Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu bị “treo” sau lưu ký

Thứ 4 02/03/2011 10h:14
Các công ty đại chúng khi làm thủ tục đăng ký lưu ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán phải đồng thời ký cam kết đưa cổ phiếu lên niêm yết.

Quy định gần như "ép" các công ty đại chúng (CTĐC) khi làm thủ tục đăng ký lưu ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) phải đồng thời ký cam kết đưa cổ phiếu lên niêm yết, đang khiến các CTCĐ đối mặt với nhiều phiền toái.

Lãnh đạo một CTCK tại Hà Nội cho biết, quá trình tư vấn cho các DN làm thủ tục đăng ký CTĐC cũng như lưu ký chứng khoán gặp nhiều vướng mắc. Điều này vừa gây khó cho cả DN và đơn vị tư vấn. Theo quy định của Luật Chứng khoán, CTĐC phải thực hiện việc đăng ký lưu ký tập trung tại VSD. Khi đó, VSD đóng vai trò kết nối cung cầu và làm thủ tục sang nhượng cổ phần cho NĐT. Tuy nhiên, trên thực tế, VSD không thể gặp từng NĐT cá nhân để làm việc này, nên khi lưu ký chứng khoán tập trung, cổ phiếu của các DN bị "nhốt cứng" tại VSD, bởi không có cách nào thực hiện giao dịch. Điều này vừa khiến cho DN khó phát hành cổ phần khi có nhu cầu tăng vốn, vừa làm cho giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC thêm ảm đạm.

Trường hợp CTCP Dược - Vật tư y tế Thanh Hoá là một ví dụ. Một số cổ đông của công ty này cho biết, họ không thể thực hiện các giao dịch chuyển nhượng cổ phần, dù Công ty đã khởi động quá trình đăng ký lưu ký chứng khoán tập trung tại VSD từ đầu năm 2010.Trong hồ sơ đăng lý lưu ký chứng khoán, VSD yêu cầu DN phải ký cam kết đưa cổ phiếu lên niêm yết hoặc đăng ký giao dịch tại 1 trong 3 sàn giao dịch chứng khoán tập trung. Thực tế, việc chọn sàn nào, bao giờ niêm yết là quyền của đại hội đồng cổ đông, nên với quy định trên, DN rất lúng túng khi phải ký cam kết đưa cổ phiếu lên niêm yết.

Quy định này đang đặt DN vào tình thế khó xử, bởi không đăng ký lưu ký tập trung thì sẽ bị xử phạt, ký vào cam kết sẽ đưa cổ phiếu lên niêm yết thì khó ăn nói với cổ đông. Với trường hợp đăng ký giao dịch trên UPCoM, chỉ cần Chủ tịch HĐQT công ty ra quyết định là có thể được thực hiện. Tuy nhiên, với giao dịch èo uột của UPCoM thì rất khó đáp ứng được kỳ vọng cải thiện tính thanh khoản cũng như hình ảnh của DN. Khi đó, cổ đông có lý do để "truy" lãnh đạo DN, hà cớ gì lại chọn sàn UPCoM, làm ảnh hưởng không tích cực đến hình ảnh của DN cũng như quyền lợi của cổ đông.

Theo vị lãnh đạo CTCK trên, để tháo gỡ những vướng mắc cho CTĐC trong quá trình đăng ký lưu ký chứng khoán, VSD cần có văn bản hướng dẫn, trong đó VSD sẽ phối hợp với các CTCK để kết nối hoạt động chuyển nhượng cổ phần theo yêu cầu của cổ đông của các CTCĐ, tránh tình trạng lưu ký xong cổ phiếu bị "treo" như hiện nay. Bên cạnh đó, nên cho phép các CTĐC không nhất thiết phải ký cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch khi nộp hồ sơ đăng ký lưu ký chứng khoán tập trung.

Theo Tân Văn
ĐTCKSố lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website