Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TS Trần Du Lịch: Chính sách mới của NHNN sẽ ảnh hưởng tích cực đến TTCK

Chủ nhật 15/04/2012 07h:38
TS Trần Du Lịch: Chính sách mới của NHNN sẽ ảnh hưởng tích cực đến TTCK
Khi lãi suất giảm, tiền nhàn rỗi sẽ chảy sang các kênh đầu tư hấp dẫn. Ngoài ra DN có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng có chi phí hợp lý, tăng hiệu quả hoạt động.

Theo TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, các chính sách mới của NHNN sẽ ảnh hưởng tích cực đến TTCK.

TS Lịch nói:

Trong quý I, chỉ số CPI tăng 2,5% - thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng âm, sức mua trên thị trường nội địa suy giảm, nhập siêu giảm, lượng hàng tồn kho tại các DN tăng. Trừ việc chỉ số CPI và nhập siêu giảm là tích cực, các tín hiệu còn lại phát đi các dấu hiệu đáng lo ngại. Thực tế hiện nay, các NHTM nhóm G12 đang thừa vốn, tuy nhiên không thể cho vay do khả năng hấp thụ của nền kinh tế có hạn.

Vừa qua NHNN đã ban hành Văn bản 2056/NHNN-CSTT và Dự thảo sửa đổi một số điều của Thông tư 13 nhằm khơi thông dòng chảy tín dụng. Ba tác động của sự “cởi trói” này khiến thị trường quan tâm: nguy cơ lạm phát tăng trở lại, nguy cơ tăng nợ xấu BĐS của các ngân hàng và các DN sắp tới có thực sự được tiếp cận với chi phí vốn rẻ hơn hay không?

Thứ nhất, theo tôi do sức cầu trên thị trường nội địa đã suy giảm mạnh, nên chính sách mới không làm tăng nguy cơ lạm phát.

Thứ hai, sự nới lỏng sẽ không làm tăng nợ xấu BĐS mà trái lại còn giúp một số DN trả được nợ. khi thị trường BĐS ấm lên khiến DN bán được hàng.

Thứ ba, gần đây các đợt phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm lãi suất 11,5% đều được các NHTM mua hết. Đáng lưu ý là lãi suất huy động đang cao hơn mức 11,5% này. Điều này chứng tỏ theo tính toán của các NHTM, lãi suất có xu hướng giảm. Đối tượng được hưởng chi phí vốn rẻ hơn sắp tới sẽ là các khách hàng “ruột” của ngân hàng.

Các chính sách mới của NHNN, theo tôi, sẽ ảnh hưởng tích cực đến TTCK. Một phần khi lãi suất tiền gửi giảm, tiền nhàn rỗi sẽ chảy sang các kênh đầu tư hấp dẫn. Một phần khi lãi suất giảm tạo điều kiện cho DN có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng có chi phí hợp lý, tăng hiệu quả hoạt động.

Nhìn xa hơn, TTCK không thể tăng trưởng trên một nền kinh tế èo uột. Kinh tế Việt Nam hiện như người ốm đã được chẩn đúng bệnh, có đơn thuốc nhưng vẫn đang trong giai đoạn điều trị, so với một năm trước đây đã có nhiều yếu tố để hy vọng.

Theo G.ThanhĐTCKSố lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website