Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu dầu khí, cơ hội còn rộng mở

Thứ 7 05/05/2012 17h:45
Cổ phiếu dầu khí, cơ hội còn rộng mở
Hiện tại, họ dầu khí có xấp xỉ 50 cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM, với giá trị vốn hóa đạt khoảng 10% toàn thị trường.

Với triển vọng ngành, cùng với kết quả quý I tương đối khả quan và mức giá hiện tại, cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí vẫn còn rộng mở.Kết quả kinh doanh quý I/2012 đang được các doanh nghiệp công bố. So với các nhóm ngành khác, nhóm doanh nghiệp dầu khí có kết quả 3 tháng đầu năm tương đối khả quan. Với triển vọng ngành và mức giá hiện tại, cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí vẫn còn rộng mở.

Biến động giá hấp dẫn

Hiện tại, họ dầu khí có xấp xỉ 50 cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM, với giá trị vốn hóa đạt khoảng 10% toàn thị trường. Trong đó, có nhiều cổ phiếu có mức độ ảnh hưởng lớn tới thị trường như PVF, DPM, PVX, PVD… và tới đây là PVGas.

Từ đầu năm tới nay, TTCK có sóng và chứng kiến sự phân hóa của nhiều mã chứng khoán, VN-Index tăng điểm song không phải cổ phiếu nào cũng tăng giá tương ứng và tăng thanh khoản. Song nhóm cổ phiếu dầu khí đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, thanh khoản khá tốt và có bước giá tăng ấn tượng.

4 tháng đầu năm, cổ phiếu PVF tăng 82,4%, DPM 38,7%; PVD 27,5%; PVX 76,9%; CNG tăng 56,4%... Nhiều cổ phiếu có mức tăng cao hơn VN-Index, thanh khoản cao và đặc biệt có bước sóng lên xuống tạo độ hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư.Nền tảng cơ bản tốt

Trong nhóm dịch vụ dầu khí cơ bản, PVD đang điều hành 6 giàn khoan với hiệu suất các giàn trên 99%, các giàn khoan hiện tại đều đã có hợp đồng với các khách hàng. Năm 2011, PVD đã đưa vào hoạt động giàn khoan nửa nổi nửa chìm lần đầu tiên hoạt động tại vùng biển Việt Nam, với những tính năng kỹ thuật đa dạng hơn, vận hành ứng dụng công nghệ cao hơn.

Cuối năm ngoái, Công ty cũng đưa giàn khoan PV DrillingV vào hoạt động. Năm 2011, Công ty vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 17%. Những hoạt động trên, cộng với dịch vụ khoan dầu khí trên thế giới đang có triển vọng phục hồi sẽ tạo cơ hội gia tăng lợi nhuận cho Công ty trong năm 2012.

Còn PVS là đơn vị dẫn đầu về dịch vụ tàu chuyên dụng, tàu FSO/FPSO, căn cứ cảng dầu khí cũng như dịch vụ cơ khí dầu khí với thị phần chi phối tại Việt Nam. Doanh thu của DN này được dự báo tiếp tục tăng do tàu FSO 05 đi vào hoạt động cùng với việc triển khai các tàu đa năng và sà lan phục vụ dầu khí. Năm 2011, PVS chia cổ tức 20%, cao hơn 5% so với kế hoạch. Năm 2012, PVS đặt kế hoạch doanh thu 25.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 950 tỷ đồng, đều cao hơn năm 2011.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khí (phân phối qua đường ống và phân phối sản phẩm) như CNG, PGD có doanh thu quý I/2012 tăng cao, do sản lượng tiêu thụ tăng mạnh, trong khi giá vốn tăng nhẹ. Nguồn cung trong nước mới chỉ đáp ứng được một phần, các doanh nghiệp kinh doanh khí hoá lỏng (LPG) vẫn phải nhập khẩu một lượng rất lớn. Vì vậy, giá đầu vào tăng mạnh có thể tác động lớn đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh khí. Tuy các doanh nghiệp đều thận trọng trong việc đặt kế hoạch kinh doanh năm 2012 như CNG đưa ra kế hoạch 128 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng biến động lớn trên thị trường khí sẽ tạo cơ hội để các DN đạt mức tăng trưởng cao. Đơn cử, năm 2011, PGD đặt kế hoạch 172 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi kết quả đạt được là 405 tỷ đồng.

