Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vẫn có kẽ hở cho tín dụng chứng khoán năm 2012

Thứ 3 14/02/2012 16h:23
Vẫn có kẽ hở cho tín dụng chứng khoán năm 2012
Trong Chỉ thị 01 của NHNN đã không nhắc đến khái niệm "phi sản xuất" mà thay bằng khái niệm "không khuyến khích cho vay". Tỷ trọng lĩnh vực này/tổng dư nợ trong suốt cả năm 2012 tối đa là 16%.

NHNN hôm qua đã ban hành Chỉ thị 01 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2012. Ban hành đi kèm với Chỉ thị 01 là công văn số 674/NHNN-CSTT yêu cầu các TCTD thực hiện kiểm soát hoạt động tín dụng đối với các lĩnh vực không khuyến khích trong đó có lĩnh vực chứng khoán.Như vậy khái niệm “phi sản xuất” đã được loại bỏ trong công văn số 674 nhưng về bản chất, tín dụng cho chứng khoán, cho vay tiêu dùng và tín dụng bất động sản vẫn bị kiểm soát. Tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay của các TCTD trong suốt cả năm 2012 tối đa là 16%. Các TCTD nào vi phạm sẽ bị áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng VND và các biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh.

Năm 2012, NHNN sẽ ban hành thông tư về nhà đầu tư nước ngoài mua ổ phần của TCTD Việt Nam; thông tư hướng dẫn thủ tục NHNN chấp thuận TCTD cổ phần niêm yết ổ phiếu trên TTCK và Thông tư hướng dẫn về thủ tục góp vốn mua cổ phần của các TCTD.
Nhưng có một phần đáng chú ý, tín dụng cho chứng khoán đã được “nới” một phần khi dư nợ cho vay đối với người lao động của công ty nhà nước để mua cổ phần phát hành lần đầu (IPO) được loại bỏ khỏi dư nợ cho vay chứng khoán.Một điều đáng lưu ý nữa, là mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2012 không bị cào bằng toàn hệ thống như năm 2011 mà được giao chỉ tiêu cho từng TCTD trên cơ sở tình hình hoạt động và khả năng tăng trưởng của TCTD đó. Đối với 4 nhóm TCTD: nhóm 1 tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 tối đa 15%, nhóm 3 tối đa 8% và nhóm 4 không được tăng trưởng. Và sau 6 tháng NHNN sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho phù hợp với diễn biến tiền tệ.Thực tế cho thấy nhiều ngân hàng lớn trong năm 2011 đã không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng hoặc có mức tăng trưởng tín dụng thấp như Sacombank (cả năm tăng 1,41%, ACB (17,6%), hoặc có một số ngân hàng đến cuối năm được NHNN điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn như Vietinbank (25,25%), MB (27%), Vietcombank (18,5%), Eximbank (19,76%)...Đối với các ngân hàng lớn, dư nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng, chỉ cần nới mức tăng trưởng tín dụng 1% thì mức cho vay ra đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng.Cửa tín dụng cho chứng khoán vẫn có kẽ hở. Nếu được tác động bởi các tín hiệu của nền kinh tế vĩ mô như lãi suất giảm, lạm phát giảm, nhà đầu tư vẫn có quyền kỳ vọng thị trường sẽ chinh phục được các mốc mới trong năm 2012.Các lĩnh vực ưu tiên tập trung vốn:


- Cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn


- Sản xuất hàng xuất khẩu


- Công nghiệp hỗ trợ


- Doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động, các dự án, phương án có hiệu quả


Công văn 674Hoàng Ly


Theo TTVN

Số lượt xem: 1035
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website