Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Báo cáo chiến lược tháng 4 BVSC: Doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết giảm 32% so với quý trước

Thứ 6 11/05/2012 18h:02
Báo cáo chiến lược tháng 4  BVSC: Doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết giảm 32% so với quý trước
Đang có những dấu hiệu cho thấy các DN thu hẹp sản xuất, tạm dừng triển khai các dự án mới nhằm đảm bảo cho sự tồn tại. BVSC cho rằng thời gian tới bluechips sẽ trở lại dẫn dắt thị trường.

Báo cáo chiến lược tháng 4/2012 của BVSC vừa ban hành ngày 9/5 vừa qua thể hiện quan điểm phát trong tháng 5 nhiều khả năng sẽ tiếp tục có mức tăng thấp (dưới 0,3%). Thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh, tích lũy để chờ những chuyển biến tích cực từ phía doanh nghiệp niêm yết. Đây cũng là giai đoạn thích hợp để nhà đầu tư dài hạn lựa chọn và giải ngân cổ phiếu có triển vọng tích cực.Lạm phát tháng 5 không quá lo ngại (tăng dưới 0,3%)Trong tháng 4, NHNN ban hành một loạt chính sách tiền tệ mang tính bước ngoặt, trong đó tiêu biểu là việc cởi trói cho lĩnh vực bất động sản và áp trần cho vay đối với một số lĩnh vực.Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng lạm phát trong tháng 5 nhiều khả năng sẽ tiếp tục có mức tăng thấp (dưới 0,3%). Áp lực tăng (nếu có) nhiều khả năng tiếp tục đến từ các nhóm hàng chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nóng lên như may mặc, giày dép, mũ nón; thiết bị đồ dùng gia đình hay văn hóa, giải trí du lịch do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ 30/04 – 01/05.Bên cạnh chính sách tiền tệ, các nhóm giải pháp thuộc chính sách tài khóa bắt đầu được đề cập nhiều hơn. Ngoài việc giãn, giảm thuế, bộ phận phân tích BVSC kỳ vọng Chính phủ sẽ có kế hoạch ưu tiên chi tiêu cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng nhằm giải phóng hàng tồn kho trong lĩnh vực công nghiệp.Kết quả kinh doanh quý I, doanh thu và lợi nhuận giảm mạnhHiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục giảm. Theo thống kê với mẫu 500 doanh nghiệp sản xuất trên cả 2 sàn, BVSC nhận thấy ROE của các doanh nghiệp này tiếp tục giảm sút so với các quý trước. Ngoài ngành công nghệ, dịch vụ công cộng duy trì được kết quả kinh doanh thuận lợi, các ngành còn lại đều có mức sụt giảm mạnh.


Trong đó giảm mạnh nhất là các doanh nghiệp nhóm ngành công nghiệp, chỉ số ROE của các doanh nghiệp nhóm này trong mẫu giảm từ mức 2,2% của quý I/2011 xuống còn -0,3% trong quý vừa qua.Nguồn: BVSC


Doanh thu sụt giảm mạnh, biểu hiện của khó khăn về cầu đầu ra, và đây tiếp tục là thách thức lớn với doanh nghiệp trong các quý tới. Doanh thu của các doanh nghiệp trong mẫu nghiên cứu có sự sụt giảm mạnh so với quý IV/2011, giảm 32%. So với cùng kỳ năm 2011, doanh thu của các doanh nghiệp này cũng giảm 11%.Nguồn: BVSC


Đang có những dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp hiện đang thu hẹp sản xuất, tạm dừng triển khai các dự án mới nhằm đảm bảo trước hết cho sự tồn tại.


BVSC cho rằng, xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra. Nếu các giải pháp hỗ trợ nếu không được triển khai ngay sẽ khó tạo được cú huých ở phía nhu cầu sản phẩm đầu ra, nhiều doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng không có doanh thu, tạm ngừng hoạt động.Triển vọng thị trườngTrong tháng tới, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin hỗ trợ về chính sách như điều hành giảm lãi suất, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, chính sách thuế, chi tiêu chính phủ hay các biện pháp liên quan đến cơ chế hoạt động của thị trường. Sau những chính sách mang tính định hướng từ đầu năm, BVSC cho rằng những giải pháp trong thời gian tới sẽ cụ thể và có địa chỉ rõ ràng hơn nhờ đó các đối tượng thụ hưởng sẽ nhanh chóng hưởng lợi từ các chính sách này.Sự phân hóa và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu liên tục trong thời gian qua khiến nhiều cổ phiếu đã được đưa lên mặt bằng giá mới, nhiều cổ phiếu đã có giá tương đương với vùng giá nằm 2009, do vậy kỳ vọng tăng những cổ phiếu này sẽ không còn nhiều. Việc lựa chọn cổ phiếu đang có giá rẻ tuyệt đối so với giá trị sẽ khó khăn hơn.


Thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh, tích lũy để chờ những chuyển biến tích cực từ phía doanh nghiệp niêm yết. Đây cũng là giai đoạn thích hợp để nhà đầu tư dài hạn lựa chọn và giải ngân cổ phiếu có triển vọng tích cực. BVSC cho rằng các blue chips sẽ sớm trở lại vị trí trung tâm dẫn dắt thị trường.


Theo Báo cáo thị trường tháng 4 - BVSC
Theo TTVNSố lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website