Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Xu hướng tổng thể là TTCK sẽ tiếp tục tăng

Thứ 4 18/04/2012 12h:18
Xu hướng tổng thể là TTCK sẽ tiếp tục tăng
Đó là nhận định của ông Lê Công Thiện, quyền Phó tổng giám đốc, đồng thời là người đứng đầu hoạt động môi giới khối khách hàng cá nhân tại CTCK TP. HCM (HSC).

Ông đánh giá thế nào về đà tăng trên TTCK?Thị trường bắt đầu tăng điểm nhờ vào sự dẫn dắt của cổ phiếu ngành ngân hàng với các thông tin mua bán, sáp nhập. Nhiều ngân hàng nhỏ chưa niêm yết được mua lại với giá rất cao, tạo ra sự hấp dẫn cho các ngân hàng quy mô vừa và lớn đang niêm yết.Sau đó, sự tham gia tích cực của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quỹ ETF tiếp tục kéo thị trường trong khoảng thời gian đầu thanh khoản thấp sau Tết.Kế đến các chuyển động về mặt vĩ mô như lạm phát ở mức thấp nhất trong nhiều năm tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước hạ các loại lãi suất chủ chốt hai lần.Khi thị trường đã tăng được khoảng 25%, thì các cổ phiếu ngành chứng khoán, bất động sản, khai khoáng… đóng vai trò dẫn dắt.Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào các chính sách vĩ mô mới để vực dậy nền kinh tế, vốn đang trong giai đoạn suy thoái. Theo ông, đà tăng này liệu có tiếp tục và bền vững không?Trong ngắn hạn sẽ có những phiên điều chỉnh bởi các thông tin liên quan đến tăng trưởng tín dụng thấp, giao dịch ký quỹ quá mức của nhà đầu tư, sự tăng giá của các nguyên nhiên liệu thiết yếu như xăng, dầu, gas…, nhưng xu hướng tổng thể, thị trường sẽ tiếp tục tăng.Tuy lãi suất đã được hạ 2% trong thời gian qua, nhưng theo tôi, với xu hướng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra thông điệp mới về cắt giảm lãi suất. Đây chính là những thông tin vĩ mô được chờ đợi nhất và sẽ có tác động tích cực tới TTCK trong thời gian tới.Bên cạnh đó, chu kỳ giảm điểm tháng 5 của thị trường quốc tế, đặc biệt Mỹ, sẽ tạo ra sự dịch chuyển dòng tiền sang thị trường các nước mới nổi mà trong đó Việt Nam là thị trường chủ chốt.

Nhà đầu tư dường như tham gia thị trường để chớp cơ hội hơn là ý thức đầu tư một cách bài bản. Ông có đồng tình với quan điểm này không? Liệu thị trường có quá rủi ro?Quan điểm này chưa chắc là đúng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ tự tìm đến các kênh đầu tư sinh lợi tốt. Nhiều nhà đầu tư đã dự báo được các chuyển biến vĩ mô và giải ngân trước khi thị trường bắt đầu tăng vài tháng. Mặt khác, khái niệm “đầu tư bài bản” cũng không rõ ràng, như thế nào gọi là bài bản?Đầu tư bài bản có mang lại lợi nhuận tốt hoặc có giúp giảm thiểu rủi ro không? Minh chứng cụ thể là các quỹ đầu tư giao dịch một cách rất chuyên nghiệp, nhưng với diễn biến thị trường 2 năm qua thì giá trị tài sản ròng của họ vẫn âm.Nói một cách lý thuyết, rủi ro của một cổ phiếu được đo bằng mức độ biến động hay độ lệch chuẩn của cổ phiếu đó so với mức giá trung bình trong cùng một khoảng thời gian xem xét. Vì vậy, thị trường luôn tồn tại rủi ro và xác suất rủi ro thường gấp 2 đến 3 lần xác suất đạt lợi nhuận. Theo thống kê, trong 3 năm qua cổ phiếu càng có mức rủi ro cao thì lợi nhuận bình quân theo tháng càng tốt.Sự tăng điểm ấn tượng của nhiều cổ phiếu từ tháng 1/2012 đến nay phần nào đã bù đắp được mức độ rủi ro nhà đầu tưphải gánh chịu. Các cổ phiếu tăng điểm tốt nhất là các cổ phiếu trước đó bị đánh giá là có mức độ rủi ro cao, ngành nghề kinh doanh không tốt, nhưng đang có dấu hiệu hồi phục như chứng khoán, bất động sản, khai khoáng…Theo Ngọc ThủyĐTCK


Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website