Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Tôi ủng hộ triển khai T+3”

Thứ 4 11/04/2012 07h:36
“Tôi ủng hộ triển khai T+3”
Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt (BVS) đã khẳng định như vậy trước khẳng định có thể triển khai T+3 của Trung tâm Lưu ký.

Theo điều kiện mà Trung tâm Lưu ký đặt ra là nếu CTCK chấp nhận hoàn tất chuyển tiền trước 4h chiều ngày T+2, NĐT sẽ được bán chứng khoán vào ngày T+3, thì tôi nghĩ rất nhiều CTCK, trong đó có BVS sẵn sàng thực hiện. Vì lợi ích của thị trường, trong đó có lợi ích của chính CTCK, các CTCK nên sớm có tiếng nói nhất quán, rõ ràng về việc sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mà VSD đặt ra, để sớm biến mong mỏi từ lâu của thị trường là được bán sớm chứng khoán trước một ngày so với quy định hiện hành thành hiện thực.


BVS cho rằng, nếu thực hiện sớm giải pháp này, sẽ góp phần thiết thực đẩy nhanh vòng quay giao dịch. Mặt khác, hỗ trợ đáng kể cho NĐT giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư, bởi họ sẽ có thêm điều kiện ứng phó linh hoạt hơn với diễn biến nhanh của thị trường, nhất là trong bối cảnh vĩ mô trong và ngoài nước biến động hàng ngày, hàng giờ.


Việc rút ngắn thời gian thanh toán thông qua việc rút ngắn quy trình thanh toán giữa VSD và các CTCK là hoàn toàn khả thi và có thể triển khai sớm, bởi không phát sinh các giải pháp về kỹ thuật, công nghệ, đồng thời, trên thực tế, tiền của NĐT đã có sẵn trong tài khoản. Nếu được thực hiện, đây sẽ là một cải tiến quan trọng của VSD và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để hướng tới các giải pháp khác toàn diện hơn trong việc quản lý và phát triển TTCK.   “Không có lý do để trì hoãn”
  Ông Trần Thiên Hà, Tổng giám đốc CTCK An Phát (APG) cho biết như vậy về ý định triển khai T+3 cẩu Trung tâm Lưu ký.

  Ông Hà nói: Về nguyên tắc, NĐT chỉ được đặt lệnh mua chứng khoán khi có đủ số dư tiền trong tài khoản. Điều này có nghĩa là CTCK có thể hoàn tất việc chuyển tiền cho Trung tâm Lưu ký trong ngày T+1, chứ không phải T+2, nên không có lý do gì CTCK không đáp ứng được việc rút ngắn thời gian thanh toán.


  Nói như vậy để thấy rằng, việc rút ngắn thời gian thanh toán, để làm cơ sở cho NĐT được bán sớm chứng khoán trước một ngày là hoàn toàn khả thi. APG sẵn sàng triển khai giải pháp này ngay khi cơ quan quản lý có quyết định chính thức.


  Có ý kiến cho rằng, cản trở chính của việc rút ngắn thời gian thanh toán là CTCK tìm cách trì hoãn chuyển tiền cho Trung tâm Lưu ký để hưởng lãi suất qua đêm. Điều này trên thực tế không ổn cả về tình lẫn lý, bởi về bản chất, khoản lãi suất này là thuộc sở hữu của NĐT, chứ không phải của CTCK.


  Mặt khác, khoản lợi nhuận này không đáng kể nếu so sánh với lợi ích của việc NĐT được bán sớm chứng khoán trước 1 ngày. Bán chứng khoán vào ngày T+3 sẽ giúp vòng quay tài sản của NĐT nhanh hơn, qua đó, CTCK có thêm cơ hội gia tăng lợi nhuận lành mạnh, bền vững.     “Cần có chế tài với CTCK không đáp ứng được yêu cầu”   Ông Nguyễn Thế Minh, Tổng giám đốc CTCK Maritime Bank (MSBS) cho biết về điều kiện của Trung tâm Lưu ký đặt ra cho các CTCK để triển khai T+3.

  Ông Minh nói:


  MSBS rất nóng lòng muốn triển khai quy trình rút ngắn thời gian thanh toán, để giúp NĐT được bán sớm chứng khoán 1 ngày. Do giải pháp này mang lại lợi ích thiết thực và dễ triển khai, nên tôi nghĩ, đại đa số CTCK đều ủng hộ.


  Chỉ có những CTCK gặp vấn đề về thanh khoản mới e ngại áp dụng quy trình rút ngắn thời gian thanh toán. Thực tế, số CTCK thuộc diện này không nhiều, nên không vì thế mà chậm triển khai một giải pháp có lợi cho toàn thị trường.


  Trên cơ sở tiếng nói ủng hộ của đại đa số CTCK, UBCK cần thống nhất với các đơn vị liên quan, để sớm chính thức có quyết định triển khai giải pháp thiết thực này. Trong đó, cần có chế tài với các CTCK không đáp ứng được việc hoàn tất chuyển tiền cho VSD trước 4h chiều ngày T+2, bởi về bản chất, trước khi đặt lệnh, tiền đã có trong tài khoản của NĐT, nên không có lý do gì không đáp ứng được rút ngắn thời gian thanh toán.


    Theo H.Vân, Hữu Hòe ĐTCK
  Số lượt xem: 159
   
  Bình luận
  Đọc lại dữ liệu
  Không có bình luận nào.
   


  Nhập mã chứng thực:

  Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
   
  Các tin mới
  Các tin cũ
   
   

  _

   
  Đọc nhiều nhất
  Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
  Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
  Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
  Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
  Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
  Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
  Tin tổng hợp từ các báo
   
   
  Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

  Liên kết website