Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tiếng nói NĐT: UBCK cần nhanh chóng minh định những thông tin quá bất thường

Thứ 4 14/03/2012 11h:15
Tiếng nói NĐT: UBCK cần nhanh chóng minh định những thông tin quá bất thường
Thông tin EIB thâu tóm STB chưa kịp lắng xuống, thì NĐT lại bị sốc trước thông tin HBB sẽ sáp nhập vào SHB.

Nếu thông tin này là thật, thì nhà đầu tư như chúng tôi quá bị coi thường, vì chủ trương sáp nhập 2 DN, như tôi biết, là phải được Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) của cả 2 DN đồng thuận. Đằng này, cả HBB và SHB đều chưa tổ chức ĐHCĐ, làm sao các ông chủ có thể “lạm quyền” tuyên sáp bố nhập?

Liên quan đến vụ EIB thâu tóm STB, những thông tin liên tiếp về vụ việc này khoảng 2 tuần trước đây khiến nhà đầu tư chúng tôi rối bời và không biết đâu là thật, đâu là ảo. Bản thân Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã có công văn yêu cầu 2 DN này giải trình, nhưng thực hư thông tin giải trình như thế nào, cho đến nay chúng tôi cũng không được biết.

Ai cũng biết TTCK là thị trường của thông tin, những thông tin giật gân, bất thường luôn có ảnh hưởng trọng yếu đến tâm lý nhà đầu tư, tác động trực tiếp đến hành vi giao dịch của chúng tôi. Vì thế, cần phải có cơ quan giúp nhà đầu tư đại chúng minh định những thông tin quá bất thường diễn ra trên thị trường.

Tôi được biết, Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn đã có những quy định buộc DN niêm yết, công ty chứng khoán phải công bố thông tin định kỳ, thông tin theo yêu cầu và thông tin bất thường. Như vậy, có thể hiểu, cơ quan có quyền lực buộc các chủ thể trên TTCK công bố thông tin chính là UBCK. Tuy nhiên, khi thị trường xuất hiện những thông tin bất thường, dường như cách thực thi quyền yêu cầu DN công bố thông tin chính thức của UBCK lại quá chậm.

Đơn cử, vụ Chủ tịch EIB có công văn công bố công khai việc nhận ủy quyền đến 51% cổ phần tại STB và buộc HĐQT STB phải xin ý kiến ĐHCĐ việc bầu lại toàn bộ thành viên HĐQT đã được báo chí đưa tin gần 3 tuần nay.

Tuy nhiên, ngoài một số thông tin tiếp theo về vụ việc trên báo chí, thì từ phía cơ quan quản lý TTCK, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức minh định xem thông điệp từ Chủ tịch EIB ép STB bầu lại toàn bộ HĐQT có chính xác hay không, có căn cứ pháp lý hay không?

STB-EIB, HBB-SHB không chỉ là DN đại chúng, mà còn là DN đã niêm yết, với số lượng cổ phần đang lưu hành đại chúng rất lớn, mỗi ngân hàng có hàng vạn cổ đông. Tôi thiết nghĩ, việc công bố những thông tin nhạy cảm liên quan đến vận mệnh của ban điều hành đương nhiệm, vận mệnh của ngân hàng thì cần phải tuân thủ pháp luật về chứng khoán và TTCK, trên cơ sở tôn trọng cổ đông, nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Nếu loại thông tin này không xuất phát từ phía DN (chủ động công bố) mà do một nguồn tin khác thì tùy theo mức độ ảnh hưởng của thông tin, tôi cho rằng, cơ quan quản lý (UBCK, Sở GDCK) cũng cần yêu cầu DN báo cáo lại cho rõ về những thông tin gây rúng động dư luận.

Yêu cầu DN giải trình/báo cáo cần phải làm kịp thời và cần công khai cho toàn thị trường biết, chứ không phải báo cáo chỉ để cơ quan quản lý biết. Suy cho cùng, đối tượng cần được biết thông tin nhất là cổ đông, nhà đầu tư và chúng tôi cần cơ quan quản lý đứng ra minh định những thông tin bất thường này.

Theo Thái Phương (nhà đầu tư tại CTCK Habubank)
ĐTCKSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website