Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lãi suất giảm 1%, doanh nghiệp niêm yết tiết kiệm gần 3.000 tỷ đồng

Thứ 2 27/02/2012 14h:34
Lãi suất giảm 1%, doanh nghiệp niêm yết tiết kiệm gần 3.000 tỷ đồng
Tại HSC, từ sau Tết đến nay, nhà đầu tư nộp tiền nhiều hơn rút tiền. Nhiều doanh nghiệp tiến hành mua cổ phiếu quỹ để giảm áp lực cổ tức, tránh nguy cơ bị thâu tóm... khiến mặt bằng giá cổ phiếu ổn định.


Đó là đánh giá của ông Lê Công Thiện, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân CTCK TP. HCM (HSC).Cho rằng diễn biến tăng điểm gần đây của thị trường có cơ sở, ông Lê Công Thiện nhận định xu hướng lợi nhuận của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp niêm yết nói riêng đang tốt dần lên nhờ vào đà giảm của lãi suất và lạm phát. Tại CTCK này, từ sau Tết đến nay, nhà đầu tư nộp tiền nhiều hơn rút tiền. Ông Thiện trao đổi với ĐTCK.

Ông đánh giá diễn biến tăng điểm hiện nay của thị trường dựa trên những nguyên nhân nào?Thị trường tăng bởi kết hợp của nhiều yếu tố. Về vĩ mô, lạm phát trong xu hướng giảm, tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất đang trong xu hướng giảm. Các chương trình tái cơ cấu của Chính phủ: tái cơ cấu công ty chứng khoán, ngân hàng... theo hướng tích cực hơn, giúp tạo ra sự ổn định vĩ mô trong trung hạn.Quan trọng hơn là xuất phát điểm của thị trường năm 2012 thấp hơn rất nhiều 2 năm 2010 và 2011. Thanh khoản thị trường có xu hướng tăng lên nhờ kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều, áp dụng từ ngày 5/3/2012.Đồng thời, trước đó, nhiều doanh nghiệp cũng tiến hành mua cổ phiếu quỹ để giảm áp lực cổ tức, tránh nguy cơ bị thâu tóm... khiến mặt bằng giá cổ phiếu ổn định.

HSC có lượng khách hàng khá lớn, sự tham gia và nhìn nhận của họ với thị trường hiện nay ra sao, thưa ông?Như tôi đã đề cập, tỷ giá ổn định, các yếu tố vĩ mô đang chuyển biến từ trạng thái xấu sang bớt xấu, thậm chí tốt nếu Chính phủ thực hiện quyết liệt các chương trình tái cơ cấu, đã tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài.Lượng nhà đầu tư mới mở tài khoản tại Công ty từ sau Tết đến nay cũng như tình hình nộp/rút tiền của họ có gì đáng chú ý?Tính từ sau Tết đến nay, mỗi tháng có khoảng 350 tài khoản mới được mở tại Công ty, chưa có nhiều đột biến so với các tháng năm 2011. Tuy nhiên, nhà đầu tư nộp tiền nhiều hơn rút tiền, khoảng 5 tỷ đồng/ngày.

Với nhà đầu tư quan tâm đến chứng khoán, theo ông đâu là những cơ sở để có thể chọn kênh chứng khoán thời điểm này?Các kênh đầu tư khác đang trở nên kém hấp dẫn hoặc rủi ro hơn kênh đầu tư chứng khoán do nhiều lý do.Thứ nhất, mặt bằng lãi suất tiết kiệm sẽ giảm đáng kể khi NHNN phân nhóm và cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng dựa trên kết quả phân nhóm. Năm 2012 sẽ không còn tái diễn tình trạng chạy đua huy động tiền gửi khách hàng diễn ra giữa các ngân hàng nhỏ khiến lãi suất huy động thường xuyên có những đợt tăng cục bộ.Thứ hai, NHNN tạo ra nhiều rào cản cho hoạt động kinh doanh vàng vật chất. Thứ ba, tỷ giá trong năm 2012 được giữ ở mức biến động không quá 5%. Trái phiếu chưa phải là sân chơi phổ biến cho các nhà đầu tư cá nhân bởi đòi hỏi vốn đầu tư lớn.Trong khi đó, cần nhấn mạnh là xu hướng lợi nhuận của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp niêm yết nói riêng đang tốt dần lên nhờ vào đà giảm của lãi suất và lạm phát. Gần đây một số ngân hàng, trong đó có cả ngân hàng thương mại cổ phần quy mô trung bình đã hạ lãi suất cho vay bình quân từ 1% đến 1,5%, theo đó mức cho vay thấp nhất (ưu đãi) khoảng 14,5%, lãi suất cho vay mang tính đại diện cho thị trường ở mức 17% - 19%.Theo số liệu báo cáo tài chính quý III/2011 của 562 doanh nghiệp đang niêm yết trên 2 sàn, tổng nợ vay ngắn hạn khoảng 120.186 tỷ đồng, tổng nợ vay dài hạn khoảng 150.237 tỷ đồng. Lãi suất chỉ cần giảm 1% thì các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được từ 1.201 tỷ đến 2.704 tỷ đồng (không thể đưa ra con số chính xác vì trong tổng số 270.423 tỷ đồng nợ vay này chưa biết được bao nhiêu % là nợ thương mại).Từ quý III/2011 đến nay, mặt bằng lãi suất đã hạ đáng kể từ hơn 20% thậm chí 23% - 24% về mức 17% - 19% là những con số giúp chúng ta hình dung được cụ thể tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang chuyển biến như thế nào.Ngoài ra, một số loại hình doanh nghiệp còn được miễn, giảm, hoãn thuế từ Bộ Tài chính.Theo Anh Việt ĐTCK


Số lượt xem: 4538
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website