Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tăng nguồn cung từ chia cổ tức

Thứ 4 14/03/2012 11h:06
Tăng nguồn cung từ chia cổ tức
Dòng tiền phần nào đã trở lại thị trường giúp thanh khoản gia tăng khi thời gian giao dịch kéo dài sang buổi chiều, nhưng thị trường vẫn sẽ chịu áp lực từ nguồn cung.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng số 10/UBCK-GCN cho Ngân hàng TMCP Đông Á. Theo đó, Ngân hàng Đông Á sẽ chào bán 50 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị (tính theo mệnh giá) là 500 tỷ đồng. Tổ chức tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á. Trước khi thực hiện đợt phát hành này, Ngân hàng Đông Á đã có vốn điều lệ thực góp 4.500 tỷ đồng.

Ngoài Ngân hàng Đông Á, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung cũng sẽ thực hiện một đợt chào bán 2,52 triệu cổ phiếu ra công chúng trong thời gian từ nay đến ngày 20/4/2012.

Bên cạnh đó, việc một số doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết mới cũng sẽ thu hút một nguồn tiền nhất định từ thị trường. Cụ thể, từ ngày 12/3, cổ phiếu ASA của CTCP Liên doanh SANA WMT đã chính thức được giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), với giá tham chiếu là 11.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết theo mệnh giá là 30 tỷ đồng. Với vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, ASA có các ngành nghề kinh doanh chính, gồm sản xuất - kinh doanh dầu ăn; nước uống tinh khiết...

Trên sàn TP.HCM (HSX), cổ phiếu mới SVI của Công ty cổ phần Bao bì Biên Hòa (Sovi) cũng được đưa lên giao dich, với khối lượng hơn 8,9 triệu cổ phiếu. Sovi có vốn điều lệ 89,19 tỷ đồng. Hoạt động chính của Sovi là sản xuất bao bì carton và bao bì offset. Trên thực tế, Sovi đã từng niêm yết cổ phiếu tại HNX, nay chuyển sang niêm yết tại HSX. Động thái này thể hiện tham vọng mở rộng quy mô, trong đó có quy mô vốn của DN. Cụ thể, Sovi có sự tăng trưởng vốn khá nhanh, khi vốn điều lệ đã tăng từ 39 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu từ 79,9 tỷ đồng năm 2010 lên các mức tương ứng là hơn 89 tỷ đồng và 159,7 tỷ đồng năm 2011.

Tương tự, CTCP Thế giới số Trần Anh (TAG) đang niêm yết trên sàn Hà Nội cũng sẽ có kế hoạch chuyển sang sàn TP.HCM trong năm nay. Ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch HĐQT TAG cho biết, hiện vốn điều lệ của TAG là 83 tỷ đồng, dự kiến, đến cuối quý II/2012, TAG sẽ tăng vốn điều lệ lên 120 tỷ đồng và theo kế hoạch, sẽ chuyển sàn từ Hà Nội sang TP.HCM vào quý III tới.Thêm vào đó, việc nhiều DN chia cổ tức bằng cổ phiếu (chứ không bằng tiền mặt) cũng làm cho nguồn cung cổ phiếu tăng lên. Hiện tại, cũng có nhiều lý do khiến cho các DN buộc phải thực hiện việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Một số DN phải giữ lại tiền để chuẩn bị đối chọi với những khó khăn kinh tế có thể còn kéo dài. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại do phải đáp ứng việc đảm bảo chỉ tiêu tỷ lệ an toàn vốn trên 10%, nên cũng buộc phải chọn phương án giữ lại tiền mặt để nhập vào vốn điều lệ. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2015, Ngân hàng Công thương Việt Nam sẽ không chia cổ tức bằng tiền, mà chỉ chia bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tưSố lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website