Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cạm bẫy M&A

Thứ 6 16/03/2012 16h:04
Cạm bẫy M&A
Thâu tóm, sáp nhập (M&B) đang trở thành chất xúc tác mạnh nhất để đẩy giá CP, cũng chính vì vậy mà những “biến tướng” xuất hiện vô số kể.

Có những trường hợp mặc dù thông tin thâu tóm là chính xác, nhưng cuối cùng giá CP không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ, nhưng cũng có trường hợp thông tin M&A chỉ là chuyện bịa thì giá CP lại phi như ngựa.

Trường hợp mới đây, một doanh nghiệp trên ngành logistics đang niêm yết được đồn đại có liên quan đến yếu tố M&A, lập tức giá CP này tăng mạnh. Nhưng rốt cuộc một tờ báo đã đăng tải thông tin trên là “chưa có” và thế là giá CP giảm trở lại. Ngay lập tức, những nghi vấn được mổ xẻ nào là ai đã gom CP và tung tin này ra để đẩy lên xả hàng. Ở đây, cũng không loại trừ “bài” của lãnh đạo doanh nghiệp nhằm PR cho CP của mình.

Trường hợp khác là việc nhiều NĐT nghe ngóng và phán đoán được những thương vụ M&A có thể xảy ra và mua vào CP để chờ đợi. Rốt cuộc CP không tăng hoặc tăng sau khi những người này bán. Nguyên nhân có nhiều nhưng có một số điểm cần lưu ý: Khi tư vấn cho một thương vụ thâu tóm, sẽ có các “quân sư” và thường là các CTCK.

Thường những “quân sư” này sẽ quyết định có cho CP “chạy” hay không. Nếu đã quyết định là không thì CP không có cách gì lên được, còn trong trường hợp cho “chạy” tất nhiên CP sẽ bùng nổ. Nhưng một điểm cần lưu ý ở đây là khi nguồn CP đã được kiểm soát, CP chạy như thế nào sẽ do các “quân sư” quyết định và việc “đấu” với nhóm này không đơn giản.

Còn có trường hợp những NĐT sau khi bán ra CP mới “chạy”. Nguyên nhân NĐT rơi vào trạng thái biết tin quá sớm trong khi thị trường lại chưa “ngấm”.

Tất cả những trường hợp trên đều cho thấy, mặc dù M&A trở thành động lực chính cho CP tăng giá, nhưng theo đà phát triển đang ngày một nhiều cạm bẫy hơn và NĐT muốn chiến thắng cũng không hề đơn giản.


Theo Hữu Phước
Sài gòn đầu tưSố lượt xem: 671
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website