Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ông Dương Văn Chung: Muốn chiến thắng, NĐT phải đam mê chứng khoán

Thứ 2 12/03/2012 13h:46
Ông Dương Văn Chung: Muốn chiến thắng, NĐT phải đam mê chứng khoán
2 năm gần đây nhà đầu tư thường thất bại còn nhà đầu cơ là thành công. Những ai bám trụ được với thị trường trong 2011 và hết 2012 sẽ là những NĐT thành công nhất trong 5 - 7 năm tới.


Đó là ý kiến của ông Dương Văn Chung, Phó giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, CTCK Thăng Long.


Những NĐT chiến thắng trên thị trường hiện nay là ai, cá nhân hay tổ chức và họ đã đầu tư như thế nào?Thị trường không phân biệt cá nhân hay tổ chức để trao phần thưởng chiến thắng. Qua kinh nghiệm gần 7 năm làm môi giới và 4 năm đầu tư trên TTCK, tôi nhận thấy, những NĐT chiến thắng trên thị trường là những người phải đam mê và tâm huyết với lĩnh vực này.Trên cơ sở đó, họ luôn luôn học hỏi các kiến thức về phân tích, đã từng thất bại và đặc biệt là phải biết đúc rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại, luôn luôn tìm kiếm thông tin mới, nhanh nhẹn để luôn thích nghi được với sự biến động của thị trường.Qua mỗi chu kỳ của thị trường, qua mỗi năm thị trường đều biến đổi và có nhiều điểm mới, nếu không thích nghi được, NĐT sẽ bị đào thải.Cách đầu tư của những NĐT này rất đa dạng. Theo quan sát của tôi thì cách đầu tư, trường phái nào cũng có thể thành công nhưng điều quan trọng nhất là đã sử dụng trường phái nào thì phải thực sự giỏi, chuyên sâu trong trường phái đó, không phân biệt phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản. Nếu một NĐT chỉ biết 3/10 về phân tích kỹ thuật kết hợp với biết 3/10 về phân tích cơ bản rồi ra quyết định thì khó có thể thành công được.

Dưới góc nhìn của người môi giới, những NĐT hiện nay có gì khác so với những năm 2006 - 2007? Họ có những điểm yếu nào cần khắc phục để có thể trở thành người chiến thắng?Về những người còn bám trụ với thị trường trong 2 năm gần đây, tôi có sự phân biệt giữa nhà đầu cơ và NĐT. NĐT thì đa phần là người thất bại và theo tôi đánh giá là không có cái nhìn linh hoạt về thị trường, còn những người đầu cơ thì đa phần là những người thành công vì thị trường từ 2008 đến nay vẫn đang nằm trong downtrend.


Trong downtrend thì thị trường liên tục có các con sóng điều chỉnh và những nhà đầu cơ linh hoạt hoàn toàn có khả năng kiếm được lợi nhuận khoảng 30 - 50% trong mỗi con sóng điều chỉnh này, một năm có khoảng 2 - 3 đợt sóng thì họ hoàn toàn có thể làm giàu được từ chứng khoán.Nếu so với năm 2006 - 2007 thì NĐT thời điểm này là những người gan dạ nhất và có khả năng thành công cao nhất. Bởi theo tôi, thị trường cuối năm nay sẽ rất xấu nhưng lại là nền tảng vững chắc cho một uptrend kéo dài hàng năm, tính từ 2013. Những ai bám trụ được với thị trường trong 2011 và hết 2012 sẽ là những NĐT thành công nhất trong 5 - 7 năm tới. Còn trong năm 2006 – 2007, thị trường đang trong một uptrend mạnh nên bất cứ người giỏi hay người kém, cứ đầu tư là có lãi, nên sẽ khó có thể phân biệt được đẳng cấp của họ.Điểm yếu của mỗi người là khác nhau nên mọi người tự đúc rút kinh nghiệm thì sẽ tốt hơn. Dưới góc độ của một nhà môi giới, tư vấn đầu tư chứng khoán và là một NĐT chứng khoán, tôi cho rằng, điểm yếu của đa phần NĐT thất bại thường là: về kiến thức thì chưa có khái niệm về chu kỳ nền kinh tế và sự vận động phân lớp chu kỳ của các loại thị trường (chứng khoán, bất động sản, vàng, tiền tệ, hàng hóa…); về kinh nghiệm đầu tư thì không cân đối được lòng tham và nỗi sợ hãi; không có hoặc không tuân thủ các kỷ luật đầu tư mà họ đã đặt ra; đầu tư dựa trên tư vấn của chuyên gia thì không chọn chuyên gia tư vấn kỹ càng hoặc nghe theo quá nhiều chuyên gia sẽ bị loạn và khó có thể ra được quyết định đúng.Theo ĐTCK


Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website