năm nay, khi TTCK Việt Nam chưa tìm thấy cửa sáng?Với các quỹ đang hoạt động phải bảo toàn nguồn vốn đợi khi thị trường có tín hiệu tích cực sẽ tham gia vào, các hoạt động khác như hoạt động mở các quỹ mới thì vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Khi đợi các quy định chi tiết sẽ mất rất nhiều thời gian, để dòng tiền mới đổ luôn vào thị trường chắc cũng chưa có.Anh có nghĩ anh hơi bi quan không?Không nên lạc quan quá, hiện nay so sánh với mức độ rủi ro và lợi nhuận đạt được với cùng thời điểm này nay ngoái thì đã tốt hơn; nhưng không nên kỳ vọng mức tăng trưởng đột biến để vội vàng trong việc mua bán, kiểu như phá tiết kiệm ra để mua bán, chạy theo lợi nhuận là không nên.Mức đầu tư dài hạn và chịu được rủi ro thì tham gia bây giờ là ổn, đợi lúc thị trường có sóng nghỉ và điều chỉnh chứ không bao giờ tăng một mạch, nếu nhà đầu tư thực sự muốn tham gia, có khả năng chịu rủi ro và kỳ đầu tư dài hạn thì nên đợi các nhịp thị trường điều chỉnh để vào, không việc gì phải tranh mua.Xin cám ơn ông!Kỳ vọng quỹ đầu tư gom mua cổ phiếu VN30 chưa có cơ sở


Ông đánh giá thế nào về chỉ số VN30 và ảnh hưởng của VN30 đến TTCK Việt Nam?


Ông Nguyễn Đức Hải: Trước đây các CTCK đều xây dựng bộ chỉ số riêng cho mình như SSI30, VCBS50, Biển Việt…nhưng không có bộ chỉ số nào đủ mạnh để dẫn dắt thị trường.


Việc xây dựng các bộ chỉ số thông thường là nhằm đo lường hiệu quả của các chiến lược đầu tư. Tôi lấy ví dụ như chỉ số Dow Jones 30 được xây dựng dựa trên trọng số giá (price-weighting), chỉ số này dựa trên giả định một chiến lược theo đó danh mục đầu tư sẽ mua mỗi công ty một cổ phiếu (danh mục đầu tư là các cổ phiếu). Chỉ số S&P500 có trọng số dựa trên vốn hóa (market-cap weighting) và chiến lược cơ bản đằng sau chỉ số này là đầu tư vào toàn bộ các công ty (danh mục đầu tư là các công ty).


Ngoài ra còn có nhiều chỉ số được xây dựng với các trọng số khác nữa như trọng số đều – (mỗi mã đều có trọng số như nhau) hay trọng số dựa trên vốn hóa lưu hành tự do (chỉ tính phần cổ phiếu tự do giao dịch)


Trong khi đó bản thân chỉ số Vn-Index được xây dựng dựa trên số lượng cổ phiếu niêm yết làm trọng số. Theo tôi giả định, chiến lược đầu tư mà VN-Index dựa vào là không rõ ràng. Nếu là dựa trên vốn hóa thì phải tính toàn bộ mức vốn hóa của công ty (đầu tư theo công ty), hoặc nếu dựa trên vốn hóa lưu hành tự do (chỉ tính phần vốn hóa mà nhà đầu tư có thể đầu tư được nhằm giúp các nhà đầu tư theo chỉ số có thể replicate được chỉ số và có thể track được performance của chỉ số).


Hạn chế này bộc lộ rõ hơn khi lúc mới lên sàn VCB chỉ niêm yết 10% cổ phiếu lưu hành, dẫn đến trọng số của VCB trong Vn-Index rất thấp trong khi vốn hóa của VCB không hề nhỏ. Nếu so nó với KLGD các cổ phiếu khác thì thực ra nó không kém vì cũng có nhiều công ty mặc dù niêm yết hết nhưng phần lớn cổ phiếu do hội đồng quản trị hoặc chủ sở hữu là Nhà nước nắm giữ và không có ý định giao dịch.


VN30 cố gắng khắc phục điều đấy. VN30 giúp nhà đầu tư đầu tư vào những cổ phiếu nào giao dịch mua bán được, nó là investable index - dùng tiền mua bán theo đúng tỷ trọng của Index. Mặc dù việc sử dụng free floated (lưu hành tự do) giúp cải thiện hơn so với trước kia nhưng về bản chất vẫn bị ảnh hưởng bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn bởi vì cách tiếp cận theo vốn hóa đã bị ảnh hưởng rồi. Việc “xanh vỏ đỏ lòng” hay “ngũ bá”….chỉ có thể giải quyết được khi thị trường phát triển số lượng các công ty có vốn hóa lớn trở lên nhiều hơn và đồng đều hơn khiến trọng số của cổ phiếu trong chỉ số cân bằng hơn.


Các quỹ đầu tư có động thái gom mua cổ phiếu trong VN30 để lập quỹ chỉ số không thưa ông?


Thực ra quỹ không có động thái gì vì bản chất VN30 và Vn-Index khác biệt không nhiều lắm do nguyên nhân tôi đã nên trên. Hơn nữa, khi một quỹ đầu tư được thành lập, thông thường đã phải xác định trước benmark (tiêu chuẩn) để đánh giá hiệu quả đầu tư. Do mỗi benchmark đều đi liền với giả định đầu tư nhất định nên để thay đổi benchmark họ phải có họp đại hội nhà đầu tư để biểu quyết về những vấn đề này.


Kỳ vọng dòng tiền từ quỹ mua gom các cổ phiếu trong VN30 không có cơ sở nhiều vì bản chất hầu hết các cổ phiếu nằm trong VN30 các quỹ đã nắm rồi, hơn nữa nhiều cổ phiếu không có room cho việc đầu tư thêm, ví dụ như VNM.
Phương Mai (thực hiện)


Theo TTVN

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website