Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

DN sợ cổ đông "tuýt còi"

Thứ 7 12/05/2012 09h:53
Đứng ra tổ chức ĐHCĐ, nhưng không ít DN thiếu am hiểu quy định pháp lý về tổ chức ĐHCĐ. Điều này khiến họ mang nỗi sợ bị cổ đông “tuýt còi”.

Lãnh đạo một DN niêm yết trên HNX cho biết, không chỉ DN do ông điều hành, mà rất nhiều DN đang lúng túng trong việc xác định danh mục tài liệu phải gửi tới cổ đông, gửi qua kênh nào trước khi tiến hành ĐHCĐ?

Với những DN có hàng vạn cổ đông, danh mục tài liệu phục vụ ĐHCĐ lên đến hàng trăm trang mà phải gửi cho cổ đông bằng thư đảm bảo thì rất tốn kém cho DN và cho chính cổ đông.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK cho biết, theo quy định tại Thông tư 52/2012/TT-BTC hướng dẫn về công bố thông tin trên TTCK, DN phải công bố toàn bộ tài liệu họp ĐHCĐ thường niên hoặc bất thường trên trang thông tin điện tử của DN, đồng thời gửi thông báo về việc mời họp và hướng dẫn truy cập trang thông tin điện tử về việc họp và tài liệu họp ĐHCĐ cho các cổ đông trước khi khai mạc họp ĐHCĐ chậm nhất là 15 ngày.

Nghĩa là DN không phải gửi toàn bộ danh mục tài liệu tới cổ đông bằng thư đảm bảo, mà chỉ phải gửi thư mời họp ĐHCĐ kèm theo hướng dẫn truy cập website của DN để cổ đông dễ dàng tiếp cận toàn bộ tài liệu ĐHCĐ.

Giải đáp thắc mắc của các DN về cách tính thời gian đối với nghĩa vụ công bố thông tin bất thường, ông Sơn cho biết, theo quy định, những thông tin mà DN phải công bố trong thời hạn 24 tiếng hoặc 72 tiếng kể từ khi xảy ra sự kiện, thì DN phải tuân thủ thời hạn này mà không tính ngày nghỉ, ngày lễ.

Theo tổng giám đốc một CTCK, không chỉ riêng tại các kỳ ĐHCĐ, mà bất cứ khi nào ban lãnh đạo DN cũng phải đối mặt với chất vấn gay gắt từ phía cổ đông về tình trạng: tại sao cùng một hành vi vi phạm, với tính chất, mức độ vi phạm ở các DN rất khác nhau, nhưng khi xử phạt, UBCK lại áp dụng khung hình phạt gần như giống nhau? Chẳng hạn, một DN ở vùng sâu, vùng xa có tính đại chúng rất ít, khi phát hành tăng vốn từ 10 tỷ đồng lên 12 tỷ đồng, nhưng không báo cáo UBCK, bị xử phạt 200 triệu đồng giống như hành vi sai phạm tương tự tại một DN khác, nhưng số vốn phát hành lên đến hàng trăm tỷ đồng. Điều này là không công bằng, khiến các đối tượng bị xử phạt không tâm phục, khẩu phục.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, UBCK, cho biết, các DN cần nhận thức rằng, bất kể vi phạm do vô tình hay hữu ý, thì đều bị xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, UBCK cân nhắc kỹ các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, để áp dụng khung hình phạt, chứ không có chuyện DN vi phạm do vô tình, mức độ ít nghiêm trọng cũng bị áp dụng khung hình phạt giống như trường hợp cố tình vi phạm với tính chất nghiêm trọng.

Theo Hữu Hòe
ĐTCKSố lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website