Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự kiến ban hành và áp dụng Quy định nâng chuẩn niêm yết trong quý I/2012

Thứ 5 16/02/2012 08h:33
Dự kiến ban hành và áp dụng Quy định nâng chuẩn niêm yết trong quý I/2012
2012, hai Sở đặt mục tiêu 60 DN niêm yết mới, trong đó có BIDV. Hai Sở GDCK dự báo, số lượng DN niêm yết mới chỉ sôi động hơn vào nửa cuối năm 2012.

So với các năm trước, lượng doanh nghiệp mới niêm yết trên hai Sở trong năm 2011 giảm đáng kể. Dự báo, năm 2012, số lượng và chất lượng doanh nghiệp niêm yết mới chỉ có thể được cải thiện từ nửa cuối năm.


Tối thiểu bằng năm 2011


Bà Trần Thị Anh Đào, Giám đốc Phòng Quản lý niêm yết Sở GDCK TP.HCM (HOSE) cho biết, Sở đang xem xét và giải quyết hồ sơ niêm yết đối với các doanh nghiệp đã nộp trong năm 2011. CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS), nộp hồ sơ niêm yết từ tháng 5/2011, là doanh nghiệp đầu tiên của năm 2012 niêm yết trên HOSE, chào sàn ngày 15/2.


HOSE nhận định, trong nửa đầu năm 2012, số lượng doanh nghiệp niêm yết mới vẫn ở mức khiêm tốn, do thị trường chưa thực sự khởi sắc, nhưng sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm. HOSE đặt kế hoạch khối lượng niêm yết trong năm 2012 sẽ đạt tối thiểu bằng năm 2011 (30 doanh nghiệp). Trong đó, sự tham gia của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng khối lượng cổ phiếu niêm yết tại HOSE trong năm 2012.


Tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), trang web của Sở chưa công bố doanh nghiệp mới nào nộp hồ sơ trong năm 2012, nhưng theo HNX, thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết nhiều nhất là sau tháng 4, sau khi các doanh nghiệp có báo cáo kiểm toán năm.


Năm 2012, mặc dù rất khó để lượng hóa số doanh nghiệp niêm yết mới, nhưng mục tiêu của Sở là trong năm 2012 sẽ đưa khoảng 30 doanh nghiệp lên sàn, tương đương với số doanh nghiệp niêm yết mới trong năm 2011.HNX dự báo, doanh nghiệp niêm yết mới sẽ tăng mạnh hơn từ cuối quý II/2012, song điều quan trọng vẫn phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô. Trên thực tế, tại HNX có nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết từ năm 2011 và có kế hoạch lên sàn trong năm 2012. Chẳng hạn như CTCP Mediplantex, với mức vốn điều lệ 50 tỷ đồng, Công ty sẽ niêm yết 5 triệu cổ phiếu. Đại diện Mediplantex cho biết, Công ty có kế hoạch lên sàn từ năm 2010, tuy nhiên, sau nhiều cân nhắc, đến cuối năm 2011 Công ty mới quyết định nộp hồ sơ và sẽ niêm yết trong năm 2012.


Một số doanh nghiệp có quy mô vốn lớn đã nộp hồ sơ từ năm 2010 cũng đang cân nhắc niêm yết trong năm 2012 như CTCP Tập đoàn Tân Mai (TMG - vốn điều lệ hơn 780 tỷ đồng), Tổng CTCP Sông Hồng…
Cải thiện môi trường niêm yết


Nhiều quan điểm cho rằng, không nên cổ vũ doanh nghiệp lên sàn, mà thị trường cần những doanh nghiệp niêm yết có chất lượng để phát triển bền vững. Điều này có nghĩa là việc nâng số lượng doanh nghiệp niêm yết lên nhiều chưa hẳn đã tốt bằng việc nâng chất lượng hàng hóa niêm yết.Theo chuyên gia chứng khoán Huy Nam, để đảm bảo chất lượng hàng hóa niêm yết, ngoài việc kiểm soát đầu vào thì cần bổ sung các quy định để doanh nghiệp duy trì được chất lượng hoạt động sau khi niêm yết. Bởi đã có tình trạng nhiều doanh nghiệp lên sàn, sau đó huy động vốn rất nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh không tăng tỷ lệ thuận cùng với quá trình tăng vốn, khiến giá trị cổ phiếu sụt giảm.HOSE chia sẻ, trước khi quy định về việc nâng tiêu chuẩn niêm yết được ban hành, Sở sẽ chưa vận động rầm rộ các doanh nghiệp lên niêm yết. Sau khi quy định mới được đưa vào áp dụng, Sở sẽ thông qua các CTCK tổ chức các buổi nói chuyện, phổ biến, hướng dẫn thủ tục liên quan đối với các doanh nghiệp có kế hoạch lên sàn.


Tại HNX, hàng quý, Sở sẽ phối hợp với các tổng công ty tổ chức hội nghị, các buổi nói chuyện liên quan đến việc đưa các công ty con vừa cổ phần hóa lên sàn niêm yết. Tuy nhiên, HNX đồng tình với quan điểm, nâng số lượng doanh nghiệp mới niêm yết không quan trọng bằng nâng chất lượng cổ phiếu.


Tin từ UBCK, quy định nâng tiêu chuẩn niêm yết đối với các doanh nghiệp trên 2 Sở dự kiến được ban hành và áp dụng ngay trong quý I/2012. Quy định này sẽ như một “luồng gió mới” thúc đẩy các doanh nghiệp có quy mô vốn lớn và hiệu quả kinh doanh tốt lên sàn, đồng thời thanh lọc các “hàng hóa” có chất lượng kém trên hai Sở.Theo Hoàng AnhĐTCK


Số lượt xem: 4003
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website