Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

ĐHCĐ, những thay đổi phút chót

Chủ nhật 01/04/2012 13h:35
ĐHCĐ, những thay đổi phút chót
Dù mới đi được 1/3 chặng đường, nhưng mùa ĐHCĐ năm nay cho thấy nhiều khác biệt so với mọi năm.

Những thay đổi bất ngờ

CTCP Licogi 16 (LCG) là đơn vị tung phát pháo đầu tiên ra thị trường khi ĐHCĐ có nhiều thay đổi phút chót. Cụ thể, phải đến ĐHCĐ (17/3), NĐT mới biết, LCG còn khoản thuế 66 tỷ đồng chưa trả. Và thay vì chỉ có một kế hoạch kinh doanh như nội dung dự thảo ban đầu, trong tài liệu gửi cổ đông tham dự Đại hội bỗng xuất hiện thêm một kịch bản nữa, không lãi. LCG cũng đề xuất điều chỉnh tỷ lệ cổ tức năm 2011, từ 15% xuống còn 5%.

Không riêng LCG, CTCP Cơ khí Điện Lữ Gia (LGC) đã khiến NĐT rất bất ngờ khi không đưa nội dung hủy niêm yết vào chương trình ĐHCĐ như công bố trước đó. Ngoài ra, theo kiến nghị của cổ đông lớn nhất của LGC là CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII), một nội dung mới, cho phép CII được mua vượt 25% cổ phần ở LGC mà không cần chào mua công khai đã được thêm vào chương trình nghị sự. Dĩ nhiên, với cơ cấu các cổ đông lớn nắm đa số cổ phần ở LGC (trên 70%), không khó để LGC sớm thông qua các điều chỉnh này.

Tương tự, ĐHCĐ ở CTCP Bánh kẹo Biên Hòa (BBC) cũng diễn ra với không khí trái ngược với những gì cổ đông mường tượng trước đó. Bởi lẽ, nội dung được cho là “nóng” nhất đã không được bàn đến khi Chủ tịch HĐQT, ông Jung Woo Lee, người đại diện 38% vốn của Lotte ở BBC tuyên bố tạm hoãn việc đổi tên Công ty thành CTCP Lotte - Bibica.Soi vào động cơ

Ông Jung Woo Lee cho rằng, việc Nhà máy Bibica tại Hưng Yên có giá trị đầu tư 10 triệu USD chưa thể triển khai, những thiệt hại liên quan vụ hỏa hoạn tại Nhà máy Bibica miền Đông chưa giải quyết xong là các lý do để BBC tạm hoãn đề xuất đổi tên Công ty. Tuy nhiên, không nhiều NĐT tin sự việc đơn giản như vậy.

Trước đó, thông tin đổi tên Công ty của BBC đã vấp phải sự phản ứng của nhiều cổ đông. Không ít người cho rằng, đây là động thái để Lotte, cổ đông lớn nhất của BBC thực hiện chính sách bành trướng mới. Tại ĐHCĐ, một số cổ đông còn đặt câu hỏi về chi phí cho quảng bá tên mới và thương hiệu Bibica sẽ đi về đâu nếu BBC thay tên đổi họ.

Có lẽ dự đoán trước việc khó được thông qua nếu đề xuất lần này nên Lotte quyết định nhượng bộ. Tuy nhiên, từ động thái của Lotte, cổ đông được dịp nhìn thấy hậu trường hợp tác giữa Bibica và Lotte. Trong đó, thế thượng phong rõ ràng nghiêng về Lotte.

Bibica sẽ phải tấn công tổng lực, quyết liệt trên nhiều phương diện nếu muốn giành lại thế cân bằng trong hợp tác đã ký với Lotte. Chưa rõ kết quả ra sao nhưng theo nhiều người, việc Lotte tạm hoãn ý định đổi tên Bibica vào phút cuối cũng xem như thắng lợi ban đầu của cổ đông trong nước.

Năm 2011, LCG là một trong số ít công ty xây dựng - bất động sản vẫn đạt lợi nhuận ổn định. Vì lý do này, cổ đông vẫn tin tưởng vào LCG và giá cổ phiếu LCG ít chịu biến động từ thị trường. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì con số lãi 120 tỷ đồng trong năm 2012 như đã đạt năm 2011 là điều khó khăn, bởi khi hợp đồng xây dựng công trình Thủy điện Bản Chát kết thúc tháng 4/2012, LCG sẽ mất đi nguồn thu đáng kể. Trong khi đó, chi phí lãi vay và áp lực nợ nần ở LCG lại rất lớn. LCG chỉ thể có duy trì lãi nếu ghi nhận nguồn thu bất động sản. Phút chót, dưới góp ý của cổ đông lớn nhất, Red River Holding, LCG nhận ra Công ty không thể đi theo kịch bản tốt, một kế hoạch đúng cần sát với tình hình thực tế hơn.

Dù cổ đông có thể đã hoang mang và bất bình nhưng rõ ràng, những thay đổi giờ chót mang nghĩa tích cực nhiều hơn. Ở LCG là sự cầu thị, biết nhìn nhận lại của HĐQT. Ở BBC là kết quả của cuộc đấu tranh giành lại vị thế của cổ đông gốc. Trong khi đó, diễn biến của LGC đánh dấu bước tiến mới của CII vào LGC. Bước tiến này cần thiết khi hoạt động ở LGC đã có phần rệu rã và LGC cần một luồng gió, mà có lẽ không ai có thể hỗ trợ tốt hơn ngoài CII.

Theo Ngọc Thủy
ĐTCKSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website