Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nỗi niềm cổ đông mùa đại hội

Thứ 3 08/05/2012 08h:27
Nỗi niềm cổ đông mùa đại hội
Trong khi nhiều cổ đông thờ ơ với ĐHCĐ thì có những cổ đông đã phải nổi giận khi cảm thấy không được tôn trọng.

Trong khi nhiều cổ đông lướt sóng thờ ơ khiến một số đại hội không thể tổ chức thành công hay biến phần hỏi đáp chỉ mang ý nghĩa hình thức thì ở một thái cực khác, có những cổ đông đã phải nổi giận khi cảm thấy không được tôn trọng.


ĐHCĐ tàn, cổ đông nhỏ sôi sụcCuối tuần trước, NĐT Vũ Văn Thịnh (TP. HCM) đã phản ánh tới Báo Đầu tư Chứng khoán về việc quyền lợi của mình bị xâm phạm nghiêm trọng trong ĐHCĐ CTCP Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam (Vitranschart, mã VST).Theo thư phản ánh, khi phát biểu chất vấn Ban lãnh đạo VST về trách nhiệm đối với việc liên tục 2 năm liền, Công ty không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và cổ tức khiến cổ đông trung thành bị thua lỗ nặng nề, cổ đông này đã bị ông Chủ tịch HĐQT liên tục ngắt lời.Không chỉ vậy, người đứng đầu Công ty còn tỏ thái độ rất trịch thượng khi phát ngôn: “Các vấn đề cổ đông lớn đã quyết định hết rồi, các cổ đông nhỏ lẻ nếu không chấp nhận thì bán hết cổ phiếu đi, còn Công ty chỉ làm việc được như vậy thôi”.NĐT Thịnh cho biết, câu nói phản cảm có ý khinh thường cổ đông nhỏ như vậy đã khiến anh thực sự bị sốc. Được biết, NĐT Thịnh hiện đang sở hữu tới 686.680 cổ phần tại VST, tương đương 1,67% cổ phần.Tại ĐHCĐ của CTCP Kho vận Miền Nam (Sotran, mã STG), dù có tới 99,4% cổ phần có đại diện dự họp nhưng phần lớn cổ đông nhỏ đã ngán ngẩm bỏ về ngay giữa chừng. Lý do là Đại hội kéo dài khi người đại diện vốn Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bất ngờ đưa ra nhiều tờ trình, trong đó, có kế hoạch kinh doanh mới.Mặc dù cổ đông lớn “bỏ bom” chính Chủ tịch HĐQT đương nhiệm, nhưng Đại hội vẫn phải miễn cưỡng thông qua khi SCIC đang nắm tới trên 47% cổ phần. Nếu không đồng ý, rất có thể Công ty đi vào vết xe đổ năm trước khi SCIC nhất nhất phủ quyết mọi tờ trình của HĐQT.Đại hội giải tán, ai về nhà nấy nhưng chưa hết, cổ đông lớn của Sotran, CTCK Bản Việt, phản ánh tới ĐTCK về cách hành xử sau đó của đại diện SCIC. Dù đã có đại diện tham gia vào ban kiểm phiếu nhưng một tuần sau Đại hội, phía SCIC ra yêu sách đòi soát xét lại các phiếu bầu.Đại diện Bản Việt than thở, đầu tư dài hạn vào Sotran vài năm nay nhưng ngán ngẩm thực sự với bè phái trong nội bộ Công ty. Phản ứng tiêu cực với những chia rẽ từ nội bộ, mới đây, cổ phiếu STG đã bước sang phiên thứ 8 liên tục giảm sàn.Bức xúc của cổ đông về lợi nhuận thực hiện năm trước, cổ tức, kế hoạch kinh doanh hay thái độ ứng xử của Ban điều hành đại hội là những nỗi niềm thường thấy trong mùa đại hội năm nay.

Người giàu cũng khócXét về phương diện tài sản thì các nhà quản lý quỹ là những người giàu khi quản lý tiền tỷ của NĐT. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Đầu tư Chứng khoán, trong mùa đại hội năm nay, 2/5 quỹ đầu tư rơi vào cảnh khóc dở mếu dở trước yêu sách của NĐT góp vốn.Chẳng hạn, tại Đại hội NĐT VF1, có NĐT đề nghị, khi có lãi Quỹ nên tạm ứng ngay lợi tức 6 tháng/lần nhưng khi được Quỹ giải thích, điều này có thể gây rắc rối về mặt pháp lý trong trường hợp TTCK bất ngờ sụt giảm khiến cuối năm Quỹ không bảo toàn được các thành quả trước đó, NĐT này đã làm mặt giận, phủ quyết tất tật các tờ trình.Yêu sách này tiếp tục xuất hiện trong Đại hội NĐT của Quỹ Đầu tư tăng trưởng Manulife (MAFBF1) diễn ra sau đó một tuần.Mặc dù giá trị tài sản ròng của MAFBF1 đang thấp hơn mệnh giá, không đủ điều kiện trả lợi tức nhưng yêu sách này vẫn được NĐT đưa ra.Đáng nói là đề xuất vô lý này lại nhận được sự tán đồng của không ít người khiến nửa sau của Đại hội biến thành cuộc tranh luận gay gắt đến tận tối mịt. Sau Đại hội, một đại diện của MAFBF1 chia sẻ, định hướng của nhiều quỹ đóng là chuyển sang quỹ mở nhưng có vẻ rào cản lớn nhất là trình độ của NĐT, chứ không phải hành lang pháp lý.“Quỹ đóng có mặt tại TTCK Việt Nam cả chục năm nhưng tới giờ, nhiều người góp tiền vào quỹ vẫn chưa hiểu thấu đáo. So với quỹ đóng, quỹ mở là sản phẩm tài chính phức tạp các nhà quản lý quỹ cần làm gì để trong tương lai không có cảnh NĐT rút vốn ồ ạt, vỡ quỹ?”, đại diện MAFBF1 ngán ngẩm nói.Nỗi niềm cả hai phía của cổ đông nhỏ và cả NĐT tổ chức trong mùa đại hội cho thấy, con đường đi tới sự chuyên nghiệp của TTCK Việt Nam dường như vẫn còn xa lắm.Theo Giang ThanhĐTCK


Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website