Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

SHS: Đây vẫn là thời điểm khởi đầu cho xu hướng tăng trung và dài hạn

Thứ 2 07/05/2012 15h:22
SHS: Đây vẫn là thời điểm khởi đầu cho xu hướng tăng trung và dài hạn
SHS dự báo, TTCK tháng 5 sẽ tiếp cận ngưỡng cản 490 - 500 điểm đối với VN-Index, 88 - 90 điểm đối với HNX-Index trước khi điều chỉnh tích lũy chờ sự cải thiện rõ ràng của yếu tố vĩ mô.

Chứng khoán tháng 4 tăng nhờ chính sáchTTCK tháng 4 được hỗ trợ mạnh bởi động thái quan tâm đến vấn đề tăng trưởng của cơ quan chức năng, đặc biệt là về chính sách tiền tệ.Cụ thể, trong tháng 4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành nhiều quyết định quan trọng: 1) điều chỉnh giảm mức 1%/năm trần lãi suất huy động, các loại lãi suất chủ chốt; 2) nới quy định về tín dụng thuộc lĩnh vực không khuyến khích, “cởi trói” tín dụng bất động sản; 3) tạo cơ chế thông thoáng hơn để ngân hàng thay đổi kỳ hạn/tái cơ cấu thời hạn trả nợ cho DN, giúp giảm áp lực vốn; 4) yêu cầu các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tín dụng.Động thái của NHNN được đánh giá là quyết liệt trong bối cảnh lãi suất cao khiến DN khó khăn trong việc tiếp cận vốn và rủi ro nợ xấu khiến các ngân hàng thận trọng trong quyết định cho vay. Theo báo cáo của Sở Công Thương TP. HCM, trong ba tháng đầu năm, chỉ khoảng 23% DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, chủ yếu là DN sản xuất quy mô lớn.Định hướng quan tâm mạnh mẽ đến tăng trưởng kinh tế của cơ quan điều hành gặp phải một số đánh giá thận trọng từ một vài tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, quan điểm này là hợp lý trong bối cảnh sức cầu đang sụt giảm mạnh (tăng trưởng kinh tế giảm sút, tỷ lệ hàng tồn kho ở mức cao, bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng loại trừ tác động của yếu tố giá thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, tăng trưởng tín dụng âm) và lạm phát được kiềm chế. Với thực tế 97% DN tại Việt Nam là DN vừa và nhỏ, đóng góp 40% GDP và sử dụng 50% lao động, tháo gỡ khó khăn cho các DN trong bối cảnh hiện tại là biện pháp cấp thiết.Tác động tích cực từ kỳ vọng tâm lý đối với chính sách điều hành khiến TTCK tiếp tục tăng trong tháng 4, dù có diễn biến lình xình vào cuối tháng. Sau 4 tháng tăng điểm liên tiếp, tính đến ngày 26/4, VN-Index đã tăng 33,75% còn HNX-Index tăng 34,05%, với khá nhiều mã cổ phiếu tăng giá trên 100%. Đi kèm với đà tăng điểm, thanh khoản được cải thiện đáng kể cho thấy nhà đầu tư lạc quan về xu hướng thị trường. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản có được đà tăng mạnh, khi NHNN nới lỏng quy định đối với nhóm tín dụng không khuyến khích.
Chứng khoán tháng 5: Những tín hiệu khả quanXét các yếu tố vĩ mô, kinh tế tháng 5 dự báo sẽ có một số điểm đáng chú ý sau:* Thứ nhất, việc giảm lãi suất và thúc đẩy tín dụng sẽ rõ ràng hơn. Với động thái điều hòa dòng vốn của NHNN thời gian qua, thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng đang trong trạng thái tốt. Lãi suất liên ngân hàng cuối tháng 4 đã giảm xuống chỉ còn khoảng 3 - 4%/năm đối với kỳ hạn qua đêm, lãi suất tín phiếu kỳ hạn 1 tháng chỉ ở mức 7%/năm. Lãi suất tín dụng cũng đã giảm, phổ biến ở mức 18%/năm đối với lĩnh vực kinh doanh thông thường, thấp hơn khá nhiều mức lãi suất trên 20%/năm hồi đầu năm. Tăng trưởng tín dụng dù vậy chưa có nhiều cải thiện, phần lớn DN vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với mức lãi suất hợp lý.

