Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chủ tịch UBCK: Thông tư 226 sẽ giúp giảm bớt số lượng CTCK

Thứ 6 02/03/2012 15h:39
Chủ tịch UBCK: Thông tư 226 sẽ giúp giảm bớt số lượng CTCK
Năm 2011 toàn thị trường có 65 CTCK thua lỗ, 71 CTCK có lỗ quỹ kế và 24 công ty quản lý quỹ lỗ lũy kế …

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2012 diễn ra sáng ngày 2/3 tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, một trong những nội dung quan trọng được ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban cho biết: Ngày 1/4 tới đây Thông tư 226 quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính đối với các công ty chứng khoán sẽ chính thức được áp dụng, cùng với Đề án tái cấu trúc TTCK thì năm 2012 được xem là năm trọng tâm cho công tác tăng cường quản lý các hoạt động của tổ chức trung gian trên TTCK.


Các CTCK sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro giảm dần dựa trên tiêu chí về vốn khả dụng/tổng rủi ro (bao gồm cả rủi ro thị trường, rủi ro thanh toán và rủi ro hoạt động) và tỷ lệ lỗ quỹ kế/vốn điều lệ. Cụ thể được chia thành 3 nhóm chính như sau:


Nhóm 1: Bình thường


Bao gồm các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro trên 150% và có lãi hoặc lỗ luỹ kế dưới 30% vốn điều lệ


Đối với nhóm này, sẽ tiếp tục củng cố hoạt động nhằm bảo toàn vốn, hạn chế rủi ro, giảm các khoản đầu tư, tự doanh, hạn chế mở chi nhánh, địa điểm kinh doanh không cần thiết, giảm nghiệp vụ có tính rủi ro cao, cơ cấu lại danh mục đầu tư.


Đồng thời, rà soát và giám sát chặt chẽ tình hình tài chính, trong đó có vấn đề biến động vốn chủ sở hữu, khả năng thanh khoản và chỉ tiêu lợi nhuận.


Nhóm 2: Nhóm kiểm soát


CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 150% tới trên 120% và có lỗ luỹ kế từ 30-50% vốn điều lệ.


Đặt vào tình trạng kiểm soát và áp dụng các biện pháp khắc phục như tăng vốn điều lệ, cơ cấu danh mục đầu tư, các khoản vay nợ, giảm chi phí hoạt động; thực hiện hợp nhất sáp nhập theo quy định của pháp luật.


Nhóm 3: kiểm soát đặc biệt


CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 120% và có lỗ luỹ kế trên 50% vốn điều lệ


Đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và áp dụng các biện pháp (ngoài các biện pháp như nhóm 2) như: yêu cầu soát xét về tình hình tài chính, đầu tư, công nợ, rút bớt nghiệp vụ đối với CTCK để thu hẹp phạm vi hoạt động nhằm bảo vệ khách hàng; giải thể phá sản theo quy định của pháp luật nếu không khắc phục được.


Trong bối cảnh năm 2011 toàn thị trường có 65 CTCK thua lỗ, 71 CTCK lỗ quỹ kế và 24 công ty quản lý quỹ lỗ lũy kế … thì những quy định này vừa giảm được số lượng các CTCK vừa giúp các công ty tăng cường công tác quản trị rủi ro của mình – Ông Bằng nói.


Chỉ tính riêng năm 2011, khoảng 10 CTCK bị đặt trong tình trạng báo động, có 4 – 5 CTCK phải tự nguyện xin cắt nghiệp vụ môi giới. Vào tháng 4 tới đây khi mà Thông tư 226 được áp dụng, nhiều chuyên gia tài chính cũng cho rằng lúc đó cuộc thanh lọc các CTCK mới thật sự bắt đầu.


Khánh Linh


Theo TTVNSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website