Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 1/3

Thứ 2 28/02/2011 21h:09
Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 1/3
Thông tin trên thị trường khá tiêu cực và tâm lý nhà đầu tư bi quan với triển vọng của thị trường. Sức hấp dẫn ở mặt bằng cổ phiếu giá rẻ và đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ.

TTCK Việt Nam: Chỉ bán tại ngưỡng kháng cự và mua tại ngưỡng hỗ trợ



Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giảm điểm trên cả hai sàn giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên giao dịch cuối tuần.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, ITC, PHR, HSG, VCB, PVS, SCR, KLS, STL…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như ITA, VIC, PVF, SSI, HPG, PVX, BVS, VCG, AGC…

Sau các biện pháp của chính phủ và NHNN gồm cả các giải pháp mang tính thị trường và hành chính thì giá vàng trong nước đã biến động ổn định và theo sát giá vàng thế giới (Hiện giờ chỉ còn chênh khoảng 30.000 đồng/1 chỉ) và tỷ giá đô la trên thị trường tự do đã xuống mức dưới 22.000 đồng.

Bên cạnh đó, việc giá nông sản tăng cao khiến xuất khẩu tăng mạnh trong khi lãi suất cho vay ở mức cao, tăng thuế trước bạ và tăng tỷ giá đã khiến nhu cầu nhập khẩu ô tô giảm. Qua đó áp lực nhập siêu cải thiện đáng kể trong 2 tháng qua.

Việc FDI giải ngân tăng so với cùng kỳ cũng là một tín hiệu tốt. Tất cả những yếu tố này có thể giảm áp lực về tỷ giá.

Đã có các chuyên gia đề xuất tăng dự trữ bắt buộc từ 2% lên 10% giảm đặt trần lãi suất tiền gửi USD xuống 1%. Theo quan điểm của chúng tôi đây là biện pháp hợp lý và có lẽ NHNN sẽ sớm thực hiện trong thời gian sắp tới. Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán thuộc UBCK cho biết, Ủy ban đang dự thảo văn bản hướng dẫn để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép thực hiện nghiệp vụ giao dịch mua chứng khoán ký quỹ Tỷ lệ ký quỹ là 30:70, tức CTCK cho vay 30%, khách hàng phải có 70%. Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 20 triệu đồng (mức tối thiểu). Tỷ lệ ký quỹ duy trì là 20%. Như vậy, năm 2011 các cơ quản quản lý đang nỗ lực đưa ra các sản phẩm mới và minh bạch hóa thị trường nhằm lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Nói chung, ngày giao dịch đầu tuần diễn ra mà không có thông tin kinh tế vĩ mô nào đáng chú ý trong khi giới đầu tư vẫn đang lo lắng vấn đề lạm phát, tỷ giá, thắt chặt tiền tệ.

Ngày hôm nay, thị trường đã giảm khá mạnh về cuối giờ giao dịch mặc dù đầu phiên đã có một số tín hiệu khởi sắc từ nhóm cổ phiếu đầu cơ như STP, BVS, LAF, S96, VE9…Có lẽ một phần do thị trường không thể tăng điểm đã khiến nhiều nhà đầu tư tham gia dò đáy những phiên đầu tuần trước tăng cường bán vào cuối giờ giao dịch nhằm thu hồi lợi nhuận (Hầu hết các cổ phiếu chủ chốt thuộc nhóm đầu cơ đều có mức sinh lời từ 5 tới 10% vào phiên giao dịch ngày hôm nay) và bảo toàn vốn khiến áp lực bán tăng mạnh.

Điểm sáng duy nhất là nhóm cổ phiếu VCG, KLS, VE9…sức cầu đã quay trở lại vào cuối giờ và kéo giá nhóm cổ phiếu này về mức gần mức giá tham chiếu hoặc giá trần.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, hiện tại chỉ số HNX-Index vẫn nằm trên đường hỗ trợ số (1) mà hiện tại là mốc 93 điểm. Đã nhiều lần chỉ số HNX-Index phục hồi ấn tượng khi chạm vào vùng hỗ trợ này. Chưa thủng mốc hỗ trợ này, thì khả năng phục hồi tăng điểm của thị trường vẫn khá cao. Chỉ báo RSI(14) vẫn nằm trong vùng quá bán, do vậy các nhà đầu tư nên thận trọng trong các quyết định bán bằng mọi giá. Trong trường hợp thị trường xuống thấp hơn vùng giá 93 điểm, nhà đầu tư có thể dừng lỗ tại thời điểm đó.

