Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Rủi ro nhận vốn góp bằng… giấy

Thứ 4 02/05/2012 15h:04
Rủi ro nhận vốn góp bằng… giấy
Nếu không thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định pháp luật liên quan đến góp vốn bằng tài sản, các công ty có nguy cơ nhận vốn góp bằng “giấy”.


Anh Trần Bá Thanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đang dự định thành lập một công ty tư vấn xây dựng với hai người bạn. Khi bàn đến việc góp vốn, một người bạn đề nghị được góp vốn bằng tài sản là căn nhà 5 tầng có diện tích 70 m2 ở vị trí khá thuận lợi để đặt trụ sở công ty. Tính sơ qua giá trị căn nhà thì phần vốn góp này không phải nhỏ, khi vốn điều lệ công ty dự kiến chỉ khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi người bạn đưa giấy tờ căn nhà thì anh Thanh thấy căn nhà không đứng tên người bạn. Một văn phòng luật sư tư vấn cho biết, trường hợp này có nguy cơ nhận giấy lộn làm vốn góp, bởi khi căn nhà đó chưa là tài sản của người góp vốn thì thực chất công ty không thu được lợi ích gì.


Theo luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Chứng khoán - Ngân hàng - Đầu tư (Basico), đây không phải trường hợp cá biệt, trên thực tế, khi góp vốn bằng bất động sản, bản quyền sáng chế, thương hiệu uy tín... đã xảy ra nhiều tình huống khiến vốn góp trở thành vô giá trị. Chẳng hạn như trường hợp CTCP Dược phẩm Viễn Đông (DVD), trước khi Tổng giám đốc bị kết tội thao túng giá chứng khoán thì đây là thương hiệu mạnh, thể hiện ở giá trị vốn hóa và doanh số bán hàng. Nếu DVD góp vốn bằng thương hiệu vào các doanh nghiệp khác, thì đến nay, số vốn đó coi như bằng không, bởi Công ty đã chấm dứt hoạt động.Cũng có trường hợp, hai bên hợp tác để lập công ty thứ ba, trong đó một bên bỏ tiền và nhắm tới đất thuê của Nhà nước của bên kia, mảnh đất thường là ở vị trí đắc địa, có giá trị lớn, với dự định sau khi thành lập công ty thứ ba, bên có đất thuê trả lại Nhà nước và công ty thứ ba đó sẽ làm thủ tục để thuê đất. Bên có đất sẽ được ghi nhận vốn góp khá lớn 30 - 40%. Tuy nhiên, thực tế, nhiều trường hợp không như ý muốn đã xảy ra khi công ty mới thành lập không thể thuê được đất của Nhà nước, hoặc bên có đất không thể trả lại…Trong nội bộ công ty, điều này gây ra thiệt hại cho cổ đông khi vốn điều lệ tăng lên nhưng tiền thật không chảy vào, làm giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông khác và dễ xảy ra tranh chấp. Để giải quyết, công ty phải thực hiện nhiều thủ tục pháp lý phức tạp để giảm vốn điều lệ. Nếu tranh chấp, công ty phải theo đuổi các thủ tục tố tụng tốn thời gian và công sức.Nhìn từ bên ngoài, điều này không tốt cho cộng đồng doanh nghiệp, vì vốn điều lệ phản ánh trách nhiệm hữu hạn của công ty, nhiều doanh nghiệp nhìn vào vốn điều lệ của đối tác để ký hợp đồng, bảo đảm năng lực.Về khía cạnh pháp lý, luật sư Trần Đình Triển cho biết, việc góp vốn vào một công ty là việc nội bộ, tùy thuộc vào các thành viên; luật pháp chỉ đặt ra các nguyên tắc để các bên tuân thủ. Theo quy định, việc góp vốn có thể bằng tiền mặt, ngoại tệ, tài sản (động sản, bất động sản) và các chứng chỉ có giá trị bằng tiền (hối phiếu, cổ phần, sổ tiết kiệm…).


Tuy nhiên, cần lưu ý, tất cả các tài sản dùng để góp vốn phải thuộc sở hữu của người góp vốn, phải là tài sản có giá và phải giao dịch được hoặc pháp luật không cấm giao dịch.


Chẳng hạn như đồ cổ cũng là tài sản, rất có giá trị, nhưng luật pháp cấm mua bán nên không thể đem ra góp vốn. Hay như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một nhà thờ dòng dọ, tuy có giá trị, nhưng không giao dịch được. Trở lại trường hợp của anh Thanh, luật pháp không cấm việc góp vốn bằng nhà đất, nhưng tài sản đó chưa thuộc sở hữu của người góp vốn thì không thể chấp nhận được.Ngoài ra, khi góp vốn bằng tài sản, tài sản đó phải được định giá bằng tiền. Việc này có thể do các thành viên trong công ty thỏa thuận và quyết định giá trị của tài sản dùng góp vốn, rồi từ đó tính toán phần vốn góp, tỷ lệ cổ phần của người góp vốn.Theo luật sư Trần Minh Hải, trên thực tế, các công ty Việt Nam thường xuề xòa trong giai đoạn này, việc định giá thường được HĐQT “áng chừng”. Đây là điều cần tránh và tốt nhất là nhờ công ty kiểm toán hoặc cơ quan có chức năng về định giá tài sản để quyết định xem giá trị tài sản đó ở thời điểm góp vốn là bao nhiêu, tránh tranh cãi phát sinh sau này.Luật sư Hải cũng lưu ý, các công ty cần hoàn tất thủ tục sang tên rồi mới ghi nhận vốn góp. Tức là tài sản góp vốn cần phải chuyển thành tài sản của công ty, công ty có quyền sở hữu và định đoạt. Phải hoàn tất các thủ tục này thì mới coi là đã góp vốn và khi đó mới ghi nhận phần vốn góp.Trong trường hợp các thủ tục còn thiếu sót, các bên có quyền thỏa thuận để hoàn thiện thủ tục như định giá, công nhận giá trị tài sản để đưa vào vốn góp, tính toán tỷ lệ vốn góp, làm thủ tục sang tên tài sản cho công ty. Trong trường hợp các bên tranh chấp, không thỏa thuận được thì có thể đưa ra Tòa án để xử lý.Theo Hoàng DuyĐTCK


Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website