Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tái cấu trúc CTCK: cần thay đổi chỉ tiêu đánh giá

Thứ 3 06/03/2012 08h:41
Tái cấu trúc CTCK: cần thay đổi chỉ tiêu đánh giá
Theo ông Nhữ Đình Hòa, việc phân loại các CTCK theo đề án cần dựa trên số lỗ lũy kế trên tổng vốn chủ sở hữu thì mới thực sự chính xác.

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong Hội nghị ngành chứng khoán năm 2012 là vấn đề tái cấu trúc CTCK, nâng cao tiêu chuẩn niêm yết để lành mạnh hóa TTCK Việt Nam.ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt (BVSC) xung quanh vấn đề này.

Theo phương án tái cấu trúc, việc phân nhóm các CTCK dựa trên 2 chỉ tiêu là vốn khả dụng/tổng rủi ro (bao gồm rủi ro thị trường, rủi ro thanh toán và rủi ro hoạt động) và tỷ lệ lỗ lũy kế/vốn điều lệ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi cho rằng, việc phân loại các CTCK theo đề án cần dựa trên số lỗ lũy kế trên tổng vốn chủ sở hữu thì mới thực sự chính xác. Còn nếu tính toán chỉ dựa trên vốn điều lệ của Công ty sẽ không phản ánh đúng năng lực tài chính của CTCK.

Ngoài ra, theo Điều 10, Thông tư 226 của Bộ Tài chính, sau khi các CTCK báo cáo về hệ số vốn khả dụng của mình và nếu rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt thì UBCK ra quyết định xử lý nhưng không công khai, trừ trường hợp UBCK xét thấy là cần thiết để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chúng tôi cho rằng, cần có cơ chế rõ ràng hơn trong việc công bố loại thông tin này để làm động lực cho các CTCK thực hiện việc tái cơ cấu, thay đổi để đạt được hệ số vốn khả dụng cao hơn.

Riêng đối với các trường hợp CTCK rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, hoặc vi phạm nghiêm trọng các quy định của thị trường về thanh toán, việc xử lý các vi phạm này cần mạnh tay và triệt để, nhằm đảm bảo tính tuân thủ tốt nhất. Đối với các CTCK có dấu hiệu bất thường về việc thanh toán, cần thực hiện chế độ báo cáo đặc biệt về việc quản lý tài khoản của nhà đầu tư.

Tái cấu trúc CTCK đang được xem là hành động tích cực đối với thị trường, song đó cũng chỉ là một trong nhiều nỗ lực ngành chứng khoán cần làm để lấy lại niềm tin cho thị trường. Là CTCK đang phục vụ nhiều nhà đầu tư lâu năm trong nghề, theo ông, làm thế nào để lấy lại niềm tin cho đối tượng này?

Hoạt động tái cấu trúc thị trường, trong đó có tái cấu trúc CTCK là một trong những hành động tích cực trong bối cảnh thị trường bị sụt giảm sâu, ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin của nhà đầu tư. TTCK đã ít nhiều mất đi khả năng huy động vốn, khai thác nguồn vốn trong và ngoài nước và hạn chế chức năng hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Theo tôi, bên cạnh đề án tái cấu trúc CTCK, các chính sách quản lý, phát triển các sản phẩm mới của thị trường cũng cần được ban hành một cách kịp thời để thị trường vận hành nhiệu quả, nhà đầu tư có điểm tựa và niềm tin trở lại với thị trường.

Ngoài ra, để thu hút NĐT thì cơ quan quản lý cần tập trung nâng cao tính thanh khoản cho thị trường. Mong muốn lớn nhất hiện nay của NĐT là làm sao rút ngắn thời gian thanh toán và đẩy nhanh việc triển khai các nghiệp vụ phái sinh. Thêm nữa, việc tăng cường các biện pháp giám sát để tăng tính minh bạch và công bằng cũng là điều nhà đầu tư mong mỏi.

Chỉ đạo mới đây của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, sắp tới sẽ nâng tiêu chuẩn niêm yết trên các sàn. Theo ông, chúng ta cần nhìn nhận quá trình tái cấu trúc DN niêm yết như thế nào?

Tôi cho rằng, đối với DN niêm yết, chúng ta cần có những quy định cụ thể hơn để kiểm soát tính thanh khoản của cổ phiếu và không để cho các cổ phiếu có thị giá quá thấp, có tính thanh khoản kém niêm yết trên thị trường. Cụ thể cần có sự phân loại niêm yết rạch ròi hơn giữa các sàn. Hiện nay, chúng ta có 2 Sở GDCK (HOSE và HNX) và thị trường giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (UPCoM).

Trên cơ sở này, hoàn toàn có thể thay đổi quy định để cổ phiếu đang niêm yết nếu có tính thanh khoản kém và thị giá quá thấp có thể chuyển sang giao dịch trên UPCoM và ngược lại.

Làm được điều này, tôi tin thị trường niêm yết sẽ có hình ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển sàn cho cổ phiếu cần phải nhanh chóng và linh hoạt, giảm thời gian cho các loại thủ tục để tăng tính hiệu quả của quá trình sàng lọc hàng hoá.

Theo ĐTCKSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website