Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sáp nhập SHB-HBB: Một cổ phiếu SHB đổi 1,21 cổ phiếu SHB mới; miễn 100% thuế thu nhập trong 2 năm

Thứ 4 02/05/2012 12h:58
Sáp nhập SHB-HBB: Một cổ phiếu SHB đổi 1,21 cổ phiếu SHB mới; miễn 100% thuế thu nhập trong 2 năm
Không chỉ 1 cổ phiếu HBB được hoán đổi thành 1 cổ phiếu SHB mới mà bản thân cổ phiếu SHB "cũ" cũng sẽ được chuyển đổi thành 1 cổ phiếu SHB "mới".
Cổ phiếu SHB được hoán đổi thành cổ phiếu SHB mới   Tuần trước, Habubank đã công bố dự thảo đề áp sáp nhập với Habubank. Trong đó, đáng chú ý nhất là tỷ lệ hoán đổi 1 cổ phiếu HBB được chuyển đổi thành 1 cổ phiếu SHB mới (tạm gọi là SHB*).

Tuy nhiên, trong phần dự thảo mà Habubank đưa ra đã không đề cập tới việc chính cổ đông của SHB cũng được hoán đổi cổ phiếu. Theo đó, mỗi cổ phiếu SHB cũ sẽ được hoán đổi thành 1,21 cổ phiếu SHB*.Theo phương án này thì tổng vốn điều lệ mới đúng bằng tổng vốn điều cũ của cả 2 ngân hàng, tức bằng 8.865 tỷ đồng.     ----------------------------------------   Được miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm sau khi bù đắp hết lỗ lũy kế   Lỗ phát sinh của HBB từ việc xử lý tài chính trước khi sáp nhập là 1.830 tỷ đồng. Theo quy định hiện hàng, số lỗ này không được cấn trừ vào vốn điều lệ mà mang sang thành lỗ lũy kế khi hợp nhất.

Theo phương án kinh doanh sau hợp nhất,năm 2012, ngân hàng sau sáp nhập cố gắng bù đắp toàn bộ số lỗ lũy kế trên.Ngân mới dự kiến năm nay sẽ đạt lợi nhuận khoảng 1.850 tỷ đồng – tức đủ bù phần lỗ lũy kế của HBB (trong đó, phần lợi nhuận dự kiến của SHB trước sáp nhập là 1.200 tỷ đồng):- SHB nhận được một phần hỗ trợ từ NHNN các khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp để hỗ trợ cho SHB sau sáp nhập; điều này sẽ giúp thu nhập lãi của SHB tăng đáng kể.- Thu nhập khác trong năm 2012 khoảng 1.160 tỷ là do SHB tích cực thu hồi các khoản trích lập dự phòng và xử lý nợ của HBB trước khi sáp nhập. Thực tế cho thấy, có rất nhiều khoản mục lỗ lũy kế trƣớc khi sáp nhập của HBB có thể thu hồi nếu như Ngân hàng thực hiện các biện pháp thu hồi nợ một cách tích cực và quyết liệt;- SHB sẽ tích cực kiểm soát chi phí hoạt động và sắp xếp lại Ngân hàng sau khi sáp nhập; đồng thời sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có của Ngân hàng để giảm thiểu các chi phí thuê ngoài;- Chi phí dự phòng bao gồm phân bổ chi phí dự phòng của Vinashin trong 5 năm.-  Thuế TNDN của Ngân hàng trong năm 2012 = 0 do Ngân hàng được mang sang lỗ lũy kế trước khi sáp  nhập cấn trừ vào kết quả hoạt động kinh doanh của năm 2012 theo quy định.   Kế hoạch năm 2013, lợi nhuận trước thuế là 2.115 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với năm 2012 do các nguyên nhân sau:-  Sau sáp nhập SHB cần thời gian để thực hiện liên kết hệ thống và dữ liệu nên chưa thể có những bước đột phá ngay trong 2013;-  Tiếp tục quá trình đánh giá và hợp lý hóa các khoản mục chi phí của Ngân hàng nhằm kiểm soát chi phí hoạt động ở mức tối ưu nhất;-  Tiếp tục thực hiện các biện pháp thu hồi nợ xấu đã xử lý trước đây;-  Tiếp tục hạch toán phần phân bổ chi phí dự phòng Vinashin theo kế hoạch;-  Theo Đề án tái cơ cấu, sau sáp nhập SHB xin được miễn 100% thuế TNDN sau khi trừ lỗ lũy kế, trong hai năm tiếp theo. Do đó thuế TNDN trong năm 2013 = 0Kế hoạch năm 2014, Ngân hàng sau sát nhập đã bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, do đó tỷ lệ tăngtrưởng lợi nhuận của SHB sẽ tăng từ 15% - 20%  so với năm 2013.-  Theo Đề án tái cơ cấu, Ngân hàng sau sáp nhập xin đƣợc miễn 100% thuế TNDN sau khi trừ lỗ lũy kế, trong hai năm tiếp theo. Do đó thuế TNDN trong năm 2014 = 0----------------------------------------Cổ đông Deutsche BankRiêng đối với Deutsche Bank, sau khi sáp nhập, tỷ lệ sở hữu sẽ bị pha loãng, chiếm chưa đến 5%. Để giải quyết vấn đề này, SHB sẽ áp dụng một trong hai giải pháp sau:-  Deutsche Bank sẽ bán lại cổ phần cho các cổ đông hiện hữu-  Deutsche Bank vẫn đảm bảo tỷ lệ sở hữu là 10% để trở thành đối tác chiến lược của Ngân hàng sau sáp nhập bằng tăng tỷ lệ sở hữu với điều kiện Deutsche Bank phải có sự cam kết lâu dài với SHB và hỗ trợ về chiến lược phát triển, CNTT, đào tạo nguồn nhân lực SHB từ Deutsche Bank.Ban Lãnh đạo Ngân hàng SHB sẽ thảo luận kỹ với Deutsche Bank để đảm bảo quyền lợi công bằng và minh bạch cho các bên.         KAL

Theo TTVNSố lượt xem: 230
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website