Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhiều công ty chứng khoán kỳ vọng bớt lỗ

Thứ 5 22/03/2012 08h:41
Nhiều công ty chứng khoán kỳ vọng bớt lỗ
Hiện tại, sau khi phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi, SBS đã trả xong nợ ngân hàng, cùng với việc nếu bán hết danh mục đầu tư thì SBS sẽ có trong tay khoảng 700 tỉ đồng tiền mặt.

Nhiều cổ phiếu trong doanh mục tự doanh tăng giá, cộng với phí môi giới tăng đã khiến nhiều công ty chứng khoán kỳ vọng bớt lỗ, lợi nhuận của họ sẽ cải thiện ngay trong quí 1-2012.

Sacombank-SBS trong năm qua lỗ gần 610 tỉ đồng; trong đó, công ty đã phải trích lập đến 303 tỉ đồng cho các khoản đầu tư tài chính.

Nói về tình hình kinh doanh hiện tại của công ty, ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng giám đốc cho biết, một số cổ phiếu có trong danh mục đã bớt lỗ trong quí này. Tuy nhiên, thay vì hoàn nhập dự phòng, công ty sẽ thanh lý hết danh mục đầu tư để ghi nhận lỗ, sau đó, dùng khoản tiền trên cùng với tiền đã trích lập dự phòng để tái đầu tư.

Hiện tại, sau khi phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi, SBS đã trả xong nợ ngân hàng, cùng với việc nếu bán hết danh mục đầu tư thì SBS sẽ có trong tay khoảng 700 tỉ đồng tiền mặt. Nếu chỉ dùng số tiền này để gửi ngân hàng thì mỗi năm cũng đã có 91 tỉ đồng tiền lãi.

“Nhưng chúng tôi cũng sẽ dùng tiền này vào hoạt động cho vay ký quỹ và đầu tư vào các ngành nghề mà chúng tôi cho là có triển vọng nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty”, ông Hùng nói.

Tuy vậy, do quí 1-2012 sẽ ghi nhận lỗ cho danh mục đầu tư, mức lỗ đến 80% so với giá trị bỏ ra ban đầu nên lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng, nhưng từ tháng 4 trở đi, tình hình của SBS sẽ dần cải thiện. Thêm vào đó, hiện giờ SBS chỉ còn hội sở và 1 chi nhánh, nên chi phí cho hoạt động kinh doanh cũng giảm nhiều. “Chúng tôi coi đây là một cuộc tái cấu trúc cho chính công ty mình, để bắt đầu lại từ đầu tất cả”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, nói về hoạt động kinh doanh quí 1, ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng cho rằng, doanh thu môi giới trong quí 1-2012 này so với cùng kỳ đã thực sự cải thiện, tăng khoảng 60-70%, giá trị giao dịch mỗi phiên đã lên đến khoảng 1.400 tỉ đồng, từ tháng 2 trở lại đây. Trong khi đó, ở hoạt động tự doanh, một số cổ phiếu trong danh mục mà Rồng Việt nắm giữ cũng đã bắt đầu có lãi trở lại. Điều này khiến cho ông Tuấn cho rằng trong quí đầu tiên của năm này, Rồng Việt sẽ “có lãi chút ít”.

Là một trong những công ty chứng khoán lỗ liên tục trong 2 năm, riêng năm 2011 lỗ 97 tỉ đồng, ông Võ Huy Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết trong quí này, tình hình sẽ cải thiện hơn do thị trường chứng khoán đã có được mức tăng trưởng tốt.

Theo ông Tuấn, nguồn thu từ hoạt động môi giới và tự doanh đã tăng lên. Đồng thời do có được một số thương vụ tư vấn sáp nhập nên hứa hẹn lợi nhuận của Bảo Việt trong quí này sẽ tốt hơn so với cùng kỳ (quí 1-2011, Bảo Việt lỗ 54 tỉ đồng).

Trong năm 2011, thanh khoản của thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Giá trị giao dịch mỗi phiên chỉ đạt từ 500 tỉ đồng đến 600 tỉ đồng, trong khi ở thời kỳ đỉnh điểm của thị trường chứng khoán, giá trị giao dịch mỗi phiên có thể lên đến trên 5.000 tỉ đồng.

Giá trị giao dịch bình quân trong năm 2011 chỉ bằng khoảng 40% mức bình quân của thị trường năm 2010. Sự sụt giảm này đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của khối công ty chứng khoán. Năm 2011, số lượng công ty chứng khoán thua lỗ chiếm gần 80% tổng số công ty chứng khoán trên toàn thị trường.

Cổ phiếu các công ty chứng khoán hiện tại đang được mua mạnh trên cả 2 sàn, tính trong nửa đầu tháng 3. Cổ phiếu TAS của Công ty Chứng khoán Tràng An đã tăng 56,3%, APS của Chứng khoán APEC tăng hơn 46%, Chứng khoán Phương Đông với mã ORS tăng 44,3%, SBS của Công ty Chứng khoán Sacombank tăng hơn 44,4%, mã VIG của Chứng khoán Thương mại Công nghiệp tăng 41,7% ...

Một điểm chung của các cổ phiếu nhóm này là hầu hết đều có thị giá dưới 10.000 đồng, thậm chí có nhiều mã dưới 5.000 đồng như APS, ORS.

Theo Thanh Thương
TBKTSGSố lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website