Tuy nhiên, tới đây, bản thân các ngân hàng sẽ chủ động hơn trong việc giảm lãi suất khi NHNN đã phát đi những tín hiệu thông qua việc tạo điều kiện cho ngân hàng chủ động giãn nợ cho DN hay yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất các hợp đồng tín dụng.Thực tế, mục tiêu trọng tâm của nhiều ngân hàng hiện tại là tìm kiếm DN nhằm đẩy mạnh tín dụng, tăng hiệu quả sử dụng vốn, cũng như tận dụng xu hướng lãi suất giảm dần. Yếu tố chủ đạo cản trở dòng tín dụng là thị trường tiêu thụ thu hẹp và tình hình tài chính của DN khó khăn sau thời gian lãi suất cao kéo dài khiến đa số DN không đủ điều kiện tiếp cận dòng tín dụng. Cần có thời gian để giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho DN từ cơ quan chức năng đang đi đúng hướng. Trong nỗ lực nhằm giảm lãi suất, không loại trừ khung lãi suất cho vay sẽ được NHNN sử dụng.* Thứ hai, CPI tăng, nhưng không đáng lo ngại. Động thái tăng giá xăng dầu, tăng viện phí, lương tối thiểu dự báo sẽ có tác động nhất định đến CPI. Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dường như khiến mặt hàng dịch vụ ăn uống tăng giá. Tuy nhiên, với thực tế giá lương thực, thực phẩm ổn định và xu hướng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, CPI tháng 5 dự kiến không tăng cao đột biến. CPI so với cùng kỳ năm trước sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhanh xuống dưới mức 10%.* Thứ ba, định hướng rõ ràng hơn về chính sách từ Quốc hội. Tháng 5 này sẽ diễn ra kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIII trong khoảng 24 ngày làm việc, từ 21/5 - 21/6/2012. Chúng tôi kỳ vọng, sau kỳ họp, những nội dung liên quan đến đề án tái cơ cấu nền kinh tế sẽ cụ thể hơn và có thêm những chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, làm cơ sở cho việc điều hành của Chính phủ.Yếu tố trọng tâm trong tháng 5 sẽ là khả năng giảm lãi suất một cách thực tế, cũng như tăng trưởng tín dụng được cải thiện.

Xét về phương diện kỹ thuật, hai chỉ số chứng khoán đã hoàn thiện mô hình tam giác, tiến đến ngưỡng cản mục tiêu khoảng 490 - 500 điểm đối với VN-Index, 88 - 90 điểm đối với HNX-Index. Thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức cao, cho thấy lượng tiền tham gia thị trường không nhỏ. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu tích cực về xu hướng tăng điểm ngắn hạn.Kết hợp những đánh giá nói trên, chúng tôi dự báo, TTCK tháng 5 sẽ tiếp cận ngưỡng cản 490 - 500 điểm đối với VN-Index, 88 - 90 điểm đối với HNX-Index trước khi diễn biến giằng co, điều chỉnh tích lũy chờ đợi sự cải thiện rõ ràng của yếu tố vĩ mô. Mức độ và thời gian điều chỉnh của thị trường sẽ phụ thuộc vào thực tế đà giảm của lãi suất, cũng như số liệu tăng trưởng tín dụng - con số phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, với nền tảng vĩ mô đang dần ổn định tạo tiền đề cho giai đoạn tăng trưởng, chúng tôi cho rằng, thời điểm hiện tại vẫn là giai đoạn khởi đầu cho xu hướng tăng điểm trong trung - dài hạn, do vậy, mức độ điều chỉnh của thị trường sẽ không nhiều. Ngoài ra, một yếu tố nữa có thể hỗ trợ cho thị trường là P/E của VN-Index hiện khoảng 11,4 lần, thấp hơn khá nhiều so với các thị trường trong khu vực.Về định hướng đầu tư, sau giai đoạn tăng “nóng” toàn thị trường nhờ kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ có xu hướng quan tâm hơn đến yếu tố cơ bản. Nhóm cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà giảm dần của lãi suất như nông nghiệp, thủy sản, sản xuất, xuất khẩu sẽ thu hút được dòng tiền.Theo Ban Phân tích - CTCK SHSĐTCK


Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website