Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tâm lý đám đông đang chi phối TTCK Việt Nam

Thứ 4 09/05/2012 14h:45
Tâm lý đám đông đang chi phối TTCK Việt Nam
Đó là nhận định của ông Michael Kokalari, Giám đốc Nghiên cứu Phân tích, CTCK Kim Eng Việt Nam khi nghiên cứu và phân tích TTCK Việt Nam.Ông Kokalari nói:Qua nghiên cứu và phân tích TTCK Việt Nam, tôi thấy, tính thanh khoản của TTCK có tính chu kỳ từ năm 2007 đến nay; thị trường luôn bị tác động và phản ứng theo chính sách tiền tệ; kinh tế vĩ mô đang phần nào ủng hộ thị trường.

Tuy nhiên, trên TTCK, một số cổ phiếu chưa phản ánh đúng giá trị thực của DN, có nhiều DN hoạt động sản xuất, kinh doanh rất tốt, song giá cổ phiếu vẫn thấp. Trong khi đó, một số DN có tình hình tài chính chưa thực sự “lành mạnh”, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Điều đó cho thấy, tâm lý đám đông chi phối rất nhiều.

Theo tôi, các yếu tố cơ bản khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư là:

(a) chọn ngành có nhu cầu nội địa cao, hưởng lợi từ tiêu dùng của tầng lớp trung lưu mới nổi hay các hàng hóa có nhu cầu cao trên thế giới;

(b) chọn công ty có chất lượng lợi nhuận tốt (ROE > 20%), thị phần cao, dòng tiền mạnh, đang được thị trường định giá thấp (P/E, P/B thấp) và môi trường kinh doanh thay đổi tốt hơn.

Ngoài ra, khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu thì phải cẩn thận trong việc nghe các tin đồn, nhà đầu tư ngoại và các quỹ ETF. Vì vậy, nhà đầu tư cần nắm vững 3 nguyên tắc sơ đẳng nhất về phân tích kỹ thuật để quản lý được yếu tố đầu tư theo cảm tính của mình.

Thứ nhất, không mua cổ phiếu đang trong xu hướng giảm giá.

Thứ hai, chỉ mua cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá hoặc cổ phiếu đang đi ngang nhưng sẽ sớm vào xu hướng tăng.

Thứ ba, bán khi xu hướng tăng đã kết thúc.

Theo Hải Vân
ĐTCK

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website