Rủi ro hiện tại, khối lượng giao dịch diễn biến theo chiều hướng giá tăng thì giảm, giá giảm thì tăng và dải BolligerBand thấp mở rộng phía dưới hỗ trợ đường giá xuống. Các thông tin trên thị trường khá tiêu cực và tâm lý nhà đầu tư bi quan với triển vọng của thị trường. Sức hấp dẫn ở mặt bằng cổ phiếu giá rẻ và đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ. Trong trường hợp này, chúng tôi xin dùng câu: “ Support is support until broken”. Nguyên tắc giao dịch là chỉ bán tại ngưỡng kháng cự và mua tại ngưỡng hỗ trợ (Các ngưỡng hỗ trợ được cho là mạnh thì mua vào và đặt Stop Loss ở mức thấp hơn 3%).

Đồ thị chỉ số VN-Index



Đồ thị chỉ số HNX-Index





Giá vàng



Giá vàng vẫn tiếp tục biến động nhẹ trong vùng đỉnh cũ nay là vùng kháng cự của mình. Hiện tại, giá vàng vẫn được coi là nơi trú ấn an toàn do những bất ổn tại Lybia và những lo ngại cuộc biểu tình có thể lan sang Ả Rập Saudi. Về triển vọng kỹ thuật, giá vàng vẫn chưa thực sự bứt khỏi vùng kháng cự trong khi trên đồ thị xuất hiện một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều giữa giá và RSI. Do vậy, việc mua vào mạnh sẽ tiềm ẩn những rủi ro và nhà đầu tư nên thận trọng trong các quyết định mua vào. Một sự sụt giảm thì mốc hỗ trợ số (1) của giá vàng là 1.396$ và mốc hỗ trợ số (2) là mốc 1.376$.



Đồ thị chỉ số giá vàng







Giá dầu



Giá dầu đang bắt đầu tuần mới sau khi đã có tuần tăng điểm ấn tượng trước đó. Giá dầu thô hiện đang giao dịch quanh ngưỡng Fibonacci 161,8%. Đây là vùng kháng cự mạnh. Giá dầu thô tăng cao do sự bất ổn chính trị tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu. Trên đồ thị kỹ thuật, vùng giá từ 98$ tới 101$ (ngưỡng kháng cự Fibonacci 200%) là ngưỡng kháng cự mạnh cùng một số tín hiệu phân kỳ trên đồ thị RSI(14) cảnh báo sự đảo chiều của giá dầu. Ngưỡng hỗ trợ là 95,63$ (Đường nối các mức cao từ các đợt tăng giá trước).



Đồ thị chỉ số giá dầu







Chỉ số USD



Chỉ số USD đã phá vỡ ngưỡng kháng cự số (1) trên đồ thị. Đây là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh của chỉ số này trong thời gian vừa qua. Trong lần khủng hoảng chính trị thế nới lần này GOLD và CHF là những nơi dòng tiền chảy vào mạnh nhất chứ không phải USD.



Đồ thị chỉ số USD







TTCK Mỹ



Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm vào phiên cuối tuần giao dịch. Sau chuỗi giảm điểm liên tiếp về vùng hỗ trợ 1.300 điểm thì chỉ số S&P 500 đã tăng điểm trở lại. Thomson Reuters/University of Michigan công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 2/2011 tăng lên mức 77,5 từ mức 74,2 của tháng trước đó.



Các chuyên gia kinh tế đã dự báo chỉ số lên mức 75,5.Bộ Thương mại Mỹ công bố kinh tế Mỹ quý 4/2010 tăng trưởng 2,8%, thấp hơn dự báo trước đó bởi chính phủ và chính quyền các bang của Mỹ cắt giảm chi tiêu. Mức điều chỉnh mới thấp hơn con số 3,2% công bố lần đầu và cao hơn con số tăng trưởng 2,6% của quý 3/2011.



Khối lượng giao dịch phiên cuối tuần khá thấp có lẽ do nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng thị trường chưa thể phục hồi đà tăng giá. Nói chung, diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ hiện tại vẫn chưa rõ ràng mặc dù khả năng về một đợt điều chỉnh vẫn đang được các nhà đầu tư cho rằng xảy ra rất cao bởi thị trường đã tăng điểm trong thời gian rất dài.



Lần này, có một đặc điểm khá khác biệt là mặc dù đồng USD yếu nhưng lại không chạy ngược chiều với thị trường chứng khoán mà khá độc lập (Tức là dù Euro/Usd có tăng hay giảm thì thị trường chứng khoán vẫn có thể giảm hay tăng. Điều này có thể thấy rằng cặp tiền Eur/Usd đã chính thức xoay chiều xu hướng giảm giá thành xu hướng tăng giá nhưng biến động của thị trường chứng khoán hiện tại vẫn không rõ ràng).



Trước mắt, hỗ trợ của chỉ số S&P 500 là mốc 1.300 điểm và mốc kháng cự là 1.350 điểm. Do cả vùng hỗ trợ và kháng cự rất gần nhau nên việc mua hay bán ở giữa hai điểm này không phải là hành động tốt. Dự báo tối nay, thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục tăng điểm.



Đồ thị chỉ số S&P 500






Lưu ý của TTOTC: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.



T.A Team
Số lượt xem: 354
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website