Nhóm ngành vật liệu cơ bản và hóa chất được dự báo có kết quả kinh doanh quý I/2012 ấn tượng. Kết quả kinh doanh của DPM cao hơn so với cùng kỳ năm trước là do giá phân bón tăng cao và do vụ mùa cuối năm ngoái đến muộn, khiến cho nhu cầu phân bón đầu năm 2012 tăng lên. Nhờ thực hiện tốt đợt bảo dưỡng, sửa chữa lớn nhà máy, nên hiệu quả hoạt động của DPM đạt mức cao nhất. Ngoài ra, Công ty đã bắt đầu triển khai tiêu thụ ure hạt đục Cà Mau trong nước và xuất khẩu sang thị trường Campuchia, Thái Lan…

Một doanh nghiệp khác được chú ý trên sàn Hà Nội là PVC khi duy trì mức độ ổn định nhờ phân phối nhựa PP đầu ra của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và lợi nhuận từ Liên doanh MI.

Các doanh nghiệp dầu khí thuộc lĩnh vực tài chính và xây lắp, xây dựng bị ảnh hưởng bởi chính sách kinh tế vĩ mô như thắt chặt tín dụng, cắt giảm đầu tư công… Tuy nhiên, những chuyển động về chính sách hỗ trợ thị trường gần đây, song song với nỗ lực tái cơ cấu của doanh nghiệp đã đem lại kết quả khá khả quan. Đơn cử, năm 2011, PVFC đạt lợi nhuận trước thuế 553 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm; quý I/2012 đạt lợi nhuận 196 tỷ đồng, vượt 65% kế hoạch quý.

Triển vọng ngành

Trong nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, triển vọng của nhóm ngành dầu khí truyền thống được đánh giá cao trên cơ sở sự ổn định của nhóm ngành này. Với chiến lược tiếp tục mở rộng khai thác dầu khí cả ở Việt Nam và nước ngoài, thông qua các liên doanh tại Venezuela và Nga của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thì các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dầu khí truyền thống sẽ duy trì được sự ổn định trong tương lai. Hơn nữa, với nhu cầu năng lượng ngày càng cao, tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu này là không nhỏ.

Nhóm ngành bất động sản và xây dựng được kỳ vọng đạt được kết quả tốt hơn dưới tác động của các chính sách hỗ trợ vĩ mô cho ngành bất động sản. Với nhóm ngành này, kết quả kinh doanh quý I/2012 phản ánh không hẳn chính xác tiềm năng của doanh nghiệp, bởi thời gian này là thời điểm trầm lắng nhất trong năm. Nhóm ngành tài chính cũng có khả năng khởi sắc khi mở ra nhiều hoạt động mới, đa dạng nguồn thu dịch vụ bên cạnh nguồn thu chủ yếu từ tín dụng.

Từ tháng 3 trở lại đây, TTCK đã dần lấy lại sức hấp dẫn và trở thành kênh đầu tư được nhiều người quan tâm nhất. Thị trường được dự báo tiếp tục khả quan với những chính sách vĩ mô nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng đình đốn sản xuất. Tuy khó có khả năng tăng mạnh bởi dòng tiền còn hạn chế, song sự sôi động từ những đợt tăng giảm điểm sẽ giúp nhà đầu tư hứng khởi hơn.

So sánh tương quan với các nhóm ngành trên thị trường, nhóm cổ phiếu dầu khí có triển vọng khá lạc quan và còn dư địa tốt cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Đặc biệt, trong tháng 5 này, bộ chỉ số PV-Index sẽ được công bố ra thị trường, tạo thêm công cụ để nhà đầu tư so sánh và đem lại nhiều sản phẩm đầu tư phái sinh, hứa hẹn tạo thêm sức hấp dẫn cho nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn thứ ba trên thị trường này.

Theo Anh Ngọc
ĐTCKSố lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website