Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Xu hướng tự sáp nhập của doanh nghiệp niêm yết

Thứ 3 08/05/2012 14h:46
Xu hướng tự sáp nhập của doanh nghiệp niêm yết
Các công ty trong quá trình tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn cũng đang có xu hướng tăng quy mô vốn để không chỉ cạnh tranh trên thị trường, mà còn để thu hút NĐT trên TTCK.

Trong xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) đang diễn ra, thì sự chủ động sáp nhập giữa các doanh nghiệp có chung cổ đông sáng lập hay các công ty sở hữu chéo được đánh giá là một xu thế tích cực.
ĐHCĐ CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH) mới đây đã thông qua phương án phát hành 18,8 triệu cổ phần để hoán đổi toàn bộ cổ phần của CTCP Thép Phúc Tiến (PHT). Đây là hai công ty có cùng cổ đông sáng lập cá nhân và hiện TLH đang sở hữu hơn 20% cổ phần PHT.Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT TLH cho biết, việc sáp nhập sẽ mang lại lợi thế về quy mô hoạt động, vì hai công ty có sản phẩm tương đồng là thép trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp như nhà xưởng, cầu đường. TLH có vị thế lớn ở miền Nam, còn PHT quy mô vốn nhỏ hơn, nhưng lại khá nổi tiếng ở phía Bắc và phát triển chuyên sâu mảng vật liệu xây dựng. Ngoài thép cho công nghiệp, PHT còn có sản phẩm tấm ốp tường, tấm meca thay thế cho kính…Theo ông Hà, việc sáp nhập không phải vì công ty nào có thua lỗ hay nợ lớn, năm 2011, cả hai công ty đều có lãi để chi trả cổ tức. Sau khi sáp nhập, TLH sẽ tận dụng được hệ thống kho bãi lớn của PHT ở miền Bắc để đưa sản phẩm ra thị trường này.Tại Tổng công ty Phân bón và hoá chất Dầu khí (DPM), kế hoạch mua lại Nhà máy Đạm Cà Mau đã được ĐHCĐ thông qua một cách dễ dàng, bởi lý do duy nhất là DPM phải duy trì được lợi thế dẫn đầu thị trường mới có thể cạnh tranh về chi phí, đa dạng sản phẩm trong bối cảnh thị trường phân đạm sẽ có tình trạng cung lớn hơn cầu vào giữa năm nay.Trước đó, CTCP Licogi 16.6 (LCS) thông qua phương án sáp nhập Licogi 16.9. Cả hai công ty này đều là có cổ đông lớn là CTCP Licogi 16 và hoạt động trong lĩnh vực xây lắp các công trình thủy điện. Licogi 16.9 có quy mô nhỏ với 2,5 triệu cổ phần, nên sáp nhập vào LCS sẽ giúp gọn nhẹ bộ máy điều hành. Tương tự, ĐHCĐ CTCP Sông Đà 6.06 (SSS) thông qua phương án sáp nhập vào CTCP Sông Đà 6 (SD6).CTCP Kinh Đô (KDC) sẽ sáp nhập Vinabico trong năm nay khi đặt rõ chính sách mở rộng quy mô và đa dạng sản phẩm bằng chiến lược M&A. Ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT KDC cho biết, KDC đã đầu tư Vinabico cách đây 5 năm và hỗ trợ quản trị để công ty này đạt được mức tăng trưởng 30%. Trong kế hoạch, KDC sẽ có đối tác để phát triển dòng sản phẩm mì gói và dầu ăn. Nhiều khả năng, trong tương lai, các đối tác này cũng sẽ được sáp nhập vào KDC.Ngoài lý do các công ty sáp nhập để tạo lợi thế cạnh tranh về sản phẩm, thị trường…, thì còn có lý do lịch sử là sự bùng nổ của TTCK trước đây giúp cho việc niêm yết các công ty riêng lẻ có lợi cho cổ đông sáng lập cả về giá cổ phiếu và về khả năng phát hành huy động vốn. Hiện tại, các lợi ích này không dễ dàng đạt được với công ty nhỏ. Vì thế, các công ty trong quá trình tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn cũng đang có xu hướng tăng quy mô hoạt động, tăng quy mô vốn để không chỉ cạnh tranh trên thị trường, mà còn cạnh tranh thu hút nhà đầu tư trên TTCK. Cổ phiếu của công ty lớn bao giờ thanh khoản cũng tốt hơn.Xu thế sáp nhập kiểu “lại về một nhà” này được nhận định là sẽ gia tăng, vì quy mô của nhiều doanh nghiệp niêm yết hiện nay còn rất nhỏ, trong khi điều kiện niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM trong thời gian tới được nâng cao hơn.Theo Xuân PhươngĐTCK


Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website