Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lãi vay chứng khoán không dừng ở 23,4%

Thứ 4 02/03/2011 09h:56
Lãi vay chứng khoán không dừng ở 23,4%
Hoạt động tín dụng ngầm vẫn diễn ra khá sôi động bên lề TTCK. Không phải lãi suất 23,4%/năm, tín dụng ngầm trên TTCK đang hoạt động với lãi suất tối thiểu là 4%/tháng.

Thông tin đang gây sự chú ý là việc lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng thương mại đã được đẩy lên mức 17%/năm, còn lãi suất tiền vay chứng khoán được một số công ty chứng khoán (CTCK) đẩy lên tới 23,4%/năm.

VN-Index hôm qua (1/3) vẫn tăng điểm nhờ mấy mã quen thuộc như BVH, MSN, PVF. Nhưng phía sau sự tăng điểm này là một màu đỏ rực của trên 95% số cổ phiếu niêm yết, chưa biết đến bao giờ mới có cơ hội đi lên.

Khảo sát một vòng các CTCK, ĐTCK ghi nhận một thực tế là môi giới ngồi chơi, cầm chừng và đều cố giữ "đạo đức nghề nghiệp" bằng việc không khuyên khách hàng mua lúc này. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet từng nói rằng "hãy tham lam khi thị trường sợ hãi và hãy sợ hãi khi thị trường tham lam", nhưng lúc này, thật khó để khuyên người có tiền mua cổ phiếu, vì triển vọng tăng giá là mờ mịt và chỉ cần bỏ tiền vào ngân hàng là hưởng lãi suất 17%/năm.

Nhưng thị trường vẫn có những dòng chảy ngược chiều đáng chú ý. Hoạt động tín dụng ngầm vẫn diễn ra khá sôi động bên lề TTCK. Không phải lãi suất 23,4%/năm, tín dụng ngầm trên TTCK đang hoạt động với lãi suất tối thiểu là 4%/tháng.

Tất nhiên, loại tín dụng này thường rất ngắn ngày và chỉ lưu hành giữa các cá nhân với cá nhân, dành cho những nhà đầu tư không còn sức vay CTCK, nhưng dám đi ngược với thị trường. Một số môi giới tuy không thể kiếm được hoa hồng vì doanh số trống, nhưng vẫn có thể sống êm ru nhờ dịch vụ kết nối vốn tín dụng ngầm trên TTCK hiện nay.

Thông thường, người ta có mấy kênh chuyển vốn, có sức cạnh tranh với nhau là chứng khoán, vàng, đô la, bất động sản và ngân hàng. Theo logic thì khi một kênh trở nên hấp dẫn dòng vốn hơn, các kênh khác sẽ bị suy yếu.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang chạy đua tăng lãi suất huy động, những tưởng kênh chứng khoán sẽ bất lợi, nhưng thực tế, không phải tất cả các chủ thể trực tiếp tham gia TTCK đều bất lợi. Tại những CTCK có lượng khách hàng lớn, số dư tiền gửi của khách hàng thường xuyên ổn định ở mức hàng nghìn tỷ đồng thì lãi suất ngân hàng càng tăng cao, CTCK càng được ngân hàng - nơi được CTCK chọn quản lý tiền cho nhà đầu tư - trả chênh lệch lãi suất cho dòng tiền ổn định càng lớn.

Đây là một trong những nguồn thu lớn, góp phần vào khoản doanh thu khác của CTCK và bù đắp phần nào doanh thu từ dịch vụ môi giới khi khách hàng không giao dịch. Tất nhiên, để giữ nguồn thu này, CTCK cũng phải bằng mọi cách thuyết phục khách hàng để "dòng tiền ở lại". Thị trường vì thế, dù đứng im hay suy giảm, vẫn có những dòng lợi ích bên lề chảy giữa các chủ thể tham gia.

Lãi suất ngân hàng chưa có khả năng giảm trong ngắn hạn, còn TTCK ít nhất cũng phải đến quý III năm nay mới có hy vọng sáng lên. Đó là nhận định chung của nhiều lãnh đạo CTCK. Thị trường đang thử thách sự tồn tại và thích nghi của các nghiệp vụ chứng khoán chính yếu.

Thông tin mới nhất ĐTCK nhận được là HĐQT một CTCK lớn vừa buộc phải quyết định đóng cửa các nghiệp vụ chứng khoán, chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty đầu tư, vì tình hình chung quá khó khăn, không cho họ cơ hội "sống được" bằng các dịch vụ chứng khoán. Chiều nay (2/3), quyết định này sẽ được công bố, nhưng việc xóa tên trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chứng khoán của công ty này có thể chỉ là sự bắt đầu của quá trình phá sản các CTCK yếu tại Việt Nam.Theo Tường Vi
ĐTCKSố lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website