Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

NĐT nội chỉ thích lướt sóng

Thứ 5 22/03/2012 08h:42
NĐT nội chỉ thích lướt sóng
Tham khảo những NĐT có từ 10 tỷ đồng trở lên của A.I Capital cho thấy, có ít nhất 70% không có ý định đầu tư dài hạn vào TTCK.

Chiều 20/3/2012, Báo Đầu tư, Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội và nhà tài trợ độc quyền Dragon Capital đã tổ chức họp báo Công bố Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) 2012.

Đây là năm thứ 5, Cuộc bình chọn được tổ chức tại Việt Nam, nhằm mục tiêu xuyên suốt là hướng DN đến sự minh bạch, trung thực, chuẩn mực trong công tác làm BCTN nói riêng, trong công bố thông tin trên TTCK nói chung.

Vì sao DN phải minh bạch? Trả lời câu hỏi này, ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trên TTCK Việt Nam từng nói, cổ đông ngày càng quan tâm đến DN họ đầu tư và trong khó khăn, thông tin minh bạch càng giá trị.

Giá trị không chỉ với nhà đầu tư, mà sự minh bạch còn là nền tảng giúp lãnh đạo DN cải tiến chất lượng quản trị, hướng đến sự phát triển bền vững. Sau 5 năm kể từ ngày Cuộc bình chọn được tổ chức, đã có nhiều DN có tiến bộ rõ rệt về ý thức công bố thông tin, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều DN chỉ coi công bố thông tin như một nghĩa vụ bắt buộc, thực hiện mang tính đối phó.

Nếu không minh bạch thì sao? Trả lời câu hỏi này là không dễ. Ông D. Hoang Quan, Tổng giám đốc Công ty A.I Capital cho biết, tham khảo những nhà đầu tư có từ 10 tỷ đồng trở lên cho thấy, cứ 10 người Việt Nam thì có ít nhất 7 người không có ý định đầu tư dài hạn vào TTCK (với người nước ngoài, tỷ lệ là 3/10), vì cùng một lý do: không tin DN.

Vì sao người đầu tư không tin DN? Đó là vì DN không trung thực với thị trường, với nhà đầu tư. DN khi huy động vốn thì vẽ ra nhiều dự án đẹp, nhưng có tiền rồi lại sử dụng không đúng mục đích, không vì lợi ích của cổ đông; DN lập ra các công ty con, công ty vệ tinh, thực chất là sân sau của HĐQT, ban điều hành để ăn chặn lợi ích của cổ đông gốc; DN thực hiện chuyển vốn, ký hợp đồng hợp tác lớn theo các mối quan hệ cá nhân; nhiều lãnh đạo DN chưa có khái niệm cổ đông là người chủ thực sự của DN...

Theo thống kê của ĐTCK, tại đa số DN niêm yết, số cổ phần nắm giữ của ban lãnh đạo chỉ từ 10 - 30%, phần còn lại là của nhà đầu tư bên ngoài. Khi lãnh đạo DN không giữ được niềm tin nơi cổ đông, thì DN hoặc sẽ rơi vào suy thoái do rất khó huy động được vốn để tiếp tục phát triển; hoặc nếu DN vẫn có những lợi thế riêng thì việc nhóm cổ đông bên ngoài tập hợp lại, cử người tham gia HĐQT, thậm chí phế truất HĐQT đương nhiệm là hoàn toàn hiện hữu.

Từ năm 2012, nguy cơ mất quyền điều hành DN tại những DN không giữ được niềm tin nơi cổ đông sẽ ngày càng lộ rõ, khi các nhóm cổ đông lớn đang xuất hiện ngày một nhiều trong mùa đại hội cổ đông năm nay.

Nếu từng DN có nỗ lực minh bạch trên cơ sở trung thực và chuẩn mực trong công bố thông tin thì TTCK Việt Nam sẽ không khó để lấy lại niềm tin thị trường. Cả thế giới cảm nhận TTCK Việt Nam là rẻ, là tiềm năng, nhưng để dòng tiền chảy vào DN, chảy vào Việt Nam thì còn cần nhiều điều kiện nữa, trong đó có yêu cầu minh bạch từ chính các DN.

Khuyến khích DN tạo dựng và gìn giữ niềm tin với nhà đầu tư, với thị trường thông qua việc giám sát chất lượng BCTN hàng năm và tôn vinh những DN làm tốt công tác này, đó là một trong những nỗ lực đóng góp của các đơn vị tham gia tổ chức Cuộc bình chọn BCTN, vì mục tiêu chung sức xây dựng TTCK Việt Nam phát triển lành mạnh và bền vững.

Theo Người quan sát
ĐTCKSố lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website