Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phó TGD HSC: Không nên cào bằng cho vay chứng khoán

Thứ 5 16/02/2012 16h:51
Phó TGD HSC: Không nên cào bằng cho vay chứng khoán
Phó tổng giám đốc CTCK HSC Trịnh Hoài Giang:NHNN cần đưa chứng khoán ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích, kiểm soát chặt chẽ bằng một room cho vay hợp lý hơn.


Phó tổng giám đốc CTCK HSC Trịnh Hoài Giang: Cho vay chứng khoán cần được kiểm soát chặt chẽ bằng một room cho vay hợp lý hơn.Khó khăn của TTCK trong năm 2011 là quá rõ ràng và đã tác động tiêu cực trở lại đối với các DN niêm yết, nhất là việc huy động vốn gần như bị ngưng trệ hoàn toàn. Bởi vậy, để sớm hiện thực hóa thông điệp của Chính phủ liên tục được phát đi gần đây, là có giải pháp hỗ trợ TTCK vượt qua khó khăn, sớm trở thành kênh huy động vốn hiệu quả trung và dài hạn cho nền kinh tế, NHNN cần tính toán đưa chứng khoán ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích.Nói như vậy không có nghĩa là cho vay chứng khoán bằng mọi giá, mà cần được kiểm soát chặt chẽ bằng một room cho vay hợp lý hơn. Trong đó, cho phép các ngân hàng có sức khỏe tài chính và quản trị rủi ro tốt hơn các tổ chức tín dụng khác được phép cho vay chứng khoán với tỷ lệ cao hơn…Việc kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay của tất cả các tổ chức tín dụng đối với các lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay không quá 16% sẽ tác động tiêu cực đến TTCK. Thực tế cho thấy, so với hai lĩnh vực khác là cho vay tiêu dùng và BĐS, thì cho vay chứng khoán dễ bị tổn thương nhất.Với các tổ chức tín dụng đang có tỷ lệ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích lớn hơn 16%, thì chứng khoán sẽ bị xử lý đầu tiên để đáp ứng tỷ lệ theo yêu cầu của cơ quan quản lý, bởi đây là tài sản dễ bán nhất, trong khi hai lĩnh vực còn lại phải chờ thời gian đáo hạn mới có thể thu nợ. Đây là một rủi ro đáng ngại đối với thị trường. Điều này đã từng xảy ra vào cuối năm 2011, khi nhiều ngân hàng ép CTCK phải bán tháo cổ phiếu để đảm bảo cơ cấu dư nợ theo quy định. Hệ quả là TTCK suy giảm triền miên.Theo ĐTCK


Số lượt xem: 3864
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website